Vịt là một số loài động vật nổi tiếng và được yêu thích nhất trên thế giới, vì chúng là vật nuôi tuyệt vời có tính xã hội cao. Có rất nhiều loài vịt được tìm thấy trên khắp thế giới, với hình dáng màu sắc sặc sỡ. Trong số 120 loài vịt từ khắp nơi trên thế giới, có một số loài nổi bật với độ hiếm và vượt trội so với những loài còn lại. Những chú vịt quý hiếm này không chỉ có hình dáng đa dạng, màu sắc rực rỡ mà còn có những hành vi kỳ lạ. Trong khi hầu hết các loài là chim thủy sinh, một số chúng thích nước ngọt hơn nước mặn. Dưới đây là danh sách một số loài vịt đẹp nhất từ khắp nơi trên thế giới.

1. Vịt mào

Vịt mào nổi tiếng với bộ lông đen và trắng, là một trong những loài có thể được tìm thấy ở Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á. Chúng được coi là một trong những loài vịt đẹp nhất trên thế giới. Vịt đực có thân màu trắng với những mảng đen nổi bật trên đầu, lưng và ức. Cánh sẫm màu với những mảng trắng lớn và mắt màu đen. Con cái có đầu màu hạt dẻ, cổ họng trắng và mắt nâu sẫm. Cả vịt đực và vịt cái đều có chân màu xám.

Vịt mào có thể được tìm thấy ở nước ngọt như hồ và sông, nơi chúng lặn tìm cá, đây là chế độ ăn chính của chúng. Thức ăn của chúng cũng bao gồm thực vật, hạt giống, ốc và cua.

2. Vịt mồng

Vịt mồng là một trong những loài vịt kỳ lạ, bởi vì chúng có núm màu đen trên mỏ. Loài này được tìm thấy ở các vùng đất ngập nước nhiệt đới ở châu Phi cận Sahara, Madagascar và nam Á. Chúng là một trong những loài thủy cầm lớn nhất. Vịt trưởng thành có đầu màu trắng, có lốm đốm đen trên vùng cổ. Các phần trên có màu xanh đen bóng với ánh kim hơi xanh và xanh lục.

Những con đực có một núm lớn màu đen trên mỏ. Con đực có kích thước lớn hơn con cái. Chúng có thể được tìm thấy sống ở các hồ nước ngọt, sông, đầm lầy, ruộng lúa. Chúng ăn hoa súng, hạt giống, chồi non, cỏ, cá nhỏ, ếch và động vật không xương sống nhỏ. Vào mùa mưa, vịt đẻ ở các đầm và hồ nước ngọt.

3. Vịt biển mào

Vịt biển mào được biết đến với chiếc mào trắng và đen đặc biệt. Vịt đực trưởng thành có mũ trùm đầu có mắt màu vàng, ngực màu trắng với hai sọc đen và một cái mào trắng hình quạt trên đầu. Vịt cái có mũ trùm đầu có mắt màu nâu, mào màu nâu đỏ và cơ thể màu nâu xám.

Vịt biển mào được tìm thấy xung quanh các ao, sông và hồ nhỏ, nơi chúng lặn tìm thức ăn như cá, tôm càng, động vật giáp xác, côn trùng sống dưới nước và các động vật không xương sống khác. Vào mùa hè, chúng cư trú trong các con lạch, sông hẹp và các bờ ao. Vào mùa đông, chúng xuất hiện trên các ao rừng, đầm lầy và các cửa sông nhỏ.

4. Vịt nhung vua

Vịt nhung vua là loài vịt biển lớn nhất sống ở Bắc bán cầu. Vịt được đặt tên từ núm màu vàng đặc biệt trên đầu, vì núm này gần giống như một chiếc vương miện. Loài vịt này cư trú trên bờ biển Bắc Cực của Alaska, Canada, Greenland, Svalbard và Nga. Những con đực có cơ thể màu đen, ngực màu trắng kem, cổ và đầu màu xám xanh và mỏ màu đỏ. Những con vịt cái tổng thể là màu nâu với màu đen.

Trong mùa sinh sản, vịt đực có bộ lông sặc sỡ hơn nhiều so với vịt cái. Vào mùa hè, vịt nhung vua di cư đến lãnh nguyên Bắc Cực để sinh sản. Chúng chuyển sang kiếm ăn ở trong các hồ và ao nước ngọt. Nguồn thức ăn của chúng bao gồm cá, mực, nhuyễn thể, giáp xác, nhím biển và cá sao. Vịt nhung vua dành phần lớn thời gian trên đại dương khi nó không sinh sản.

5. Vịt đuôi dài

Vịt đuôi dài là một loài vịt biển cỡ trung bình, có mỏ nhỏ và hai lông đuôi dài và mảnh. Vịt này từng được gọi là Oldsquaw ở Hoa Kỳ. Bộ lông của vịt đực thay đổi thành màu sắc khác nhau trong suốt mùa đông và mùa hè. Vào mùa hè, các đặc điểm màu trắng trên đầu của con đực chuyển thành màu đen. Loài vịt này thích cư trú ở đại dương hoặc nước mặn vào mùa đông và sống ở các hồ, ao, suối vào mùa hè.

