Hàng nghìn năm trở về trước, người đàn ông đã thống trị các cuốn sách lịch sử. Tuy nhiên, cũng thường có một người phụ nữ tài năng, thông minh và quyền lực có thể gánh vác trọng trách của toàn thế giới – với rất nhiều thành công.

Chúng ta hãy nhìn vào mười trong số những phụ nữ ghê gớm nhất mà thế giới đã từng nhìn nhận. Một sự tuyên dương đầy vinh dự đã đến với Malala Yousafzai, một cô gái tuổi teen, người đã sống sót sau khi bị Taliban bắn vào đầu. Kể từ đó, bà đã vận động không mệt mỏi cho quyền giáo dục phụ nữ. Bà đã được trao giải Nobel Hòa bình vào năm 2014 và điều này khiến bà trở thành người trẻ nhất từng đoạt giải Nobel. Bà là một người phụ nữ trẻ tuổi đầy nhiệt huyết, cho đến nay bà đã giành được rất nhiều điều trong suốt cuộc đời của mình – cùng với cả tương lai phía trước, bà chắc chắn sẽ trở thành một trong số những người phụ nữ quyền lực, có tầm ảnh hưởng nhất mọi thời đại!.

1. Nữ hoàng Victoria

Nữ hoàng Victoria là vua Anh trị vì lâu nhất trong lịch sử, đã giữ vị trí này trong vòng 63 năm và bảy tháng. Triều đại của bà kéo dài từ năm 1837 cho đến năm 1901, khoảng thời gian được biết đến như là thời đại của Victoria. Đây là thời điểm diễn ra cuộc cách mạng đáng kinh ngạc và sự tăng trưởng mạnh mẽ của Anh về nguồn lực, nền kinh tế, sự phát triển công nghiệp, khoa học khám phá và nhiều hơn nữa.

Không thể tin được sức mạnh và tầm ảnh hưởng của Nữ hoàng Victoria nắm giữ lớn hơn phần còn lại của thế giới. Đế quốc Anh kéo dài từ Canada đến Úc và thậm chí xa hơn. Nó từng là đế quốc lớn nhất, mạnh nhất thế giới và Nữ hoàng Victoria đã trị vì hàng trăm triệu người. Rõ ràng bà không chỉ là nữ hoàng trị vì lâu nhất mà còn là một người quyền lực đáng kinh ngạc, người định hình lại toàn bộ thế giới như ngày hôm nay.

2. Eleanor Roosevelt

Eleanor Roosevelt là vợ của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Franklin D. Roosevelt, điều này khiến bà đảm nhận vị trí đệ nhất phu nhân lâu nhất tại Mỹ. Trong khi chồng bà gặp rắc rối về chính trị, bà lại nắm giữ một vai trò rất tích cực trong giới chính trị, điều này không thấy được ở những bà vợ của những tổng thống khác. Bà đã phát biểu thay mặt cho chồng mình và một vài lần bà công khai nói rằng bà không đồng ý với chính sách của ông.

Sau cái chết của Franklin D. Roosevelt, Eleanor Roosevelt tiếp tục tạo ra một sự nghiệp rất ấn tượng cho mình. Bà được tham gia vào rất nhiều hoạt động của Liên Hợp Quốc, là đại biểu của Hoa Kỳ và là Chủ tịch Ủy ban Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền. Bà đã góp phần trong việc giới thiệu Tuyên ngôn của Quốc tế Nhân quyền – một tài liệu không chỉ ảnh hưởng đến người dân vào thời điểm đó mà còn định hình lại cuộc sống của tất cả mọi người trên thế giới cho đến nay.

3. Oprah Winfrey

Không chút nghi ngờ, Oprah Winfrey là một trong những người phụ nữ quyền lực nhất trong thế giới hiện đại, nếu không nói là mọi thời đại. Đặc biệt ấn tượng khi bạn nhận ra rằng bà không được sinh ra trong sự giàu có. Đúng hơn, bà sống trong nghèo đói và bị lạm dụng tình dục khi còn là một đứa trẻ. Khi còn là một thiếu niên, cô tìm được một công việc tại một đài phát thanh và từ đó hình thành nên một đế chế truyền thông của mình.

