Home Baocon Top 10 Thành Phố Bị Ô Nhiễm Không Khí Nặng Nề Nhất Trên Thế Giới
Baocon

Top 10 Thành Phố Bị Ô Nhiễm Không Khí Nặng Nề Nhất Trên Thế Giới

Làm sao để biết liệu bạn có đang sống trong một thành phố bị ô nhiễm hay không?

Trên cơ sở dữ liệu ô nhiễm không khí của WHO, họ đã sử dụng một biện pháp gọi là PM10. Phương pháp này cho chúng ta biết số lượng của các hạt nhỏ < 10 microns trong không khí của mỗi thành phố. Đó là những hạt mà bạn có thể hít vào phổi nên đây là một biện pháp quan trọng để xem xét khi nói đến nguy cơ sức khỏe. Về quy mô, New York có khoảng 21ug / m3 (microgram trên một mét khối), thấp hơn so với mức trung bình toàn cầu của 71. London cũng làm khá tốt với chỉ 29 ug / m3. Vậy đâu là 10 thành phố ô nhiễm không khí nhất trên thế giới? Thành phố bạn đang sống có nằm trong top 10 này? Hãy theo dõi bài viết hôm nay của chúng tôi!.

1. Ahvaz, Iran

Nếu bạn theo dõi từ vị trí số 10 tới giờ thì hẳn bạn sẽ không ngạc nhiên khi biết rằng một thành phố của Iran lại đứng đầu danh sách những thành phố ô nhiễm không khí nặng nề nhất trên thế giới. Với kết quả 372ug / m3 , một con số khổng lồ đã khiến Ahvaz đứng tạ vị trí này. Một trong những báo cáo cho biết, “sự phát triển không bình thường của thành phố, vị trí không mong muốn của ngành công nghiệp nặng như sắt và thép, sân bay và thăm dò các giếng dầu ở một thành phố gần đó, ngoài việc giao thông … đã làm cho thành phố như một hòn đảo nhiệt và ô nhiễm “(Đại học Chamran, 2002).

Nhiệt độ trung bình vào tháng một là 46 độ C chắc hẳn sẽ khiến bạn không thể nào chịu được. Thành phố cũng phải chịu một loạt các vụ đánh bom năm 2005, liên quan đến cuộc chiến ở Iraq. Iran là một đất nước xinh đẹp với nhiều khu vực nông thôn hoang dã. Tuy nhiên, hãy cân nhắc du lịch đến Ahvaz nếu bạn đang đọc bài viết của chúng tôi.

2. Ulaanbaatar, Mông Cổ

Mông Cổ là quốc gia có một lượng dân cư thưa thớt nhất trên thế giới, vì vậy bạn sẽ khá ngạc nhiên khi thủ đô của đất nước này lại đứng ở top 2. Hãng du lịch Lonely Planet đã mô tả Ulaanbaatar giống như là ” cái vạc của bê tông và bụi bẩn”. Kết quả đo lường 279ug / m3 đã chứng minh kết luận của họ không hề sai. Tình trạng ô nhiễm xuất phát từ những nguyên nhân như bụi từ những con đường không trải nhựa, khí thải từ bếp lò đốt củi và giao thông.

May mắn thay, Ngân hàng Thế giới đang tài trợ cho dự án làm sạch không khí ở Ulaanbaatar chi phí 21.89 triệu $. Hy vọng rằng dự án của Ngân hàng Thế giới sẽ thành công. Tuy nhiên, những hậu quả sức khỏe của ô nhiễm không khí mà nó để lại thật vô cùng đáng sợ.

