Top 10 công cụ trình soạn thảo mã nguồn đắc lực hỗ trợ cho lập trình viên.

Microsoft Visual Studio

Microsoft Visual Studio là phần mềm lập trình IDE cao cấp được dùng để code các loại chương trình, phần mềm, ứng dụng trên nhiều nền tảng và thiết bị khác nhau. Chức năng của công cụ hỗ trợ đa dạng, thích hợp từ những người mới bắt đầu tìm hiểu đến những chuyên gia trong lĩnh vực code.

Microsoft Visual Studio hiện đã hỗ trợ tới tận 36 ngôn ngữ lập trình phổ biến khác nhau, sở hữu công cụ tự động hóa, quy trình sử dụng dễ dàng, có thể phát hiện lỗi nhanh chóng và cho phép debug trong từng quá trình code ứng dụng.

Sublime Text

Sublime Text xuất hiện trên thị trường từ năm 2008 và được cải tiến không ngừng suốt 12 năm vừa qua. Vì vậy, đây đã trở thành một trong những phần mềm đáng tin cậy khi lập trình viên cần lựa chọn tool viết code.

Đặc biệt nhất, Sublime Text sở hữu theme hiển thị code theo màu sắc, giúp coder có thể dễ dàng phân biệt ra các thành phần của mã code, nhanh chóng phát hiện và chỉnh sửa các đoạn code khi cần thiết.

Vim

Với những tính năng độc đáo và vô cùng khác biệt so với đại đa số các loại phần mềm IDE hiện nay, đó là lý do Vim được các lập trình viên đánh giá cao . Công cụ này sở hữu tool cho phép nhúng code trực tiếp vào một số công cụ lập trình khác như Eclipse hay Visual Studio.

Mặc khác, Vim khá gọn, nhẹ nhưng lại sở hữu nhiều chức năng tùy chỉnh theo yêu cầu của người dùng. Vì vậy, Vim được xếp vào nhóm phần mềm soạn thảo code được ưu chuộng nhất trên thế giới.

Eclipse

Phần mềm lập trình Eclipse cung cấp nhiều giải pháp hỗ trợ tối ưu nhất cho lập trình viên với số lượng plugin khổng lồ cùng vô số chức năng mở rộng kèm theo. Đa số các mã nguồn mở của trình soạn thảo code Eclipse đều vô cùng linh hoạt, sử dụng đơn giản. Theme làm việc được thiết kế hợp lý, đạt hiệu quả tối đa với hệ thống thông báo systems tray và tự động phát hiện lỗi.

Lập trình viên có thể lựa chọn những gói công cụ khác nhau dựa trên khả năng và yêu cầu sử dụng của bản thân trong hoạt động lập trình phần mềm.

Dreamweaver

Theme Dreamweaver đơn giản nhưng lại đem tới những cảm giác chuyên nghiệp, tiện lợi và thoải mái cho lập trình viên. Phần mềm IDE hầu hết hỗ trợ tối ưu cho các loại ngôn ngữ lập trình phổ biến điển hình như ASP.NET, PHP, …

Chức năng kéo thả của công cụ viết code Dreamweaver vô cùng thuận lợi, hỗ trợ coder tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong quá trình viết phần mềm với các dòng code. Ngoài ra, các chức năng như thẻ tag, bảng màu cùng các tiện ích mở rộng đều giúp lập trình viên thực hiện công việc lập trình một cách dễ dàng và tối ưu nhất.

Netbeans

Đối với những lập trình viên theo đuổi Java thì Netbeans chính là phần mềm lập trình mà họ chắc chắn lựa chọn. Từ lúc xuất hiện đến nay, trong quá trình sử dụng, Netbeans luôn được người dùng đánh giá tối đa về chất lượng và hiệu quả.

Netbeans có giao diện trực quan, khá giống với giao diện của phần lớn phần mềm phổ biến hiện nay. Việc này sẽ hỗ trợ thao tác của người sử dụng trở nên đơn giản, thuận tiện hơn. Mặc dù, Netbeans luôn đi kèm với Java, ngoài ra phần mềm này vẫn có những gói hỗ trợ các ngôn ngữ như C++, C, PHP,… để lập trình viên có thể dễ dàng áp dụng.

