Loài nào khỏe hơn, một con voi rừng châu Phi hay một con bọ phân? Rõ ràng voi châu Phi là động vật lớn nhất trên cạn nhưng nếu xem xét tỷ lệ sức mạnh so với khối lượng cơ thể, nhiều động vật nhỏ sẽ khỏe hơn nhiều so với những loài lớn. Dưới đây là danh sách top 10 loài động vật khỏe nhất hành tinh dựa trên tỷ lệ sức mạnh so với cân nặng.

1. Bọ phân

Bọ phân dài vỏn vẹn 1,25 cm là sinh vật mạnh nhất còn tồn tại trên Trái đất. Con đực của loài côn trùng nhỏ bé này có thể nâng vật nặng hơn 1141 lần so với trọng lượng cơ thể của chúng. Việc này giống như một người có kích thước trung bình mang 80 tấn.

Bọ cánh cứng phát triển sức mạnh phi thường như vậy thông qua các cuộc cạnh tranh giành bạn tình. Bọ hung sử dụng sừng của chúng để chiến đấu với các đối thủ tiềm năng và dần mạnh lên.

Đúng như cái tên, nhóm bọ phân đa dạng ăn phân của động vật. Họ sống trên tất cả các châu lục ngoại trừ Nam Cực. Có ba nhóm bọ phân chính trên thế giới nhóm ở nhờ, nhóm đào hầm và nhóm lăn.

Nhóm lăn sẽ tạo hình các cục phân thành những quả bóng, và lăn những quả bóng này về hang. Nhóm đào hầm sẽ đào một cái hang để lưu trữ những gì chúng tìm được. Nhóm bọ phân ở nhờ thì lại sống trong các đống phân.

2. Bọ cánh cứng tê giác

Nếu xét về cân nặng con vật có thể mang so với khối lượng của nó, bọ cánh cứng tê giác là loài động vật mạnh thứ hai trên Trái đất. Chúng có thể mang những vật nặng gấp 850 lần trọng lượng cơ thể, tương đương với một người có kích thước trung bình mang trọng lượng 65 tấn.

Bọ cánh cứng tê giác là nhóm bọ cánh cứng lớn nhất thế giới. Chúng có thể đạt tới chiều dài 16 cm. Bọ cánh cứng tê giác đực có hai chiếc sừng, một cái trên đầu và một cái trước ngực. Sừng của loài bọ cánh cứng này trông giống như tê giác.

Những chiếc sừng mạnh mẽ cũng giúp bọ tê giác di chuyển trong rừng dễ dàng. Bọ cánh cứng tê giác cũng sử dụng sừng của chúng để đánh nhau với những đực khác, thu hút con cái.

3. Kiến cắt lá

Loài kiến cắt lá dài 2,1 cm thật ra lại là một trong những sinh vật mạnh mẽ nhất trên thế giới. Loài kiến nhỏ này có thể mang những vật nặng hơn 50 lần so với trọng lượng cơ thể của chúng đi được quãng đường đáng kể. Chúng có bộ hàm cực kỳ mạnh mẽ để mang những mảnh lá lớn đến tổ của chúng.

Mặc dù kiến cắt lá có kích thước rất nhỏ, chúng có diện tích mặt cắt ngang cơ bắp lớn hơn các loài khác. Kiến cắt lá cũng có thể rung hàm của chúng với tốc độ 1000 lần mỗi giây từ đó tạo ra một lực lớn để mang vật nặng.

Kiến cắt lá còn được gọi là kiến mang ô do cách chúng mang các mảnh lá. Đáng ngạc nhiên là chúng không ăn lá mà dùng lá để trồng nấm. Một đàn kiến cắt lá bao gồm hàng triệu cá thể. Chúng có thể trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với hệ sinh thái nông nghiệp vì có thể làm trụi lá nhiều loại cây trồng và thực vật có giá trị.

4. Voi châu Phi

Trong họ voi có hai loài : Voi châu Phi và Voi châu Á. Voi châu Phi là động vật trên cạn lớn nhất và cũng là động vật có vú lớn nhất trên trái đất. Chúng thậm chí còn to và khỏe hơn voi châu Á nhiều. Voi rừng châu Phi có thể cao 2,4-3,9m và nặng tới 7 tấn.

Voi châu Phi có thể nặng tới 9 tấn và vòi cũng rất khỏe. Vòi voi chứa hơn 40.000 cơ và gân giúp chúng có thể nâng tới 200 kg. Voi rừng châu Phi cũng có đôi tai lớn hơn voi châu Á.

Voi châu Phi cũng nổi tiếng là có ngà dài. Thông thường, ngà của chúng dài tới 2,5 mét và nặng tới 45 kg. Những chiếc ngà khổng lồ được dùng để đào đất, để tự vệ trước những kẻ săn mồi và chiến đấu với những con voi đực châu Phi khác.

5. Khỉ đột

Khỉ đột là loài linh trưởng lớn nhất thế giới, nổi tiếng là có sức mạnh vượt trội. Khỉ đột có thể đạt tới 1,75 mét và nặng tới 200 kg. So với con người, cánh tay của khỉ đột rất to và khỏe, có thể mang một trọng lượng lên tới 2 tấn, gấp mười lần trọng lượng cơ thể của chúng.