3. Sanandaj, Iran

Đây là một thành phố của Iran phải hứng chịu nguyên nhân từ những cơn bão bụi và sự phát triển của ngành công nghiệp nặng, khiến tình trạng ô nhiễm không khí ở đây là 254ug / m3. Một báo cáo từ hãng thông tấn Fars cho rằng Iran đang cố đổ thừa cho lực lượng Mỹ ở nước láng giềng Iraq, những người đã phá hủy nền nông nghiệp ở đó và gây ra những cơn bão bụi. Người đứng đầu của Tổ chức Khí tượng của Iran, Bahram Sanai, cũng nói rằng sự chiếm đóng của quân đội đồng minh Iraq phải chịu trách nhiệm cho việc thiếu tăng trưởng bền vững của đất nước này. Cho dù những điều này là đúng sự thật thì việc nằm trong top 10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới có thể sẽ khiến Iran phải tự đứng ra tìm các giải pháp để giải quyết vấn đề của mình chứ không phải ngồi im và cố gắng làm chệch hướng đổ lỗi vào nước Mỹ.

4. Ludhiana, Ấn Độ

Và bây giờ là một đất nước đối thủ với Pakistan: Ấn Độ. Quetta đã phải đưa ra những giải pháp phù hợp với không khí ô nhiễm và Ludhiana là nơi cũng phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng trong tương lai gần. Ban kiểm soát ô nhiễm Bang Punjab (PPCB) đổ lỗi cho phương tiện giao thông là nguyên nhân cho vấn đề ô nhiễm không khí này khi họ chạy bằng dầu diezen không thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, PPCB chưa thực hiện một phương pháp khả thi, chẳng hạn như dịch vụ xe buýt chạy bằng nhiên liệu sạch.

Không khí không phải là vấn đề duy nhất ở Ludhiana. Nguồn nước ở đây cũng cực kỳ ô nhiễm khi là nơi chứa nước thải của các ngành công nghiệp. Nếu Ludhiana muốn thoát khỏi vị trí thành phố ô nhiễm nhất Ấn Độ, chính phủ nơi đây cần phải thực hiện một số thay đổi triệt để và nhanh chóng.

5. Quetta, Pakistan

Mức độ ô nhiễm còn cao hơn cả Peshawar, thành phố này được đo lường với kết quả là 251 ug / m3, khiến nó trở thành thành phố ô nhiễm nhất trong một đất nước ô nhiễm. Nhiều bản báo cáo đã coi đây là vấn đề môi trường nghiêm trọng cho sức khỏe con người và một nhóm chuyên gia đã gặp nhau tại thành phố vào 2011 ra để xây dựng “Kế hoạch hành động giảm ô nhiễm không khí và cải thiện quản lý chất lượng không khí ở thành phố Quetta”.

6. Kermanshah, Iran

Với chỉ số ô nhiễm không khí là 229 ug / m3, đây là một thành phố của Iran với vấn đề ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Từ một quốc gia thuần nông, nơi đây đang chuyển hướng, phát triển nhanh chóng trở thành một đất nước công nghiệp với 256 đơn vị sản xuất trong thành phố, bao gồm Công ty chế biến dầu Kermanshah thành lập vào năm 1932 bởi người Anh. Các ngành công nghiệp ngày nay bao gồm đường tinh chế, hóa dầu và thiết bị điện.

Nhưng vấn đề thực sự nằm trong các cơn bão bụi thường xuyên quét qua. Một báo cáo năm 2009 cho biết: “Bạn sẽ không thể nhìn thấy gì trong khoảng cách hơn 100 mét tại thành phố Kermanshah”. Bụi là nguyên nhân đã gây ra hàng chục ca nhập viện. Kết hợp với sự gia tăng nhanh chóng của ngành công nghiệp, Kermanshah có thể trở thành thành phố ô nhiễm nhất ở Iran khi bản báo cáo tiếp theo ra đời.

