Chắc hẳn khi nghe đến hai chữ “nhà tù”, bạn sẽ liên tưởng ngay đến một nơi đáng sợ, chật chội với những hình phạt tra tấn cho những tên tội phạm.

Tuy nhiên, bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng trên thế giới vẫn có những nhà tù vô cùng sang trọng với đầy đủ tiện nghi dành cho các tù nhân chẳng khác gì khách sạn cả. Hãy cùng chúng tôi khám phá 10 nhà tù sang chảnh nhất thế giới trong bài viết hôm nay và biết đâu, bạn lại muốn một lần phạm tội để được vào đây sống ấy chứ!.

1. Nhà tù Bastoy, Na Uy

Nhà tù Bastoy nằm ở Na Uy là một nhà tù khiến chúng tôi phải thốt lên rằng nó vô cùng đẹp. Bastoy đang từng bước tiến tới trở thành nhà tù sinh thái đầu tiên trên thế giới. Nơi đây có những căn nhà gỗ nhỏ và các tù nhân làm việc trong các trang trại gần đó. Trong thời gian rảnh rỗi, tù nhân sẽ được tham gia vào các hoạt động giải trí như tennis, cưỡi ngựa, câu cá và trượt tuyết xuyên quốc gia. Các tù nhân có đầy đủ quyền con người và cung cấp tất cả những trang thiết bị thiết yếu.

2. Justice Center Leoben, Áo

Justice Center Leoben là nhà tù nằm ở Áo. Nơi đây rất chú trọng đến vấn đề bình đẳng. Có hai câu được viết trên đường bao quanh nhà tù này ở Styria, Áo: “Tất cả mọi người sinh ra đều tự do và bình đẳng về quyền và phẩm giá”, được lấy từ Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị, và “Tất cả những người bị tước đoạt tự do phải được đối xử nhân đạo và tôn trọng phẩm giá vốn có của con người.” Các bức tường ở đây được làm bằng gỗ nguyên chất, kính cường lực và thậm chí là các ban công và những phòng tắm riêng, nhà bếp chung rất hiện đại. Tù nhân được phép mặc quần áo tự do và sống một cuộc sống bình thường. Như vậy, họ sẽ rất dễ hòa nhập cộng đồng sau khi ra tù.

3. Nhà tù Champ-Dollon , Thụy Sĩ

Nhà tù Champ Dollon được đặt tại Geneva, Thụy Sỹ. Trước kia, nơi đây phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng như bạo loạn, quá tải và bệnh tật. Nhà tù này bị Ủy ban chống tra tấn đánh giá xấu vào năm 2008. Tuy nhiên gần đây Champ-Dollon đã được đầu tư xây dựng cải tiến với thiết bị mới nhất, trang bị phòng tắm riêng. Tất cả các phòng giam thoải mái như một khách sạn 3 sao.

4. Nhà tù Bambu Pondok, Indonesia

Nhà tù Pondok Bambu là một nhà tù nữ nằm ở Indonesia, giam giữ một số lượng lớn người nghiện ma túy. Bạn không thể ngờ được rằng nơi đây có cả thẩm mỹ viện và các lớp học làm đồ trang sức nhưng sẽ phải trả thêm phí để tham gia. Nhà tù Pondok Bambu cho tù nhân hát karaoke thường xuyên. Nhà tù này tập trung vào phục hồi chức năng cho người từng nghiện ma túy với hy vọng sẽ giúp làm giảm tỷ lệ nhiễm HIV trong số người sử dụng ma túy tại Indonesia.

5. Nhà tù Fuhlsbuettel JVA, Đức

JVA Fuhlasbuettel là một trong những nhà tù kỳ lạ và nổi tiếng với phong cách trang trí, chắc chắn sẽ gây ấn tượng khi bạn ghé thăm. Trông chúng chẳng giống nhà tù mà thay vào đó là lâu đài với những phòng khách lớn, phòng tắm riêng có vòi hoa sen. Các tù nhân cũng được sử dụng máy giặt và máy sấy để làm sạch quần áo của họ một cách dễ dàng mà hiếm nhà tù nào có được.

6. Nhà tù Sollentuna, Thụy Điển

Sollentuna là nhà tù cung cấp đầy đủ các phòng và trang thiết bị tập thể dục cho tù nhân. Thậm chí, tù nhân cũng có thể nấu ăn, được xem tivi như cuộc sống của người bình thường. Chẳng khác nào bạn đang sống ở nhà, chỉ có điều là không được ra ngoài. Thụy Điển đã dành nhiều công sức, thời gian và tiền bạc để làm giảm tỷ lệ tội phạm ở quốc gai này.

7. Nhà tù Halden, Na Uy

Nhà tù Halden là một nhà tù mới được xây dựng trong năm 2010, có khả năng chứa 252 tù nhân. Nơi đây họ khá tôn trọng về nhân quyền của mỗi con người. Mỗi phòng giam được trang bị tủ lạnh, tivi và một số đồ nội thất cơ bản khác. Lính canh ở đây hầu như không mang theo vũ khí vì họ cho rằng như vậy sẽ tạo ra khoảng cách xã hội với những tù nhân.

8. Nhà tù Aranjuez, Tây Ban Nha

Nhà tù Aranjuez là nhà tù nổi tiếng khi có những phòng giam dành cho gia đình. Nếu như ở nhiều nhà tù khác, một đứa trẻ được sinh trong lao tù thì sau đó sẽ được đưa đưa ra ngoài cho người thân nuôi dưỡng và chăm sóc thì nhà tù Tây Ban Nha này là sẽ tạo cơ hội để đứa trẻ có thể ở bên cha mẹ cho đến khi chúng được 3 tuổi. Những đứa trẻ này sẽ có đồ chơi và chơi cùng cha mẹ. Đây thực sự là nơi sẽ tạo dựng được mối quan hệ gia đình nền tảng sau khi họ mãn hạn tù.

9. Nhà tù Cebu, Philippines

Cebu không chỉ là một nhà tù mà còn là Trung tâm Phục hồi chức năng cung cấp các cơ sở vui chơi giải trí khác nhau, trong đó có các lớp học khiêu vũ. Các chương trình khiêu vũ được tổ chức cho các tù nhân, họ được tập luyện thể dục thường xuyên với vũ đạo sau đó những video của họ được đăng trực tuyến lên trên Internet. Họ trở nên nổi tiếng và những hoạt động của họ thực sự đã thu hút sự chú ý của tất cả mọi người. Có những người sau khi mãn hạn tù đã trở thành những vũ công chuyên nghiệp.

10. Nhà tù Cereso Chetumal, Mexico

Vấn đề bạo lực thường xảy ra như cơm bữa ở tất cả các nhà tù. Tuy nhiên, nhà tù Cereso Chetumal nằm ở Mexico có cách giải quyết rất độc đáo để nhằm hạn chế được vấn đề này. Khi các tù nhân muốn đánh nhau, họ được cung cấp một đôi găng và thế là lên sàn chiến đấu. Đây có thể vừa giải quyết được vấn đề cá nhân mà cũng có thể được coi là chơi quyền anh bất đắc dĩ. Bên cạnh đó, các tù nhân cũng được khuyến khích sử dụng óc sáng tạo của mình để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật handmade khác nhau, sau đó đem bán cho khách du lịch trên thế giới. Thậm chí ở đây còn có khu vực “khách sạn vợ chồng”, nơi những cặp vợ chồng có thể dành thời gian nhiều hơn ở bên nhau.