Nhiều bộ phim hoặc video ca nhạc khiến bạn có suy nghĩ Samurai là những chiến binh thuộc nhóm quý tộc, bảo vệ con người và chống lại những điều xấu xa.

Trong thực tế, samurai luôn đứng ở vị trí độc tôn nhưng họ cũng có lúc lạm dụng quyền lực của mình, chẳng khác nào một loài “kí sinh trùng hút máu”,… Nếu bạn vẫn không tin ư? Chúng tôi sẽ cho bạn biết 10 sự thật dưới đây!.

1. Samurai thử kiếm bằng cách cắt đôi người

Trong tiếng Nhật, “Tameshigiri” hiểu theo đúng nghĩa đen là ” cắt thử nghiệm “. Tóm lại, tameshigiri là thử nghiệm độ sắc nét và chất lượng của một thanh kiếm mới bằng cách chém các cành trúc, hoặc các goza (hình nhân bện bằng rơm).

Đôi khi, khách hàng mua các thanh kiếm là giới giàu có hay địa vị xã hội cao, thanh kiếm sẽ được thử nghiệm trên một cơ thể người. Đó thường là các tử thi hoặc tử tù chờ hành quyết. Khi thử trên người, người ta hay chém nạn nhân theo một đường chéo từ vai xổ xuống hông bên kia (O-kesa) hoặc chém xổ dọc từ trên xuống, cắt đôi người (Kesa-giri).

2. Samurai giết người ngẫu nhiên để thỏa mãn niềm vui

Trong thời kỳ Sengoku đầy biến động của lịch sử Nhật Bản, có một thủ tục không chính thức giữa các samurai được gọi là “Tsujigiri”. Những người thực hiện hành vi này thường là người vừa mua kiếm hoặc được học một chiêu thức mới nên sẽ đến các con đường vào ban đêm. Họ sẽ thử nghiệm kiếm/kĩ thuật mới trên người đầu tiên nhìn thấy. Hành vi bừa bãi này là bất hợp pháp và nhiều samurai đã bị bắt hoặc bỏ chạy vì giết chết dân thường. Hình phạt có khi sẽ là tước bỏ danh hiệu samurai, yêu cầu bồi thường,…

3. Giết người mà nghĩ rằng đã xúc phạm họ

“Kiri-sute Gomen” là một quyền cơ bản dành cho samurai cho phép họ giết chết ngay lập tức bất cứ ai thuộc tầng lớp thấp hơn (bao gồm cả những samurai khác) nếu họ cảm thấy bị xúc phạm. Điều kiện là: 1) họ phải làm như vậy ngay sau khi nhận thức về sự xúc phạm xảy ra, và 2) phải có một nhân chứng.Thật không mấy vui vẻ khi một samurai có thể sử dụng đầy tớ riêng của mình như là một nhân chứng, điều đó có nghĩa là samurai có thể giết hàng tá người mà anh ta nghĩ rằng mình bị xúc phạm mà không có sự ân xá nào hết.

4. Phụ nữ phải trả tiền để cưới samurai

Hôn nhân trong độ tuổi của samurai là một điều không bình thường bởi vì nó phụ thuộc vào tầng lớp của người phụ nữ mà samurai kết hôn. Phần này chúng ta sẽ tập trung vào tìm hiểu những gì đã xảy ra khi phụ nữ tầng lớp thấp muốn có được tình yêu ngọt ngào từ samurai.

Phụ nữ muốn kết hôn với samurai phải trả chi phí cho các đặc quyền để trở thành người đầy tớ. Đó là điều chắc chắn và chúng tôi chẳng cường điệu hóa lên chút nào đâu. Bạn hãy nhớ lại rằng một trong những đặc điểm có giá trị nhất của một người vợ samurai là sự vâng lời và về cơ bản, họ sẽ làm mọi thứ cho người chồng của mình, trong đó có cả việc đáp ứng tình dục 24/7.

5. Các bà vợ sẽ tự tử nếu người chồng samurai của họ mắc lỗi lầm

Chúng ta thường thấy trên tivi các samurai sẽ có nghi lễ tự mổ bụng của họ khi mắc phải sai lầm. Một hình ảnh vô cùng ám ảnh. Họ sẽ dùng một con dao nhỏ và rạch phần bụng ra trước khi chính thức bị chặt đầu. Mặc dù mổ bụng không phải là cách duy nhất để tự sát nhưng nó cách phổ biến nhất.

Trong khi các samurai được tự mổ bụng để đem lại một chút danh dự cho bản thân thì những người vợ của họ ở nhà cũng phải tìm đến cái chết. Như bạn đã đọc trước đấy, vợ của samurai và người rất vâng lời và ít có quyền hành trong cuộc sống. Thay vì mổ bụng, họ sẽ phải tự cắt cổ. Trước khi ra tay, họ sẽ buộc hai chân vào với nhau để khi chết sẽ nằm ở tư thế nghiêm trang.