Ngày nay, Oprah từng là người dẫn chương trình cho show truyền hình của riêng bà (The Oprah Winfrey Show), là giám đốc điều hành của Oprah Winfrey Network , là chủ sở hữu và giám đốc điều hành của Harpo Productions và là chủ sở hữu của tạp chí O. Bà còn là một nhà từ thiện và nhiều hơn nữa. Tổng thống Obama trao tặng bà Huân chương Tự do (một trong những vinh dự lớn nhất có thể được trao cho một công dân Mỹ), nhưng đó không phải là giải thưởng duy nhất mà bà có được. Oprah Winfrey là người Mỹ gốc Phi giàu nhất thế kỷ 20 và cô là tỷ phú duy nhất của Mỹ có gốc Phi-Mỹ. Cô đáng giá hàng tỷ đô la. Thành công của Oprah Winfrey là đáng kinh ngạc và thực tế là cô đã chạm đến cuộc sống của hàng tỷ người, đây là minh chứng thực sự cho quyền lực và mức độ ảnh hưởng của bà.

4. Nữ hoàng Elizabeth I

Nữ hoàng Elizabeth I là con gái của vua Henry VIII và Anne Boleyn. Bà là quốc vương cuối cùng của triều đại Tudor, trị vì từ năm 1558 đến năm 1603. Hai người tiền nhiệm của bà là Vua Edward VI và Nữ hoàng Mary I, những người gần như là anh chị em của bà vì họ cũng là những người con của vua Henry VIII. Nữ hoàng Elizabeth I không bao giờ kết hôn hoặc sinh con – Thực tế, việc bà là một trinh nữ đã được biết đến rộng rãi. Một trong những biệt danh của cô là “ Nữ hoàng đồng trinh”.

Vì vậy, bà không kết hôn và không có bất kỳ mối quan hệ chính trị với các nước khác. Nữ hoàng Elizabeth I là một phụ nữ độc lập, người có thể đưa ra quyết định của riêng mình và lãnh đạo đất nước theo hướng của riêng mình. Trong thực tế, động thái đầu tiên của nữ hoàng là đưa đất nước của mình trở thành một quốc gia theo đạo Tin Lành. Bà trị vì tại một thời điểm rất quan trọng trong lịch sử của nước Anh. Bà lên làm Nữ hoàng khi Anh đánh bại Armada Tây Ban Nha, khi Sir Walter Raleigh phát hiện ra châu Mỹ và khi William Shakespeare đã viết tác phẩm nổi tiếng của mình. Tầm ảnh hưởng của người phụ nữ này trên thế giới vì thế mà không thể chối cãi.

5. Margaret Thatcher

Nữ Thủ tướng đầu tiên của Anh giữ chức vụ trong 11 năm, trong suốt thập niên 1980. Bà là Thủ tướng phục vụ lâu nhất của thế kỷ này và dẫn dắt Đảng Bảo thủ một cách ấn tượng trong vòng 15 năm.

Thatcher được mệnh danh là “Người đàn bà thép”. Bà được mô tả như là một nhà lãnh đạo gây chia rẽ. Bà hoàn toàn thay đổi thực trạng chính trị, xã hội và kinh tế của Anh nhờ các chính sách của mình với mục đích để giảm thất nghiệp, tư nhân hóa các công ty nhà nước và giảm tác động của tổ chức công đoàn. Một số chính sách của bà gây nhiều tranh cãi bao gồm đóng cửa các mỏ than ở xứ Wales và phía bắc nước Anh cũng như cuộc chiến tranh Falklands. Chúng chỉ ra rằng quyền lực và tầm ảnh hưởng của bà có thể tác động tới khắp nơi trên thế giới.

6. Đức mẹ Teresa

Đức mẹ Teresa (sống từ năm 1910 đến năm 1997) nổi tiếng với những việc làm nhân đạo của mình. Năm 1950, bà sáng lập nên Dòng thừa sai Bác Ái, bà có đóng góp to lớn với những người vô gia cư, trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, những người đang bị bệnh nặng và tất cả các người gặp khó khăn khác.

Mười tám năm trước khi chết, bà đã được trao giải Nobel Hòa bình mặc dù bị một số chỉ trích về việc chăm sóc những bệnh nhân sắp chết của bà. Sau khi chết, bà được xem xét phong thánh. Tuy nhiên, những cáo buộc kỳ lạ về Đức mẹ Teresa cần phải được làm rõ để có thể hoàn tất việc phong thánh cho bà.

