Các nhà thờ lớn được xây dựng trên thế giới đại diện cho phong cách kiến trúc ấn tượng và nhiều ý nghĩa thiêng liêng.

Dưới đây là danh sách 10 nhà thờ lớn nhất thế giới dựa trên diện tích sàn được bao phủ trong mỗi nhà thờ.

1. Nhà thờ St.Peter, Thành phố Vatican – 15.160 mét vuông

Thờ St.Peter tại thành phố Vatican là nhà thờ lớn nhất trên thế giới. Nó trải dài 186 mét chiều dài và có diện tích bên trong là 15.160 mét vuông. Mái vòm chính tuyệt đẹp của nhà thờ cao đến 136 mét. Nhà thờ lớn có sức chứa 20.000 người cùng một lúc.

Nhà thờ ban đầu được xây dựng vào năm 320 Sau công nguyên bởi hoàng đế Constantine. Nó được thiết kế lại và mở rộng trong thế kỷ 15 bởi Đức Giáo Hoàng Nicolas V. Mái vòm cao 41m của nhà thờ St.Peter đã được thiết kế nghệ sĩ vĩ đại người Ý Michelangelo.

2. Basilica Of The National Shrine Of Our Lady Of Aparecida, Aparecida, Brazil – 12.000 mét vuông

Đây là trung tâm hành hương Đức Mẹ quan trọng nhất ở Brazil, nằm ở thành phố Aparecida. Nhà thờ lớn có sức chứa 45.000 tín đồ tại một thời điểm.

Theo thần thoại một nhóm ngư dân đã có bức tượng không đầu của Đức Trinh Nữ Maria từ sông Paraiba trong khi đánh bắt cá năm 1717. Sau đó, họ cũng kéo lên được phần đầu của bức tượng ở một chiếc lưới khác. Họ mang tác phẩm điêu khắc Đức Trinh Nữ Maria về nhà mình. Họ đặt tác phẩm điêu khắc trong đền thờ vào năm 1945. Nó được cho là bức tượng được tạc bởi một tu sĩ người Brazil tên là Frei Agostino de Jesus.

3. Nhà thờ Seville, Seville, Tây Ban Nha – 11520 mét vuông

Seville nhà thờ ở thành phố Seville của Tây Ban Nha. Nhà thờ có diện tích bên trong là 11520 mét vuông. Nhà thờ được UNESCO công nhận là di sản thế giới tại Tây Ban Nha và nhà thờ lớn thứ ba trên thế giới. Nhà thờ cũng là nơi an nghỉ cuối cùng của nhà thám hiểm vĩ đại Christopher Columbus Genova.

Nhà thờ được xây dựng để kỷ niệm sự phát triển và giàu có của thành phố. Nhà thờ được xây dựng giữa năm 1402 và 1528 trên nơi trước kia đã từng đặt nhà thờ Hồi giáo Almohad.

4. Nhà thờ Saint John The Divine, New York, Mỹ – 11.200 mét vuông

Nhà thờ Saint John The Divine ở thành phố New York là nhà thờ Anh giáo lớn nhất trên thế giới. Nhà thờ lớn có diện tích bên trong là 11200 mét vuông và chiều dài 183,2 mét. Việc xây dựng nhà thờ bắt đầu vào năm 1892. Nó được thiết kế bởi hai kiến trúc sư nổi tiếng của Mỹ, George Heins và Christopher Grant Lafarge.

Một số câu quan trọng từ Kinh Thánh cũng được khắc bằng đá đặt ở lối vào. Cánh cửa chính của Saint John The Divine làm bằng đồng và trang trí bằng 48 tấm chạm khắc. Nhà thờ cũng có một cửa sổ hoa hồng lớn được làm bằng 10.000 miếng kính màu. Đây là cửa sổ kính màu lớn thứ năm trên thế giới và lớn nhất ở Hoa Kỳ.

5. Nhà thờ Milan, Milan, Ý – 10186 mét vuông

Nhà thờ Milan ở thành phố Milan của Ý là nhà thờ Công giáo lớn thứ hai trên thế giới. Đây cũng là một tòa nhà tiêu biểu được xây dựng theo phong cách kiến trúc Gothic. Có 135 ngọn tháp thuộc nhà thờ này. Ngọn tháp cao nhất đứng ở độ cao 108,8 mét. Ngọn tháp này gắn liền với bức tượng vàng của Đức Trinh Nữ Maria (Milan Madonnia).

Việc xây dựng nhà thờ Milan bắt đầu vào năm 1386 và kéo dài trong năm thế kỷ tiếp theo. Nhà thờ lớn có chiều dài 157 mét và có thể chứa 40.000 tín đồ cùng một lúc. Nhà thờ được trang trí với 3400 bức tượng tuyệt đẹp cùng nhiều bộ sưu tập đặc biệt khác về điêu khắc và họa.