6. Tinh thần võ sĩ đạo

Các Samurai không phải là các chiến binh đánh thuê mà là thuộc hạ của các lãnh chúa, tuân theo giá trị luân lý được gọi là tư tưởng võ sĩ đạo (Bushido). Bushido gồm một số các quy tắc không chính thức mà các chiến binh Samurai phải tuân theo. Tinh thần Bushido đã thay đổi rất nhiều trong suốt chiều dài lịch sử của Nhật bản và chỉ được viết ra cho đến tận thể kỉ 17 trong khi các Samurai đã xuất hiện trước đó hàng thế kỉ.

Đức tính đầu tiên của một Samurai là phải trung thành với lãnh chúa của mình. Ở Nhật bản thời phong kiến lãnh chúa nhận sự cúng nạp từ các chư hầu của mình, đổi lai họ nhận được bảo vệ kinh tế và quân sự từ các lãnh chúa. Nếu một lãnh chúa nhận được lòng trung thành tuyệt đối từ các chư hầu của mình, toàn bộ hệ thống phong kiến sẽ sụp đổ. Vì vậy, trung thành lại mang đến sự cực đoan. Các hiến binh chiến đấu tới chết để bảo vệ chủ nhân của mình, thậm chí là tự tử nếu họ cảm hổ thẹn với chủ nhân.

7. Môn thể thao ưa thích của họ là săn bắn chó

Mặc dù samurai chú trọng nhiều đến việc luyện tập kiếm đạo nhưng họ cũng quan tâm đến việc sử dụng thành thạo một cây cung. Và như vậy, nhiều samurai phát triển kĩ năng sử dụng cung bằng cách ngồi lên lưng ngựa và đuổi theo chó rồi bắn tên.

Theo thời gian, việc này trở nên phố biến đến nỗi samurai và quý tộc Nhật Bản bắt đầu mở nhiều cuộc thi để chứng tỏ khả năng của mình. Tuy nhiên, bạn đừng quá thất vọng vì những mũi tên mà họ sử dụng đôi khi được nệm bằng cao su khiến các chú chó không bị giết chết. Tuy nhiên, điều này cũng ảnh hưởng ít nhiều đến đời sống tinh thần của chúng. Và nếu bạn chẳng hề thích việc samurai mang chó ra làm trò mua vui thì chắc chắn hành động dưới đây cũng khiến bạn cảm thấy khủng khiếp…

8. Samurai quan hệ với các chàng trai thiếu niên

Trong khi có rất nhiều người mong muốn trở thành samurai thì bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi biết rằng, phần lớn trong số họ đã từng quan hệ với một người đàn ông lớn tuổi hơn.

Để hiểu rõ hơn, các samurai sẽ đào tạo những thiếu niên trẻ về cách chiến đấu. Sau đó, họ lấy những người học việc này làm tình nhân cho đến khi thiếu niên này lớn lên như một phần trong bản hợp đồng về tình huynh đệ. Tuy nhiên, những samurai này sẽ không làm điều đó nếu không được sự cho phép của đối phương, tức là những chàng trai trẻ tuổi.

9. Samurai vô chủ

Ronin – những samurai vô chủ trở thành người lang thang đã xuất hiện trong nhiều bộ phim và khiến chúng ta hay mơ mộng về những điều lãng mạn. Tuy nhiên, thực tế hơi phũ phàng một chút. Khi samurai mất thầy hoặc bị làm nhục, thay vì nghi thức mổ bụng họ sẽ trở thành ronin, giống như một kẻ lang thang. Mặc dù bị coi là tầng lớp thấp trong xã hội nhưng họ vẫn cư xử giống một samurai chẳng hạn như coi người khác là phế thải, từ chối làm việc cho những người địa vị thấp,.. Do đó, nhiều ronin trở thành vệ sĩ, lính đánh thuê, và giết người vì tiền. Họ coi đó là công việc tốt hơn là làm nông dân.

10. Kabuki-mono

Kabuki-mono là những samurai lập dị và không có chủ nhân. Họ thường đeo những thanh kiếm dài bên sườn, mặc trang phục, để kiểu tóc và hành động kỳ quặc.

Các Kabuki-mono còn mang biệt danh là Hatamoto-Yakko (tôi tớ của tướng quân). Trong suốt thời kỳ Tokugawa, một giai đoạn hòa bình ở Nhật Bản, vai trò của các samurai đã thay đổi và không còn quan trọng như trước. Một số kiếm sĩ trở nên tha hóa, biến chất và trở thành quân du thủ du thực, chuyên cướp phá những nơi mà chúng đi qua.