Lịch sử luôn đầy rẫy những bí ẩn, một phần bởi vì con người đã thất bại trong việc để lại các bằng chứng đầy đủ cho sự tò mò không giới hạn trong tương lai.

Điều này tuy dễ hiểu nhưng cũng không thể ngăn cản chúng ta trao đổi những bí mật, săn lùng những kho báu theo sở thích của chúng ta. Robert Stack đã truyền máu trinh thám khám phá cho khán giả và dưới đây sẽ là 10 bí ẩn lớn nhất chưa có lời giải trong lịch sử.

1. Đĩa Phaistos (1700 năm trước Công Nguyên)

Đĩa Phaistos là một cổ vật xuất hiện ở thiên niên kỷ thứ hai với những ký tự không ai có thể đọc được. Đĩa Phaistos chứa đựng một lời nguyền ma thuật, một chứng minh hình học, một lời kêu gọi quân đội cho chiến tranh hoặc có thể là một ý nghĩa về vũ trụ trong nền văn minh Minoan cổ đại. Ý nghĩa của nó sẽ tùy thuộc vào người mà bạn hỏi. Đĩa Phaistos có các ký tự đặc trưng được in ở cả hai mặt theo hình xoắn ốc. Chiếc đĩa đất sét nổi tiếng này liên quan đến viên đá Rosetta chưa có lời giải đáp thuộc nền văn hóa sớm nhất châu Âu.

2. Bản viết tay Voynich (1400 năm sau Công Nguyên)

Trong nhiều năm qua, người ta vẫn nghĩ đây là một trò lừa bịp. Bản viết tay Voynich có vẻ như dựa trên một câu chuyện của vua Arthur nhưng không có tác giả nào cho chúng ta biết nó có ý nghĩa là gì. Một trong những bí ẩn ngôn ngữ lớn nhất trong lịch sử là bản viết tay này được viết bằng chữ “Voynichese”- một ngôn ngữ vẫn chưa được biết đến. Cách xác định niên đại bằng cacbon cho thấy đây dường như là vật duy nhất còn sót lại của nền văn hóa châu Âu thế kỷ thứ 15. Nhiều học giả đã dành cả cuộc đời mình để giải mã điều bí ẩn này. Việc nghiên cứu các kí tự khó hiểu này được coi là cách tuyệt vời để “tự tử theo lối học thuật”.

3. Kho báu của Hitler ( năm 1945)

Adolf Hitler được biết đến là một trong những người đàn ông giàu nhất thế kỷ XX. Trong khi cầm quyền, Hitler đã tích lũy được một tài sản khổng lồ, phần lớn trong số đó là cướp bóc bất hợp pháp. Năm 1945, vụ tự tử của Fuhrer đã gây ra nhiều vụ trộm cắp trong đêm. Hơn 3 tỷ đô la bao gồm vàng thỏi, kim cương, các tác phẩm nghệ thuật vô giá và tiền bị đánh cắp. Việc đào bới lặng lẽ dưới tầng hầm ngân hàng Reichbank được coi là vụ cướp ngân hàng lớn nhất trong lịch sử thế giới. Sau đó, một phần của chiến lợi phẩm bị đánh cắp này được phát hiện nhưng hầu hết số kho báu của Đức Quốc xã đã biến mất không một dấu vết. Chúng ta không bao giờ có thể biết được người nào đã bỏ túi số tài sản chiến tranh khổng lồ này của Hitler.

