Kim cương là một thứ đồ trang sức vô cùng đắt đỏ và hiếm có. Những câu chuyện xung quanh những viên kim cương nổi tiếng luôn hấp dẫn và đầy bí ẩn.

Kể từ lần đầu tiên được tìm thấy ở Ấn Độ vào thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên, kim cương được coi là một món đồ trang sức của quý tộc. Ca sĩ Marilyn Monroe từng hát “Kim cương là người bạn tốt nhất của một cô gái”. Ngoài việc hấp dẫn về mặt thẩm mỹ, kim cương luôn là biểu tượng của tầng lớp thượng lưu “lãng mạn và tình yêu vĩnh cửu”. Ngay cả những người La Mã cổ đại đã sử dụng kim cương như nhẫn đính hôn. Các ngành công nghiệp kim cương đạt được sức phát triển mạnh mẽ từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Kim cương nhiều màu sắc và hình dạng (tròn, lục bảo, lê, trái tim, vv) khác nhau.

1. Koh-I-Noor – vô giá

Koh-I-Noor có nghĩa là “Núi của ánh sáng” trong tiếng Ba Tư. Có kích thước 105 carat (21,6 gram) đã từng là viên kim cương lớn nhất được biết đến trên thế giới. Koh-I-Noor có nguồn gốc tại Golconda ở bang Andhra Pradesh của Ấn Độ. Nó thuộc sở hữu của nhiều người Sikh, Mughal và các vị vua Ba Tư. Koh-I-Noor đã từng thuộc về nhiều triều đại như một chiến lợi phẩm của các cuộc chiến. Năm 1849, viên kim cương được chuyển quyền sở hữu từ Đế quốc Ấn Độ cho Công ty Đông Ấn Anh theo Hiệp ước Lahore và được gắn vào vương miện của Nữ hoàng Anh, hiện đang trưng bày ở tháp Luân Đôn.

2. Sancy Diamond – vô giá

Viên kim cương Sancy có kích thước 55,23 carat (11,05 gam) màu vàng nhạt. Người ta tin rằng viên kim cương có nguồn gốc Ấn Độ. Đây là viên kim cương lớn đầu tiên được cắt bằng mặt đối xứng. Viên kim cương lịch sử này hiện nay lưu giữ trong bộ sưu tập Crown Jewel Pháp trưng bày tại bảo tàng Louvre.

3. Cullinan – 400 triệu $

Cullinan Diamond có kích thước 3,106,75 carat (621,35 gram) và là viên ngọc thô chất lượng kim cương lớn nhất từng được tìm thấy trên thế giới. Sau khi đánh bóng được đặt tên thành Cullinan I. Với kích 530,2 carat, (106,0 gram) nó là viên kim cương lớn nhất thế giới cho đến năm 1985 khi viên kim cương Jubilee có kích thước 545,67 carat (109,13 gram) được tìm thấy cũng tại mỏ này. Cullinan được phát hiện vào năm 1905 tại mỏ Premier ở Nam Phi. Nó được đặt tên theo chủ của công ty khai thác mỏ – Thomas Cullinan. Viên kim cương mất 8 tháng để cắt thành 9 viên nhỏ. Cullinan hiện là một phần của những viên đá quý với giá trị lên tới 400 triệu USD.

4. Hope Diamond – 350 triệu $

Viên kim cương Hope Diamond có kích thước 45,52 carat (9,10 gam) và hiện tại đang được trưng bày trong Bảo tàng lịch sử tự nhiên Smithsonian ở Washington DC. Viên kim cương trông có vẻ xanh trong màu mắt thường vì số lượng các dấu vết của boron trong cấu trúc tinh thể, nhưng nó tỏa sáng màu đỏ dưới ánh sáng cực tím.

5. De Beers Centenary Diamond – 100 triệu $

De Beers Centenary kim cương được xếp vào mức D bởi Viện Gemological của Mỹ. Đó là bậc cao nhất của một viên kim cương, một viên kim cương hoàn mỹ không màu. Viên kim cương này có kích thước 273,85 carat (54,77 gram). Kim cương này là viên kim cương lớn thứ 3 đã được sản xuất bởi Premier Mine De Beer.

6. Steinmetz Pink – 25 Triệu $

Steinmetz Pink là một trong những viên kim cương màu hồng đẹp nhất của thế giới. Viên kim cương này ra mắt lần đầu tiên vào năm 2003 tại Monaco. Steinmetz Pink được phát hiện ở Nam Phi và là viên kim cương Fancy Vivid Pink lớn nhất hiện nay, nặng 59.60 carat. Mất gần 20 tháng để cắt gọt, giá trị hiện nay của viên kim cương này lên tới 25 triệu USD.

7. Wittelsbach Diamond – $ 16,4 triệu.

Viên kim cương Wittelsbach-Graff nặng 35,36 carat không chỉ tuyệt đẹp, đây còn là hiện vật của những mưu đồ và truyền thuyết. Lịch sử của viên kim cương có thể được đánh dấu từ thế kỷ 17. Vua Phillip IV đã dùng viên kim cương Wittelsback làm của hồi môn cho con gái. Sau này Wittelsback trở thành một phần trang sức quý giá của Australia và Bavaria.

Năm 2008, Laurence Graff – một thợ kim hoàn người Anh đã mua lại viên kim cương. Ở thời điểm đó, viên kim cương được gọi là Der Blaue Wittelsback. Graff mua lại viên kim cương từ Christie tại London với giá 24.3 triệu USD. Sau khi mua lại viên kim cương, Graff thuê máy cắt loại bỏ tất cả các tạp chất và đổi tên thành Wittelsbach-Graff.

8. The Heart of Eternity – 16 triệu $

The Heart of Eternity là một 27,64 carat (5,528 g) kim cương với một màu sắc được đánh giá là Fancy Vivid màu xanh bởi Viện Gemological của Mỹ. kim cương này là một lớp rất hiếm của kim cương màu. Nó đã được cắt bởi các nhóm Steinmetz trước khi nó được bán cho De Beers Group.Viên kim cương tự đã được tìm thấy trong một mỏ kim cương hàng đầu ở Nam Phi.

9. Moussaieff Red Diamond – 7 Triệu $

Viên kim cương Moussaieff Red Diamond có kích thước 5,11 carat (1,022 g). Mặc dù viên kim cương Moussaieff có kích thước tương đối nhỏ so với các viên kim cương đắt tiền khác nhưng màu sắc mới là thứ giá trị nhất của viên kim cương này. Đây là viên kim cương màu đỏ hấp dẫn nhất từng được đánh giá bởi GIA.

10. Allnatt Diamond – 3 triệu $

Viên kim cương này được đặt tên bởi Major Alfred Ernest Allnatt – ông là một trong những người nhà sưu tầm kim cương. Các Allnatt kim cương Allnatt Diamond có kích thước 101,29 carat (20,258 g). Viên kim cương này có màu vàng sống động và có rất nhiều người ưa thích . Không ai biết chính xác nơi viên kim cương này được tìm thấy, nhưng một số chuyên gia nói rằng viên kim cương đã được tìm thấy bởi công ty De Beers “thành lập vào năm 1888 tại Anh, từng độc quyền khống chế 90% lượng kim cương trên thị trường thế giới”.