7. Cleopatra

Cleopatra là pharaoh cuối cùng của Ai Cập cổ đại, sống cách đây hàng ngàn năm từ khoảng năm 69 đến 30 trước công nguyên. Bà rất nổi tiếng với mối quan hệ của mình với Mark Antony mặc dù bà đã kết hôn với hai người em trai của mình và có một mối quan hệ với Julius Caesar. Bà cai trị đất nước của mình cùng với em trai cha tại các điểm khác nhau, nhưng cuối cùng bà đã cai trị một mình.

Cleopatra bị đẩy ra khỏi triều đại Ptolemaic vì nhiều lý do. Tổ tiên của bà là người Hy Lạp và đã chọn nói chuyện bằng thứ ngôn ngữ riêng của mình thay vì tiếng Ai Cập, nhưng Cleopatra tự nhận thấy việc học tiếng Ai Cập là tốt. Ngoài ra, bà đã chọn vẻ ngoài và ăn mặc như nữ thần Isis, người thể hiện mọi mong muốn về sự nữ tính và bổn phận làm mẹ. Thực sự, Cleopatra là một nhà lãnh đạo nữ vô cùng quyền lực và nổi tiếng. Tuy nhiên, cuối cùng bà đã chọn kết thúc cuộc sống của mình. Truyện kể rằng bà đã cho một con rắn hổ mang cắn mình và chết vì nhiễm độc.

8. Marie Curie

Nhà khoa học gốc Ba Lan Marie Curie sống trong thế kỷ 19 và 20 và nhanh chóng trở thành một trong những người thành công và tên tuổi nhất trong giới khoa học. Bà đi tiên phong trong việc nghiên cứu ra tia phóng xạ và X-quang, mà nếu không có nó thế giới của chúng ta đã là một nơi hoàn toàn khác. Nghiên cứu của bà đã dẫn đến sự phát hiện ra nguyên tố polonium, cái tên bà đặt để ghi nhớ đất nước sinh ra mình.

Marie Curie được trao giải Nobel Vật lý và Hóa học tương ứng trong năm 1903 và 1911. Điều này đã đưa bà vào sách kỷ lục. Bà ấy là người đầu tiên và là người phụ nữ duy nhất được trao tặng hai giải Nobel. Bà ấy cũng là người duy nhất nhận được giải thưởng Nobel trong hai ngành khoa học khác nhau. Bà là một thành viên của một gia đình khoa học – một sự thống trị thật sự khi cả năm người trong gia đình đều được trao giải Nobel cùng một thời điểm hoặc khác.

9. Eleanor xứ Aquitaine

Eleanor xứ Aquitaine là một trong những người phụ nữ giàu nhất, quyền lực nhất, có ảnh hưởng nhất và đủ tư cách nhất ở châu u trong suốt cuộc đời của mình ở thế kỷ 12. Khi còn là một thiếu niên, bà đã trở thành một nữ công tước và kết hôn với vua Louis VII của Pháp ngay sau đó. Họ kết hôn được mười lăm năm và chỉ vài tuần sau khi cuộc hôn nhân của họ được hủy bỏ bà kết hôn với người chồng thứ hai, người sau này trở thành vua Henry II của Anh. Bà có tất cả mười người con, ba trong số đó cũng trở thành vua. Một trong những đứa con của bà đã trở thành Richard I – hay còn gọi là Richard the Lionheart.

Người phụ nữ này có tầm ảnh hưởng lớn hơn cả con trai đang trị vì của mình, cũng vì vậy bà có tầm ảnh hưởng rất lớn ở Châu u vào thời điểm đó. Điều này đặc biệt ấn tượng bởi xem xét trong thời Trung cổ, phụ nữ thường không được giao vai trò quan trọng và quyền lực.

10. Catherine de Medici

Sống trong khoảng 1519-1589, Catherine de Medici là một trong những phụ nữ quyền lực nhất ở châu u. Bà là một thành viên của Nhà Medici – gia đình quyền lực nhất của Florence . Ở tuổi 14 bà kết hôn với một người đàn ông trẻ, người sau này trở thành vua Henry II của Pháp. Bà là một người mẹ với mười người con, trong đó có ba người con trai tiếp tục cai trị nước Pháp.

Trong suốt cuộc đời của mình, bà nắm giữ một quyền lực rất lớn và có tầm ảnh hưởng chính trị trong mọi cuộc nội chiến và nổi loạn. Bà đã định hướng để đưa con trai của mình đến quyền lực và giữ chúng – thậm chí làm nhiếp chính trong một thời gian ngắn- hành động và quyết định của bà đã đưa toàn châu Âu vào khuôn khổ.