4. Lính Mỹ trong chiến tranh Việt Nam (trước năm 1973)

Thực tế cho thấy, chiến tranh Việt Nam đã làm hơn 58 000 lính Mỹ thiệt mạng. Nhưng số liệu từ Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra là đã có hơn 1 650 người lính Mỹ chưa chết không được trở về quê hương. Phần lớn họ được xác định là nhìn thấy lần cuối cùng tại Việt Nam. Phong trào được gọi là POW / MIA đã khẳng định sau năm 1973, lĩnh Mỹ vẫn bị giam cầm như tù bình chiến tranh dưới chế độ Cộng sản. Trong khi khẳng định này của POW / MIA đã chi phối vấn đề trong nhiều năm, số phận thực tế của những người lính Mỹ vẫn chưa được giải đáp. Rằng họ bị giết hay bị tra tấn? Hay họ đã trốn thoát và thành lập một cửa hàng nào đó ở châu Á? Chúng ta vẫn chẳng thể nào biết được.

5. Kẻ sát nhân đồ tể Jack ( năm 1888)

Một trong những tên giết người hàng loạt khét tiếng trong lịch sử, chúng ta biết đến Jack thông qua biệt danh ghê rợn của hắn: Jack – kẻ sát nhân đồ tể. Jack đã sát hại ít nhất năm gái mại dâm một cách máu lạnh trong năm 1880 ở London. Sau khi rạch cổ họng nạn nhân, Jack mổ bụng họ một cách cẩn thận đến kỳ lạ như một người có kiến thức y học rộng lớn. Những hành động của Jack được khuếch đại bởi báo chí, điều này đã khiến một kẻ giết người vô danh trở thành nỗi kinh hoàng và hoảng loạn chưa từng có và hoảng loạn tại tiểu bang Victoria.Ngày nay, sau hơn một thế kỷ kể từ những vụ sát hại kinh hoàng, danh tính thực sự của Jack Ripper vẫn còn là một bí ẩn.

6. Đảo Phục Sinh (1200 năm trước Công Nguyên)

Khoảng 800 năm trước đây, một nhóm người Polynesia rời khỏi quê hương của họ và chèo thuyền lênh đên trên đại dương cho đến khi họ bị mắc tại ba ngọn núi lửa đã tắt ở giữa vùng Nam Thái Bình Dương. Tại đây, họ đã tìm thấy Đảo Phục Sinh – một trong những nơi xa xôi nhất trên Trái Đất. Ban đầu, nơi đây là một thiên đường. Họ đã sống và chạm khắc những phiến đá bằng cự thạch được đặt tên là Moai để thể hiện sự may mắn của họ. Nhưng có một thứ gì đó đã sai.

Những năm 1700, người châu Âu xuất hiện và nhóm người này đã biến mất. Các hòn đảo đã mất đi thảm thực vật, đất đã từng màu mỡ trở nên cằn cỗi, xương chuột xuất hiện khắp mọi nơi. Những pho tượng Moai nằm dang dở như là những người thợ chạm khắc bị dừng lại giữa chừng. Chuyện gì đã xảy ra? Những manh mối bí ẩn được để lại đã gợi ý cho chúng ta về một sự tận thế khủng khiếp.

7. Vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001

Cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 tại NewYork đã tạo ra một loạt các bí ẩn. Hãy chú ý đến toàn tháp số 7 của WTC (Trung tâm thương mại Thế giới). Đây là tòa tháp thứ ba bị tấn công trong ngày 11/09, nó cũng bị sụp đổ nhưng ít người biết đến tòa tháp này. Nó nằm ở phía Bắc so với tòa tháp đôi, đồng thời là nơi đặt trụ sở của Cơ quan mật vụ và CIA. Như đã biết về vụ khủng bố, WTC-7 không hề bị tấn công bởi bất cứ máy bay nào nhưng được cho là bị phá hủy bởi lửa.

Báo cáo chính thức đưa ra là ví dụ đầu tiên và cuối cùng cho thấy một tòa nhà 47 tầng có thể sụp đổ với nguyên nhân là cháy. Chưa có một tòa tháp nào làm bằng kết cấu thép vững chắc lại phát hỏa và bị thiêu rụi hoàn toàn. Tất nhiên, những lời thông cáo chính thức đưa ra vẫn không giải đáp được mà thay vào đó là suy nghĩ về một thuyết âm mưu, làm cho sự sụp đổ của WTC-7 trở thành một trong những bí ẩn lớn nhất trong lịch sử.