Sải tay của con khỉ đột đực trưởng thành dài từ 2,2 – 2,6 mét. Chúng dùng đốt ngón tay làm trụ để cân bằng trọng lượng của chúng khi di chuyển. Khỉ đột cũng có thể đi bộ hai chân nhưng không được lâu. Chúng thường đu từ cành này sang cành khác bằng một hoặc hai cánh tay. Việc leo trèo cũng như dùng đốt ngón tay làm trụ khiến cho cánh tay của chúng mạnh mẽ hơn. Trên thực tế, một con khỉ đột đực trưởng thành mạnh hơn con người gấp 15-20 lần.

6. Hổ

Hổ là thành viên mạnh nhất và lớn nhất trong họ mèo. Chúng sống ở các đầm lầy, rừng mưa nhiệt đới và đồng cỏ trên khắp Đông Nam Á. Có mười loài hổ được công nhận trên thế giới và hổ Siberia là loài lớn nhất. Một con hổ Siberia trưởng thành sẽ có chiều dài 190-230 cm và nặng tới 306 kg.

Hổ có bộ hàm lớn, khỏe với tổng cộng 30 chiếc răng. Các răng nanh hàm trên đạt tới chiều dài 10 cm, được thiết kế để xé thịt dễ dàng. Hổ là những thợ săn đáng sợ và có thể mang nặng gấp hai lần trọng lượng cơ thể. Khi đứng trên chân sau chúng là những chiến binh đáng gờm. Nếu so về kích thước và sức mạnh, hổ thậm chí có thể đánh bại sư tử.

7. Bò

Bò (Oxen) hay còn được gọi là Bullock ở một số quốc gia là một giống gia súc lớn và khỏe mạnh. Chúng đã được nuôi đế lấy sức kéo từ năm 4000 TCN. Từ Oxen thường để chỉ con đực trưởng thành. Chúng có chiều dài cơ thể từ 2-2,3 mét và nặng tới 640 kg. Bò có thể kéo hàng nặng tới 800 kg.

Bò chủ yếu được sử dụng để cày ruộng và kéo xe do có thể tải nặng lâu hơn các động vật cung cấp sức kéo khác. Chúng có tính khí điềm tĩnh. Ngoài ra bò cũng được coi là biểu tượng của sức mạnh, sự ổn định và quyết tâm.

8. Gấu xám

Gấu xám là một trong những động vật to lớn và mạnh mẽ nhất trên thế giới, sinh sống ở các khu vực khác nhau trên khắp Canada và Tây Bắc Hoa Kỳ. Chúng có thể đạt chiều cao tối đa 2,5 mét và nặng tới 350 kg. Chúng có cái đầu to, móng vuốt dài 18 cm và bướu cơ bắp. Chúng cũng có hàm răng chắc khỏe và lực cắn của chúng lên tới 84 kg/cm2, đủ để nghiền nát một quả bóng bowling.

Gấu xám rất dễ nổi nóng và chúng sẽ tấn công bất kỳ động vật nào có vẻ đáng nghi. Loài động vật vô cùng mạnh mẽ này có thể đánh bại bất kỳ loài nào khác khi chiến đấu. Gấu xám rất hung dữ, đặc biệt là khi đàn con của chúng bị tấn công.

9. Trăn Nam Mỹ Anaconda

Có bốn loại Anaconda trên thế giới: Anaconda xanh, Anaconda vàng, Anaconda đốm đen và Anaconda Bolivia. Anaconda xanh là loài rắn lớn nhất và nặng nhất được biết đến trên thế giới. Anaconda xanh có thể dài hơn 30 feet và nặng tới 227 kg.

Anaconda thuộc họ trăn xiết không có nọc độc. Anaconda dùng cơ thể nặng nề của chúng cuốn quanh con mồi và siết chặt đến chết. Sau đó, chúng nuốt chửng con mồi. Kích thước con mồi không quan trọng vì Anaconda có thể giết và nuốt cả những con mồi lớn như lợn rừng, báo đốm và cá sấu caiman.

10. Đại bàng

Nếu tính đến sức nâng vật nặng, Đại bàng là loài chim khỏe nhất trên thế giới. Chúng có bàn chân mạnh mẽ, mỏ lớn và móng vuốt sắc nhọn giúp chúng nhấc được những con mồi nặng gấp bốn lần trọng lượng của chúng. Đại bàng còn có thể săn cáo, hươu và nai. Chúng cũng được coi là biểu tượng của sức mạnh, tự do và chiến thắng.

Có 60 loài đại bàng khác nhau trên thế giới. Với đôi cánh rộng mạnh mẽ, đại bàng bay lên tới độ cao 3-4,5 km. Chúng cũng có thể lượn nhờ sức gió trong nhiều giờ mà không cần nghỉ ngơi. Không giống như các loài chim khác, đại bàng rất thích những cơn bão vì chúng lợi dụng sức gió để bay cao hơn. Đại bàng có khả năng nhìn cực tốt. Mắt của chúng có nhiều tế bào nhạy cảm với ánh sáng hơn con người, có thể dễ dàng phát hiện ra con mồi và kẻ thù từ khoảng cách xa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here