Home Khám phá Top 10 trường đại học tốt nhất thế giới
Khám phá

Top 10 trường đại học tốt nhất thế giới

Theo bảng xếp hạng các trường đại học thế giới của Times Higher Education năm 2021, 8/10 cơ sở giáo dục đại học đứng đầu đến từ nước Mỹ, nước Anh có 2 trường.

Theo công bố, Mỹ và Anh là hai các quốc gia có nhiều đại học lọt vào bảng xếp hạng này đồng thời đạt được những thứ hạng cao nhất. Times Higher Education dựa trên 13 chỉ tiêu đánh giá, xếp hạng về các lĩnh vực: nghiên cứu, đào tạo, ảnh hưởng nghiên cứu, ảnh hưởng quốc tế, nguồn thu từ các lĩnh vực nghiên cứu.

Dưới đây là top 10 đại học đứng đầu thế giới năm 2021 do Times Higher Education xếp hạng:

1. Đại học Oxford (Vương Quốc Anh)

Đây là lần thứ 5 liên tiếp Đại học Oxford dẫn đầu danh sách các đại học hàng đầu thế giới của Times Higher Education. Đồng thời, đây cũng là trường đại học lâu đời nhất của nước Anh đồng thời là một trong những đại học danh tiếng nhất thế giới.

Hiện Đại học Oxford có khoảng 20.000 sinh viên, trong đó số sinh viên và sinh viên bậc sau đại học có số lượng tương đương. 95% sinh viên Đại học Oxford tìm được việc làm hoặc theo học bậc cao trong khoảng thời gian 6 tháng từ khi tốt nghiệp.

2. Đại học Stanford (Mỹ)

Xếp thứ hai trong bảng xếp hạng là Đại học Stanford, đây là ngôi trường của nhiều doanh nhân, nhà khởi nghiệp. Trường từng có 17 cựu sinh viên được trao giải Nobel. Nhà trường hiện có 7.000 sinh viên và 9.000 học viên bậc sau đại học.

3. Đại học Harvard (Mỹ)

Trong bảng xếp hạng năm nay, Đại học Harvard tăng 4 bậc, từ vị trí thứ 7 (năm 2019) lên tới vị trí số 3. Đây là năm thứ 9 liên tiếp Đại học Harvard góp mặt trong bảng xếp hạng “phong thần” này.

Đại học Harvard thành lập năm 1636, là một trong những đại học lâu đời và danh tiếng nhất thế giới; trường thuộc khối Ivy League – nhóm 8 đại học tư thục tốt nhất nước Mỹ.

Trường có 45 cá nhân đoạt giải Nobel, 48 cá nhân đoạt giải thưởng Pulitzer từng theo học tại Đại học Harvard. 13 tổng thống Mỹ từng được nhà trường trao bằng danh dự.

4. Viện Công nghệ California (Mỹ)

Đúng thứ 4 trong bảng xếp hạng Times Higher Education 2021, Viện Công nghệ California là nơi học tập của 1.000 sinh viên và 1.250 sinh viên bậc sau đại học. Theo thống kê, 99% sinh viên được nhận vào Viện Công nghệ California trong các năm đều nằm trong top 10% học sinh giỏi nhất tại trường trung học các em theo học. Hơn 50% sinh viên nhà trường nhận được hỗ trợ tài chính khi theo học.

5. Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ)

Đây là ngôi trường đầu tiên tại Mỹ đưa bộ môn kiến trúc vào giảng dạy và cũng là ngôi trường có sinh viên nữ đầu tiên tại Mỹ theo học.

Quy trình tuyển chọn đầu vào của nhà trường rất khắt khe. Chỉ 8% thí sinh đăng ký được nhận vào học trong năm 2019. Sinh viên tốt nghiệp tại nhà trường được nhận vào làm việc tại các công ty, tập đoàn hàng đầu thế giới như Google, Amazon và Apple.

6. Đại học Cambridge (Anh)

Đại học Cambridge là một viện đại học nghiên cứu liên hợp danh giá tại Vương Quốc Anh. Được thành lập vào năm 1209, là trường đại học lâu đời thứ tư trên thế giới đang hoạt động.