7. Peshawar, Pakistan

Đây là thành phố ô nhiễm không khí nặng nề ở Pakistan và là thành phố thứ hai của Pakistan xuất hiện trong danh sách này với mức 219 ug / m3, đánh bại thủ đô Lahore ở vị trí thứ mười một. Các báo cáo từ năm 2006 đã xếp thành phố này ở vị trí thứ sáu. Mặc dù chính phủ có những biện pháp chống ô nhiễm nhưng rõ ràng các biện pháp này không hề có hiệu quả khi nhìn vào thứ tự bảng xếp hạng này. Một phần nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm là từ các phương tiện giao thông.

Tuy nhiên, không chỉ là không khí khi kênh Kabul cũng bị ô nhiễm nặng với những túi đựng thức ăn vứt bừa bãi dưới lòng kênh. Thành phố cũng phải chịu các vụ đánh bom của Taliban và trở thành nơi tị nạn trong chiến tranh Xô viết tại Afghanistan. Liệu bạn còn muốn du lịch đến đây khi đọc những điều này?

8. Gaborone, Botswana

Trang TripAdvisor đã nhận xét Gaborone là một “đô thị trẻ” với nhiều “khách sạn xa xỉ”. Đấy là họ chưa đề cập đến 216 ug / m3 về mức độ ô nhiễm không khí của thành phố này. Theo các nguồn tin địa phương, tình trạng ô nhiễm đang ở đỉnh cao trong tháng 5 và giảm trong tháng 8 và tháng 9. Nguyên nhân của ô nhiễm được cho là bao gồm cả xe cộ, nấu ăn trên bếp dầu hỏa và thậm chí là phân động vật. Đây là một điểm đến nổi tiếng với những khu vườn quốc gia nhưng dù có muốn đi du lịch cỡ nào, hãy tránh đến Gaborone vào mùa đông nếu bạn không muốn ngửi khói sưởi ấm của người khác.

9. Yasouj, Iran

Một trong bốn thành phố của Iran xuất hiện trong top 10 này là một thành phố công nghiệp, với một nhà máy chế biến đường và một nhà máy điện đốt than mà cả hai đã khiến số điểm đo trong không khí lên đến 215 ug / m3. Ngoài ra, thành phố này còn đang có kế hoạch xây dựng một nhà máy lọc dầu ở đây. Điều này chắc chắn sẽ làm số điểm kia tăng thêm. Ngoài không khí bị ô nhiễm nặng, thành phố được đánh giá là có phong cảnh đẹp, ngồi dưới chân của dãy núi Zagros và ngắm dòng thác chảy.

10. Kanpur, Ấn Độ

Thành phố công nghiệp này được biết đến như là “Manchester của phương Đông”, do đó bạn không thể nào nhìn ra ngay đồng cỏ xanh và nước sạch. Nhưng thực tế còn tồi tệ hơn nhiều khi kết quả được WHO công bố: Kanpur là thành phố ô nhiễm thứ hai ở Ấn Độ với số điểm là 209 ug / m3. Kanpur có sự phát triển nhanh chóng về kinh tế nhưng bên cạnh đó cũng gánh những hậu quả nặng nề về môi trường. Sông Hằng là con sông nổi tiếng chảy qua thành phố, nhưng báo cáo cho rằng con sông này không còn thích hợp với người dân khi nước của nó đã chuyển sang màu vàng nhạt vì có chứa hàm lượng cao các chất nitrat.

Related Articles

Baocon

Top 10 Ô Tô Chạy Bằng Điện Nhanh Nhất Thế Giới

Với công nghệ mà ngành công nghiệp ô tô hiện nay, không...

Baocon

Top 10 Cầu Thủ Bóng Đá Đẹp Trai Nhất Thế Giới

Bóng đá là môn thế thao có nhiều fan hâm mộ nhất...

Baocon

Top 10 Tay Vợt Giàu Nhất Thế Giới

Tennis là một trong những môn thể thao hấp dẫn và thú...

Baocon

Top 10 Câu Lạc Bộ Bóng Đá Thành Công Nhất Trên Thế Giới

Bóng đá là môn thể thao vua, là trò chơi nổi tiếng...