Chúng ta có thể tìm thấy sừng và gạc ở nhiều loài động vật, đặc biệt là ở con đực. Bộ sừng giúp thu hút con cái và chống lại kẻ thù. Sau đây là danh sách top 10 loài động vật sở hữu bộ sừng hoặc gạc đẹp nhất thế giới tự nhiên.

Tuần lộc

Tuần lộc được tìm thấy trên khắp Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á. Không giống như các loài hươu khác, cả con đực và cái đều có gạc. Gạc của tuần lộc đực có chiều rộng 100 cm và chiều dài 140 cm. Tuần lộc cái có gạc ngắn hơn con đực. Gạc của tuần lộc cũng có nhiều điểm ở phần trên và phần dưới.

Trong mùa đông khắc nghiệt, tuần lộc sử dụng bộ gạc mạnh mẽ của chúng để đào trong tuyết để tìm thức ăn. Con đực cũng sử dụng sừng của chúng để chiến đấu với các đối thủ trong mùa giao phối. Đặc biệt, sau mùa giao phối, tuần lộc đực sẽ rụng gạc để mọc lên một bộ gạc mới vào mùa hè năm sau.

Dê núi Alps

Dê núi Alps còn được gọi là dê núi Capra, là một loài dê hoang được tìm thấy ở các vùng núi của châu Âu. Con đực có sừng dài và khỏe, đạt tới chiều dài 100 cm. Còncon cái có sừng ngắn và mỏng, chỉ khoảng 33 cm. Trong mùa giao phối, dê đực sử dụng sừng mạnh mẽ của mình để chiến đấu với đối thủ để tranh giành con cái. Chúng dành phần lớn thời gian ở địa hình đá của các dãy núi cao và cũng giỏi leo lên các sườn dốc của ngọn núi. Cỏ và cây bụi vùng Alps là thực phẩm chính trong chế độ ăn uống của dê núi.

Sơn dương núi Pakistan

Sơn dương núi Pakistan là một trong những loài dê hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng và lớn nhất được tìm thấy trên khắp Tây và Trung Á. Chúng có sừng xoắn đáng kinh ngạc đạt chiều dài lên tới 1,6 m. Sừng của con đực dài hơn khoảng 50 cm so với con cái. Sơn dương núi sống trong rừng cây bụi trên những ngọn núi cao. Màu sắc và độ dài của bộ lông của chúng khác nhau phù hợp với thời tiết. Trong mùa hè, chúng có bộ lông ngắn màu đỏ. Vào mùa đông lông của chúng mọc dài hơn và màu sắc cũng chuyển từ đỏ sang xám.

Tê giác trắng

Tê giác trắng là loài lớn nhất thuộc họ tê giác. Chúng có hai sừng, sừng trước dài hơn và sừng sau nhỏ hơn. Sừng của tê giác trắng hoàn toàn khác với sừng được tìm thấy ở gia súc và các động vật khác. Trên thực tế, sừng của tê giác trắng là một loại tăng trưởng đặc biệt được làm từ protein cấu trúc gọi là keratin. Sừng trước lớn hơn của tê giác trắng có chiều dài lên tới 60 cm. Tê giác trắng sống ở Nam Phi. Chúng tạo thành nhóm chứa tới 14 con tê giác và ăn độc quyền trên cỏ.

Linh dương sừng thẳng Đông Phi

Loài linh dương sừng thẳng là một trong những loài linh dương lớn nhất có nguồn gốc từ châu Phi. Chúng dễ dàng được nhận ra bởi sừng dài và cổ như ngựa. Sừng của chúng đạt tới chiều dài 76 cm. Không giống như con đực, con cái có sừng dài hơn và mỏng hơn. Loài linh dương này cũng sử dụng sừng dài và sắc nhọn của chúng để chống lại kẻ săn mồi. Đây là loài linh dương sống trong đàn có hàng trăm thành viên. Bên cạnh chiếc sừng để chống lại kẻ thù, chúng cũng có khướu giác tuyệt vời và tốc độ chạy lên đến 35 km/h.

Cừu Mouflon châu Á

Cừu Mouflon là thành viên trong gia đình cừu hoang, chúng được tìm thấy trên khắp Iran và Iraq. Những con đực có một cặp sừng lớn và cong xuống, mỗi chiếc sừng có thể dài đến 62 cm. Những con cừu đực sử dụng chiếc sừng lớn của chúng để chiến đấu với những con đực khác để thu hút con cái. Những trận đánh như vậy cũng đảm bảo sự thống trị của họ trong một nhóm. Chế độ ăn của cừu Mouflon chủ yếu là cỏ và cây bụi. Chúng cũng di cư đến những nơi mới để tìm thức ăn trong mùa đông.

Nai sừng tấm

Nai sừng tấm là nai lớn nhất Bắc Bán Cầu, chúng được biết đến bởi bộ gạc khổng lồ dài đến 180 cm từ đầu này đến đầu kia. Sức mạnh và kích thước của gạc phụ thuộc vào tuổi của một con nai sừng tấm. Chế độ ăn của nai cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng của gạc của chúng. Những con gạc bắt đầu phát triển sau khi con nai đực 12 tháng tuổi. Gạc của chúng cũng rút đi hàng năm. Trong mùa giao phối, nai sừng đực sử dụng gạc của mình để bảo vệ các đối thủ để thu hút con cái.

Linh dương đen

Loài linh dương đen có nguồn gốc từ tiểu lục địa Ấn Độ, con đực thường có màu lông nâu sẫm còn con cái thường có màu vàng, con đực có kích cơ thể hơn đáng kể so với con cái. Sừng của linh dương đen có thể dài đến 72 cm, có hình chữ V và xoắn từ 3 đến 5 vòng.

Linh dương sừng xoắn châu Phi

Linh dương sừng xoắn là loài đang có nguy cơ tuyệt chủng. Chúng thường sống thành từng đàn có từ 3 đến 5 thành viên. Vào mùa hè, chúng thường có màu trắng và sẽ chuyển sang màu xám vào mùa đông. Thức ăn chủ yếu của chúng là cỏ và các bụi cây nhỏ. Cả linh dương sừng xoắn đực và cái đều có sừng xoắn dài, có thể dài đến 120 cm. Chúng được gọi là linh dương sừng xoắn vì hình dáng đặc biệt của chiếc sừng của chúng.

Linh dương nhảy

Linh dương nhảy được tìm thấy ở vùng Tây Nam châu Phi, chúng là biểu tượng của đất nước Nam Phi. Cơ thể linh dương nhảy chủ yếu có màu nâu và trắng, cả con đực và con cái đều có cặp sừng dài từ 32 đến 36 cm. Cặp sừng này trông giống như một chiếc lò xo dài với nhiều vòng đen xếp song song với nhau, mỗi chiếc sừng có hình cong ra ngoài và có đầu nhọn.

Loài linh dương có khả năng thích nghi đáng kinh ngạc với môi trường khắc nghiệt ở Phi châu, chúng có thể chạy nhanh đến 100 km/h. Vào mùa hè, chúng thường ăn rễ cây, còn vào mùa đông, chúng thường ăn những loại cây bụi.

Gửi câu trả lời

Please enter your comment!
Please enter your name here