Trong cuộc sống nơi hoang dã, có một số loài động vật được thiên nhiên ban tặng nọc độc để săn mồi cũng như tự vệ. Dưới đây là 10 loài có nọc độc đáng sợ nhất trên thế giới.

1. Sứa hộp (lớp Cubozoa)

Tính đến thời điểm này, sứa hộp (lớp Cubozoa) là loài động vật có nọc độc mạnh nhất thế giới mà con người từng biết đến. Chúng sinh sống chủ yếu ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Các số liệu thống kê cho thấy, mỗi năm, loài vật đáng sợ này đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm người.

Với việc có đến 15 xúc tu dài khoảng 3m và chứa hơn 5.000 mũi kim siêu nhỏ trên mỗi xúc tu, sứa hộp sẽ khiến những ai đụng vào nó phải trả giá bằng cả sinh mạng. Theo các nhà khoa học, nọc độc của loài này gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần hinh và tim mạch. Do đó, các nạn nhân của nó thường tử vong một cách cực kỳ nhanh chóng.

2. Rắn hổ mang chúa (King Cobra)

Với chiều dài cơ thể có thể đạt mốc 5,5m, rắn hổ mang chúa là loài rắn có nọc độc dài nhất trên thế giới. Loài này sinh sống chủ yếu trong các khu rừng sâu ở châu Á. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, còn người đã tàn phá quá nhiều cánh rừng nguyên sinh, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nơi sống của King Cobra, nên chúng cũng thường xuất hiện ở các ngôi làng gần bìa rừng.

Theo các nhà khoa học, mỗi vết cắn của rắn hổ mang chúa mang lượng nọc độc có thể giết chết 1 con voi châu Phi trong vòng vài giờ và gây tử vong cho 20 người đàn ông trưởng thành.

Thông thường, rắn hổ mang chúa rất hiền lành và luôn tránh xa những nơi có con người sinh sống. Tuy nhiên, nếu chúng ta xâm phạm vào lãnh thổ của chúng, thì loài này chẳng hề ngần ngại dựng đứng thân hình lên cao khoảng 1,8m và sẵn sàng tấn công bất cứ lúc nào.

3. Bạch tuộc nhẫn xanh

Bạch tuộc nhẫn xanh sinh sống chủ yếu ở vùng biển Thái Bình Dương, từ lãnh hải Nhật Bản đến Australia. Nhìn vào thân hình nhỏ nhắn với đường kính khoảng 20cm và màu sắc cơ thể cực kỳ đẹp mắt, ít ai có thể tưởng tượng được rằng, đây là một trong những loài nguy hiểm nhất hành tinh.

Được biết, chỉ với 25g nọc độc của bạch tuộc nhẫn xanh đã có thể làm tê liệt toàn thân của 10 người trưởng thành và chúng có 2 đến loại nọc độc cực mạnh dùng để săn mồi cũng như phòng vệ. Tuy nhiên, điểm đáng sợ của loài này chính là những vết cắn của chúng không hề gây đau đớn. Do đó, con người rất khó phát hiện ra việc bị chúng tấn công hay chưa.

Thế nhưng, chỉ vài phút sau khi bị cắn, các nạn nhân sẽ có cảm giác tê liệt cơ thể, buồn nôn, khó nuốt, khó thở và cuối cùng là tử vong nếu không được chữa trị kịp thời.

4. Ốc sên Marbled Cone

Ốc sên Marbled Cone là một loài đặc biệt nhất của chi Conus, chúng sinh sống chủ yếu ở các vùng biển thuộc Ấn Độ Dương. Được biết, chỉ cần 1 giọt nọc độc của loài này cũng đủ để giết 20 người trưởng thành. Khi bị dính độc, con người ngay lập tức có cảm giác hoa mắt, khó thở, chậm nhịp tim và tử vong nếu không được chữa trị kịp thời.

Tuy nhiên, loài này chỉ dùng nọc độc để săn mồi và ít khi gây tử vong cho con người. Bởi vì, ốc sên Marbled Cone là loài thân mềm, chậm chạp và không thể cắn chúng ta. Tuy nhiên, nếu bất cẩn chạm vào chúng, con người sẽ phải trả cái giá cực đắt và nhiều khi là cả tính mạng.

5. Cá đá (Stone Fish)

Cá đá (Stone Fish) hay còn gọi là cá mặt quỷ, cá mang ếch là một chi thuộc họ mao mặt quỷ (Synanceiidae) và sinh sống chủ yếu ở Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương. Dựa vào tài ngụy trang siêu đẳng, loài này luôn là một trong những sát thủ nguy hiểm nhất dưới đáy đại dương.

Với 13 chiếc gai sắc nhọn chứa nọc độc ở phần vây lưng, cá mặt quỷ đã khiến rất nhiều thợ lặn phải “ngậm đắng” đầy bất ngờ. Đáng chú ý, nọc độc của loài cá này thường gây ra những cơn đau đớn cùng cực, trước khi dẫn đến sưng, dãn cơ và tê liệt tạm thời.