Với về dày truyền thống, Đại học Cambridge được xem là một ngôi trường danh giá từng có nhiều nguyên thủ cấp cao quốc gia theo học. Trong đó có 15 Thủ tướng Anh Quốc, 23 nguyên thủ lớn như Thủ tướng các nước Ấn Độ, Singapore, và Jordan. Có ít nhất 9 quân vương, Thái tử Charles, và nhiều nhân vật hoàng gia khác từng theo học…

7. Đại học California, Berkeley (Mỹ)

Xếp thứ 7 trong bảng xếp hạng, Đại học California, Berkeley thành lập năm 1868 do sáp nhập trường tư thục Đại học California và trường công lập Đại học Cơ khí, Mỏ, và Nông nghiệp. Các giảng viên, cựu sinh viên và nghiên cứu sinh của trường giành tổng cộng 107 giải Nobel (trong đó 33 giải của cựu sinh viên), 9 giải Wolf, 14 huy chương Fields, 25 giải Turing, 45 học giả MacArthur, 20 giải Academy, và 19 giải Pulitzer.

Điều hấp dẫn trong khuôn viên trường gồm vườn bách thảo được thành lập vào năm 1890 và sân vận động tưởng niệm California với sức chứa 60.000 người được sử dụng bởi các đội thể thao của trường.Gấu vàng là biểu tượng của các đội thể thao của Berkeley.

8. Đại học Yale (Mỹ)

Đại học Yale được biết đến là một trong ba trường đại học hàng đầu nước Mỹ. Trong suốt hơn 300 năm hình thành và phát triển, trường đã không ngừng mở rộng quy mô giảng dạy. Hiện nay, trường gồm ba bộ phận chính Cao đẳng Yale (Yale College) – đào tạo bậc Cử nhân, trường Khoa học và Nghệ thuật (sau đại học), và 13 trường học chuyên ngành.

Học phí tại Yale thay đổi theo từng ngành học, bậc học và hình thức học. Học phí trung bình 1 năm tại đại học Yale vào khoảng $47.600; đồng thời hàng năm sinh viên sẽ phải đóng thêm một khoản lệ phí dịch vụ y tế, khoảng $2.176.

Theo thống kê của đại học Yale, trong 1 năm học tập tại Yale, sinh viên phải chi trả khoảng $14.600 cho các chi phí ăn ở, $3.525 cho sách vở và các chi phí phát sinh.

9. Đại học Princeton (Mỹ)

Xếp thứ 9 trong bảng xếp hạng 10 trường được đánh giá tốt nhất thế giới, Đại học Princeton (Mỹ) có thời gian thành lập từ năm 1746 với tên gọi ban đầu là Cao đẳng New Jersey, xếp thứ 4 trong số những ngôi trường lâu đời nhất của nước Mỹ.

Xét về độ danh giá của Đại học Princeton, chắc chắn cần phải kể đến mức học phí đắt đỏ của ngôi trường danh giá hàng đầu thế giới này. Xét theo thời điểm hiện tại, mức học phí của bậc học đại học và sau đại học của Priceton là 40.000 – 42.000 USD/năm.

Bên cạnh đó, sinh viên khi học tập tại đây cũng phải tự chi trả một số khoản phí khác, cũng đắt đỏ không kém. Do đó, đã có nhiều người nhận định, Đại học Princeton không chỉ là ngôi trường cho những người giỏi nhất, mà còn là nơi tụ hội của những con em gia đình khá giả của nước Mỹ.

10. Đại học Chicago (Mỹ).

Xếp thứ 10 trong bảng xếp hạng, Đại học Chicago (Mỹ) thành lập vào năm 1890 với khoản tiền hiến tặng từ tỉ phú đầu lửa John D. Rockefeller.

Trường có 11 khu kí túc xá với 38 tòa nhà riêng biệt – môi trường sinh hoạt, giải trí chung cho toàn bộ sinh viên. Mỗi tòa nhà đều gồm 1 nhóm khoảng 70 sinh viên cùng chia sẻ phòng ở, khu vực sinh hoạt chung với nhau. Mỗi tòa nhà đều có nội quy riêng, ban quản lý riêng và nhân viên hỗ trợ riêng. Phòng ở có thể sử dụng trong cả 4 năm học.

 

Related Articles

Top 10 mẫu tờ khai được sử dụng nhiều nhất 2022
Khám phá

Top 10 mẫu tờ khai được sử dụng nhiều nhất 2022

Có rất nhiều mẫu tờ khai được sử dụng hiện nay, hầu...

Top 10 mẫu đơn xin nghỉ việc được tìm kiếm nhiều 2022
Khám phá

Top 10 mẫu đơn xin nghỉ việc được tìm kiếm nhiều 2022

Xin chào mọi người, hôm nay Top 10 Hay trong bài viết...

Mẫu biên bản bàn giao công việc
Khám phá

Top 10 biên bản bàn giao được sử dụng nhiều nhất 2022

Hôm nay Top10hay xin giới thiệu cho các bạn top 10 biên...

Khám phá

Top 10 tòa nhà cao nhất thế giới hiện nay

Tòa nhà cao nhất thế giới, Burj Khalifa, đã giữ vững danh...