Xcode

Xcode cũng là phần mềm viết code được nhiều lập trình viên lựa chọn với việc sở hữu hàng loạt các công cụ lập trình quan trọng điển hình như trình soạn thảo code, trình biên dịch, thông dịch.

Trong số các tính năng của phần mềm viết code Xcode, điển hình nhất phải nhắc đến UI tính năng kết nối với đồ họa, phác họa đơn giản giao diện và tính năng Test Navigator cho phép người dùng kiểm tra ứng dụng ở bất kỳ giai đoạn nào ngay cả ở thời điểm phần mềm chưa hoàn thiện.

Notepad++

Phần mềm NotePad++ được lập trình viên lựa chọn là một trong những phần mềm viết code hiệu quả nhất năm 2020. Đơn giản và nhẹ chính là uu điểm nổi bật nhất của phần mềm này. Hoạt động bình thường với những cấu hình máy yếu. Theme công cụ không có sẵn, chủ yếu được sử dụng bởi những coder chuyên nghiệp. NotePad++ hỗ trợ được nhiều ngôn ngữ điển hình: Java, C#, Python, Jsp…

Lý do lập trình ưa chuộng sử dụng NotePad++ bởi đây là trình soạn thảo code miễn phí. Với việc soạn thảo một mã nguồn và sau đó chèn thêm một đoạn code sẽ diễn ra thật dễ dàng, nhanh chóng và đơn giản hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, Công cụ viết code NotePad++ còn sở hữu cú pháp tô sáng. Hỗ trợ cho nhiều ngôn ngữ hoạt động tối ưu. Kèm theo một plugin FTP built-in được phép kết nối với máy chủ. Bạn cũng có thể chỉnh sửa các tập tin trực tiếp một cách dễ dàng mà không cần phải rời khỏi trình soạn thảo. Tính năng ưu việt củacông cụ code này còn thể hiện ở việc nó dùng mã nguồn mở. Với khả năng tùy chỉnh, nâng cao và mở rộng khi được tải về ở bất kì thời điểm nào. Notepad++ được update tối ưu nhất bởi các chuyên gia hàng đầu thế giới vì vây người dùng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng nó.

Atom

Atom hoạt động hiệu quả trên các thiết bị của các hệ điều hành phổ biến bao gồm Linux, Microsoft, MacOS, và hỗ trợ hầu hết cho ngôn ngữ lập trình.

Ngoài các trình soạn thảo code cơ bản, Atom còn sở hữu thêm các tính năng tự động phát hiện và thông báo lỗi, tự hoàn chỉnh, check các đoạn code,… Bạn có thể sử dụng mở rộng các tính năng phù hợp tùy theo nhu cầu trong công việc lập trình của bạn.

Pycharm

Pycharm nổi bật hơn hẳn so với nhiều loại phần mềm IDE khác chính là nhờ khả năng phân tích code toàn diện. Tích hợp nhiều trình sửa lỗi hiệu quả như JavaScript, Python hay Django. Bạn có thể sử dụng Pycharm để soạn code bằng hầu hết mọi ngôn ngữ lập trình thông dụng hiện nay. Phần mềm tương thích với nhiều nền tảng thiết bị khác nhau. Nên bất kỳ ai cũng có thể tải về và sử dụng.

Như vậy, với bài viết trên đây, bạn đã hiểu được những thông tin cơ bản về công cụ viết phần mềm. Cũng như danh sách những Code Editor viết code có chất lượng tốt nhất hiện nay. Ngoài việc cân nhắc những thông tin được giới thiệu trong bài viết. Bạn nên tự mình trải nghiệm thêm các loại phần mềm lập trình khác nhau để tìm ra công cụ hỗ trợ phù hợp nhất cho bản thân.

Gửi câu trả lời

Please enter your comment!
Please enter your name here