Tuy có thân màu trong suốt rất đẹp mắt, bò cạp Stalker lại là một trong những loài động vật cực kỳ nguy hiểm. Chúng có màu vàng nhạt, thường xuyên xuất hiện ở vùng Trung Đông và Bắc Phi. Nọc độc của chúng có thể làm suy hô hấp. Những người mắc bệnh tim mạch hoặc dị ứng có thể chết chỉ vì một vết cắn của chúng.

6. Bọ cạp Death Stalker

Tính đến thời điểm này, Death Stalker là loài bọ cạp có nọc độc mạnh nhất trong tất cả các loài bọ cạp sinh sống trên Trái Đất. Chúng có màu vàng nhạt, phân bố chủ yếu ở Trung Đông và Bắc Phi.

Được biết, nọc độc của bọ cạp Death Stalker có chứa nhiều độc tố neotrotoxin, một chất độc gây rối loạn thần kinh trung ương, ảnh hưởng trực tiếp lên não cũng như các cơ quan hô hấp, tim mạch. Khi bị chúng cắn, nạn nhân sẽ ngay lập tức phải hứng chịu một cơn đau khủng khiếp, trước khi có những dấu hiệu suy hô hấp, rối loạn nhịp tim và thậm chí là tử vong nếu không được chữa trị kịp thời.

7. Rắn Taipan Inland

Taipan Inland là tên của một loài rắn thuộc họ Elapidae, sinh sống chủ yếu ở Australia. Chúng được xem là loài rắn có nọc độc mạnh nhất thế giới, bởi lượng nọc độc trong một vết cắn của loài này có thể khiến 100 người trưởng thành tử vong.

Tuy rắn Taipan Inland rất nguy hiểm (gấp 200 lần rắn hổ mang thường), nhưng chúng lại rất nhút nhát và thường xuyên tránh xa những nơi có con người sinh sống. Do đó, từ trước đến nay, con người vẫn chưa ghi nhận bất cứ trường hợp tử vong nào liên quan đến loài động vật đáng sợ này.

8. Nhện Phoneutria

Vào năm 2007, sách kỷ lục Guinness đã ghi nhận rằng, nhện Phoneutria hay nhện nâu ẩn dật, nhện lang thang Brazil là loài có nọc độc mạnh nhất trong tất cả các loài nhện sinh sống trên Trái Đất. Ngoài những cái tên nói trên, chúng còn được gọi là nhện chuối, bởi loài này thường sinh sống trên các tàu lá chuối tại Brazil và trong rừng rậm Amazon.

Trong khi các loài nhện khác thường giăng tơ để bắt mồi thì nhện Phoneutria lại tìm kiếm, tấn công con mồi trực tiếp trên mặt đất. Chúng rất hiếu chiến và thường hoạt động về đêm. Con mồi chủ yếu của nhện lang thang Brazil là côn trùng hoặc các loài nhện khác. Tuy nhiên, đôi khi, loài này lại sẵn sàng tấn công cả con người nếu bị quấy rầy. Những vết cắn của nó thường gây đau đớn tột độ, mất kiểm soát cơ khiến cơ quan hô hấp tê liệt, gây ngạt thở dẫn đến tử vong nếu không điều trị kịp thời.

9. Ếch phi tiêu độc (Poison Dart Frog)

Ếch phi tiêu độc là tên gọi chung của một nhóm các loài ếch trong họ Dendrobatidae, sinh sống trong các khu rùng nhiệt đới ở Trung và Nam Mỹ. Tính đến thời điểm hiện tại, các nhà khoa học đã tìm thấy 179 loài ếch phi tiêu độc khác nhau. Trong số đó, ếch phi tiêu độc màu vàng là loài có độc tính mạnh nhất.

Trên cơ thể của ếch phi tiêu độc có chứa một loại hợp có tên batrachotoxin. Đây là chất độc gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tim mạch và có thể ngăn chặn hoạt động của các tế bào thần kinh tới cơ, gây tê liệt và dẫn tới tử vong. Thậm chí, chỉ cần nọc độc của 1 con ếch phi tiêu độc màu vàng cũng đủ giết chết 10 người trưởng thành.

10. Họ cá nóc

Họ cá nóc (Tetraodontidae) là loài động vật có xương sống sở hữu nọc độc đáng sợ thứ 2 trên thế giới, sau ếch phi tiêu độc màu vàng. Chúng sinh sống chủ yếu ở những vùng biển tại Nhật Bản, Trung Quốc, Philippines và Mexico.

Trong gan, thận và đôi khi là cả da cá nóc có chứa một loại độc tố thần kinh cực mạnh có tên là tetrodotoxin. Thậm chí, nọc độc của họ cá nóc còn nguy hiểm gấp 1.200 lần so với xyanua và chỉ cần lượng chất độc có trong 1 còn cũng đủ giết chết 30 người trưởng thành. Tuy nhiên, ở Nhật Bản, thịt cá nóc lại là một món đặc sản được nhiều người ưa chuộng.

Gửi câu trả lời

Please enter your comment!
Please enter your name here