6. Basilica Of Our Lady Of Lichen, Konin, Ba Lan – 10.090 mét vuông

Với diện tích 10.090 mét vuông và chiều cao 141,2 mét thì Basilica Of Our Lady Of Lichen là một trong những nhà thờ lớn nhất trên thế giới. Nhà thờ tráng lệ này nằm ở thành phố Konin của Ba Lan. Việc xây dựng nhà thờ bắt đầu vào năm 1994 và mất 10 năm mới hoàn thành xong. Nhà thờ này có 365 cửa sổ, 52 cửa ra vào và 12 cột tượng trưng cho số ngày và tuần trong một năm và 12 tông đồ tương ứng.

7. Nhà thờ Liverpool, Liverpool, Vương quốc Anh – 9687 mét vuông

Với diện tích bên trong khoảng 9687 mét vuông, nhà thờ Liverpool là nhà thờ lớn nhất ở Vương quốc Anh. Trải dài hơn 189 mét, nhà thờ Liverpool cũng là nhà thờ dài nhất thế giới. Nhà thờ này cũng gây ấn tượng với chiều cao 101m.

Việc xây dựng nhà thờ Liverpool bắt đầu vào năm 1904 và hoàn thành vào các giai đoạn khác nhau trong lịch sử. Nội thất bên trong của nhà thờ được trang trí với nhiều màu sắc. Một điểm thu hút đáng chú ý của nhà thờ là là bộ chuông nặng nhất và cao nhất trên thế giới với chiều cao 67m.

8. Nhà thờ của Đức Thánh Thiên Chúa Ba Ngôi, Santarem, Bồ Đào Nha – 8700 mét vuông

Nhà thờ của Thánh Thiên Chúa Ba Ngôi là nhà thờ lớn nhất ở Bồ Đào Nha, nằm ở huyện Santarem. Nhà thờ có một thiết kế hình bầu dục hiện đại và khu vực bên trong có diện tích 8700 mét vuông. Nhà thờ lớn này có sức chứa 9000 người một lúc. Nhà thờ được xây dựng dành riêng cho Đức Trinh Nữ Maria. Nó được xây dựng từ năm 2004 và 2007 bởi kiến trúc sư Hy Lạp Alenxandros Tombazis.

9. Basilica Of Our Lady Of Pillar, Aragon, Tây Ban Nha – 8318 mét vuông

Nhà thờ El Pilar thuộc Argon của Tây Ban Nha là nhà thờ đầu tiên dành riêng cho Đức Trinh Nữ Maria. Giả thuyết cho rằng Đức Trinh Nữ Maria hiện ra trước Thánh Tông Đồ Saint James khi ông đang cầu nguyện trên bờ sông Ebro ở bán đảo Iberia của Tây Ban Nha. Đức Trinh Nữ Maria đã đưa một bức tượng của mình làm bằng gỗ và một cây cột. Sau đó, bà bảo ông xây dựng lên một nhà thờ. Theo hướng dẫn của bà, Saint James xây dựng một nhà thờ nhỏ ở tỉnh Zaragoza trong thế kỷ thứ 1sau Công nguyên.

Trải qua nhiều sự thay đổi theo thời gian, nhà thờ El Pilar của ngày nay được xây dựng vào thế kỷ 17 và được trùng tu do kiến trúc sư người Tây Ban Nha Ventura Rodriguez trong thế kỷ 18. Những phần cuối cùng của trụ cột nhà thờ hoàn thành vào thế kỷ 20.

Nhà thờ có diện tích bên trong là 8318 mét vuông. Có bốn tháp và mười một vòm trong nhà thờ. Ngày nay El Pilar là một trong những trung tâm hành hương viếng thăm nhiều nhất ở Tây Ban Nha. Các lễ hội ở El Pilar cũng thu hút hàng ngàn du khách tham gia mỗi năm.

10. Ulm Minster, Ulm, Đức – 8260 mét vuông

Nằm ở độ cao 161,5 m đại giáo đường Ulm nằm ở thành phố Ulm của Đức là nhà thờ cao nhất thế giới. Nhà thờ có diện tích bên trong là 8260 mét vuông. Đây là một trong những nhà thờ đẹp nhất mang phong cách kiến trúc Gothic. Bạn sẽ phải bước 768 bước để đạt đến đỉnh của nhà thờ. Khi đã ở trên đỉnh nhà thờ, bạn chắc chắn sẽ choáng ngợp trước khung cảnh tuyệt đẹp của thành phố Ulm.

Việc xây dựng nhà thờ này bắt đầu vào năm 1377 và bị tạm dừng trong một thời gian dài. Nhưng cuối cùng nó cũng được hoàn thành vào ngày 31 tháng 5 năm 1890. Ngày nay nó là một nhà thờ của đạo Tin Lành, được chuyển đổi trong thế kỷ 16. Các ngọn tháp cao của nhà thờ tượng trưng cho con đường lên trời. Sảnh chính của nhà thờ Ulm nổi bật bức tượng của một con chim sẻ – một biểu tượng kí hiệu của thành phố Ulm.