8. Máy bay 370 của Malaysia (tháng 3 năm 2014)

Quá nhiều câu hỏi chưa được trả lời – đó là những gì mà thân nhân của các hành khách trên chiếc máy bay của hãng Malaysia mang số hiệu 370 đang nói về sự mất tích của nó trên đường tới Bắc Kinh vào đầu tháng ba năm 2014. Chính phủ Malaysia đã tuyên bố rằng không có người nào sống sót trên chuyến bay. Tuy nhiên, các nhà phân tích vệ tinh đưa ra quan điểm rằng ” không có gì là chắc chắn bởi vì vẫn chưa có mảnh vỡ hoặc thi thể nào được tìm thấy”.

Thông báo chính thức về cái chết của những hành khách đã bị phản đối bằng cách yêu cầu cung cấp những bằng chứng cụ thể hơn. Cho dù số phận chiếc máy bay 370 đã được xác định hay chưa, những câu chuyện về chiếc máy bay mất tích trên biển đã tạo nên nhiều mảng tối bí ẩn.

9. Sự tuyệt chủng của loài khủng long (66 triệu năm trước)

Sự tuyệt chủng của loài khủng long là một bí ẩn cổ sinh vật lớn nhất kể từ khi hóa thạch của loài thú Paleo được phát hiện lần đầu tiên. Các bằng chứng đã cho thấy sự tuyệt chủng hàng loạt cách đây 66 triệu năm. Chuyện gì đã xảy ra? Là sự thay đổi khí hậu hay mưa acid? Là bệnh tật hay có thể khủng long là loài có vú ăn trứng?

Ngày nay, lời giải thích hợp lý nhất là do thiên thạch. Theo lý thuyết, tác động từ vụ va chạm với một sao chổi khổng lồ đã khiến loài khủng long bị tàn sát đẫm máu. Năm 1991, một hố lớn tại Yucatai được phát hiện khi quan sát bằng vệ tinh với độ rộng khoảng 130 dặm, được mệnh danh là Chicxulub. Va chạm với sao chổi sẽ tạo ra năng lượng tương đương một tỷ quả bom nguyên tử. Điều bí ẩn thực sự bây giờ là điều này liệu có thể xảy ra một lần nữa?

10. Ngày tận thế của vũ trụ (20 tỷ năm kể từ bây giờ)

Khi nào vũ trụ được hình thành? Điều gì đã diễn ra trước đó? Và quan trọng hơn là khi nào nó kết thúc? Theo nhà vật lý Stephen Hawking, vũ trụ của chúng ta khoảng 15 tỷ năm tuổi. Mặc dù thường được coi là vĩnh cửu nhưng thực tế, vũ trụ có sự hữu hạn thay đổi theo thời gian. Các thiên hà sẽ thường chuyển động ra xa nhau, chống lại dòng chảy của lực hấp dẫn. Sự chuyển động ngược đã đưa ra gợi ý về vụ nổ BigBang mà sau đó con người cổ đại thiết lập nên vũ trụ với qũy đạo như hiện giờ.

Điều gì xảy ra trước vụ nổ BigBang quả là một điều bí ẩn. Đó liệu có phải là một vũ trụ không hay chẳng có gì cả? Dù có tồn tại trước vụ nổ BigBang, chúng ta cũng không thể tìm ra vì rất khó để đo lường. Đây sẽ vĩnh viễn là một bí ẩn. Giai đoạn cuối của vũ trụ vẫn chưa nói lên được điều gì. Cuối cùng, mọi thứ có thể trở thành một điểm duy nhất và nổ một lần nữa, tạo ra một vũ trụ hoàn toàn mới. Stephen Hawking thậm chí cũng không biết chắc chắn về điều này. Nhưng nếu nó xảy ra, đừng quá lo lắng vì cũng phải đợi khoảng 20 tỷ năm nữa.