Vịt đuôi dài là những thợ lặn sâu 60m dưới nước để kiếm thức ăn. Trong số tất cả các loài vịt lặn, vịt đuôi dài cũng có thể ở dưới nước hơn một phút. Nguồn thức ăn chính của chúng là các động vật không xương sống dưới nước. Vịt này cũng tiêu thụ động vật giáp xác, cá nhỏ, côn trùng và thực vật.

6. Vịt biển khoang cổ

Vịt biển khoang cổ là một loài vịt thường có thể được tìm thấy ở vùng biển ven biển của Thái Bình Dương và Đại Tây Dương trong mùa đông. Vịt biển này có nguồn gốc ở Bắc Mỹ. Chúng có hoa văn đầu nổi bật, những con đực có bộ lông đen và mượt hơn, các mảng trắng có trên trán và sau cổ. Những con cái có cơ thể màu đen nhạt hơn và các mảng trắng trên má, mỏ có màu xanh đen.

Nguồn thức ăn chủ yếu là nhuyễn thể. Chúng cũng ăn động vật giáp xác, côn trùng sống dưới nước, giun biển và cá nhỏ. Vào mùa hè, những con vịt biển này sống trên các vùng nước ngọt nhỏ.

7. Vịt uyên ương

Vịt uyên ương là một trong những loài vịt đẹp nhất trên thế giới. Loài vịt này có nguồn gốc bản địa và được du nhập từ Đông Á.

Ngày nay, vịt uyên ương có thể được tìm thấy ở một số nơi trên thế giới như Nga, Hàn Quốc, Anh, Ireland và California. Chúng thường được nhìn thấy trên hồ và đậu trên cây. Vịt đực có những màu sắc rực rỡ, trong khi những con cái có màu nâu xỉn. Có thể dễ dàng xác định được cả vịt đực và vịt cái.

Trong nền văn hóa ở châu Á, vịt uyên ương được coi là biểu tượng của tình yêu và hôn nhân. Người ta tin rằng, vịt uyên ương rất thủy chung với bạn tình.

8. Vịt Ruddy (Oxyura jamaicensis)

Vịt Ruddy nổi bật với bộ lông màu xanh sáng rực rỡ và thuộc giống vịt đuôi cứng từ Bắc Mỹ. Chúng thường được nhìn thấy với cái đuôi cứng. Trong suốt mùa đông, cơ thể màu hạt dẻ cũng như bộ lông màu xanh sáng của chúng chuyển sang màu xám xỉn. Vào mùa hè, cả vịt đực và vịt cái đều có ngoại hình giống nhau. Thức ăn của chúng chủ yếu là các loài động vật giáp xác sống dưới nước và thực vật.

Vịt Ruddy sinh sản trong những tháng của mùa xuân và mùa hè. Trong mùa sinh sản, con đực thực hiện hành vi tán tỉnh của mình bằng cách bơi xung quanh con cái, khoe bộ lông màu xanh sáng và bộ ngực màu hạt dẻ để thu hút con cái

9. Vịt nhung đeo kính

Vịt nhung đeo kính là một loài vịt biển xinh đẹp được tìm thấy ở các bờ biển Alaska và đông bắc Siberia. Chúng là một loài vịt biển cỡ trung bình, vịt đực có chiều dài khoảng 52,8 cm, vịt cái có chiều dài 49,8 cm. Vịt nhung đeo kính đực có đặc điểm là lưng trắng, đầu màu vàng lục, thân đen với các mảng trắng xung quanh mắt. Trong khi, vịt nhung đeo kính cái với màu nâu đậm với các mảng đặc điểm quanh mắt màu nâu nhạt hơn. Cuối mùa hè và mùa thu, các con đực có màu nâu lốm đốm.

Chế độ ăn của loài này chủ yếu là động vật giáp xác và nhuyễn thể ở vùng nước nông và côn trùng sống dưới nước, hạt, quả mọng và cỏ ở vùng nước ngọt. Từ năm 1970 đến năm 1993, quần thể sinh sản của loài này đã giảm hơn 96%. Nguyên nhân của sự suy giảm là do biến đổi khí hậu và mối đe dọa của sự phát triển dầu khí ở Bắc Băng Dương.

10. Vịt đầu trắng

Vịt đầu trắng là một trong những loài vịt hiếm nhất trên thế giới. Cả vịt đực và vịt cái đều dài khoảng 45 cm. Những con đực có đặc điểm là kích thước nhỏ, đầu màu trắng tuyệt đẹp, lông xanh dày và đặc điểm đuôi cứng. Con cái có đầu sẫm màu hơn, thân màu nâu xám và mỏ màu nâu sẫm hơn.

Vịt đầu trắng thường được tìm thấy ở các vùng đất ngập nước sâu và nước nông. Loài này được coi là có nguy cơ tuyệt chủng do những thay đổi của môi trường sống tự nhiên bị mất, suy thoái và các mối đe dọa săn bắn gây ra sự suy giảm. Để bảo tồn quần thể vịt đầu trắng, cần phải bảo tồn và kiểm soát săn bắn hiệu quả.