Xuất hiện lần đầu tiên trong chiến tranh thế giới II , phát triển mạnh mẽ ở cuộc chiến tranh Việt Nam và cho đến ngày nay đã chứng minh máy bay trực thăng đã giúp biến đổi cục diện trên các chiến trường.

Đây là 10 máy bay trực thăng tấn công mạnh nhất trên thế giới ngày nay. Đánh giá và xếp hạng dựa trên khả năng hệ thống điện tử, sự nhanh nhẹn, tốc độ và hỏa lực . Hãy cùng điểm mặt Top 10 máy bay trực thăng tấn công mạnh nhất thế giới.

1. AH-64D Apache Long Bow

Trực thăng AH-64D Apache Long Bow được biết đến là chiến cơ ưu việt với hệ thống vũ khí tối tân nhất trong Chiến tranh vùng Vịnh. Được sản xuất bởi tập đoàn Boeing (Mỹ), AH-64D Apache có khả năng tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết, dễ dàng tiêu diệt xe tăng, xe bọc thép và phá hủy công sự phòng ngự mặt đất.

Trực thăng được trang bị hỏa lực mạnh bao gồm: pháo 30 mm M230E1, tên lửa không đối không AIM-9, rocket 70 mm và tên lửa chống tăng AGM-114 Hellfire (tầm bắn 500-8.000 m). Ngoài ra, 2 động cơ T700-GE-701C của AH-64D Apache còn có thể đạt tốc độ tối đa 293 km/h và bán kính tác chiến lên đến 480 km.

2. Kamov KA-50 / KA-52

“Cá mập đen” Kamov KA-50/KA-52 là trực thăng vũ trang tối tân của Nga được thiết kế trong những năm 1980 và được quân đội Nga sử dụng vào năm 1995. Với hệ thống cánh quạt đồng trục, Kamov KA-50 được thiết kế rất nhỏ gọn, chỉ đủ cho 1 người điều khiển nhằm giảm trọng lượng, tăng khả năng di chuyển linh hoạt và tiêu diệt đối phương trong khi chiến đấu. Trực thăng Kamov KA-50 tuy nhỏ nhưng có thể mang tên lửa không-đối-không AA-11/R-73 Archer; 24 tên lửa Vikhr và 80 quả rocket khác nhau.

3. MI-28H Havoc (Nga)

Một chiến cơ uy lực khác của Nga cũng lọt vào danh sách này là trực thăng chống tăng MI – 28H Havoc do Không quân Nga sản xuất. Đây là loại trực thăng chiến đấu chuyên dụng với hai chỗ ngồi, có khả năng hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, cả ban ngày lẫn ban đêm. Ngoài các vũ khí được trang bị bên ngoài trực thăng, MI – 28H Havoc còn sở hữu 1 bệ pháo 30 mm Shipunov 2A42 và 16 tên lửa chống tăng 9M120 Ataka có khả năng xuyên giáp từ 950-1.000 mm, tầm bắn tối đa khoảng 8km.

4. Eurocopter Tiger

Eurocopter Tiger là một máy bay trực thăng tấn công được sản xuất bởi Eurocopter. Ở Đức nó được gọi là Tiger; ở Pháp và Tây Ban Nha đó được gọi là Tigre. Sau khi hãng Eurocopter cho ra đời chiếc trực thăng này, nó được mệnh danh “con hổ biết bay” nhờ khả năng tấn công mạnh mẽ trong mọi điều kiện. Tiger có thể mang tối đa 1.860 kg vũ khí lắp trên 4 điểm treo cứng hoặc dưới cánh, đồng thời mang theo tên lửa chống tăng AGM-114 Hellfire và PARS3-LR, tên lửa đối không Mistral, Rocket 70 mm Hydra và Rocket 68 mm SNEB. Ngoài ra, nó được trang bị 2 động cơ tuốc bin trục MTU Turbomeca Rolls-Royce MTR390 công suất 1.303 mã lực/chiếc, tốc độ tối đa đạt 290km/h.

5. AH-1Z Viper

Linh hoạt, đa năng, mạnh mẽ là 3 từ khái quát nhất về AH – 1Z Viper. Với thiết kế 2 động cơ có thể đạt tốc độ tối đa lên tới 296 km/giờ, hoạt động trong phạm vi 231 km và buồng lái được số hóa hoàn toàn, trực thăng tấn công này được phát triển cho nhiệm vụ hỗ trợ tấn công, chi viện hỏa lực đường không cho lính thủy đánh bộ Hoa Kỳ. Trực thăng phát triển dựa trên nguyên mẫu AH-1W SuperCobra. Trực thăng AH-1Z có tới 6 giá treo cho phép mang 2 tên lửa không đối không AIM-9 và tối đa 16 tên lửa chống tăng Hellfire. Ngoài ra, mũ bảo hiểm của phi công còn được tích hợp hệ thống hiển thị mục tiêu trên kính mũ.

6. A-129 / T-129 (Italy / Thổ Nhĩ Kỳ)

A-129 / T-129 được sản xuất bởi Italia là trực thăng chiến đấu đầu tiên được thiết kế và chế tạo hoàn toàn tại châu Âu. Bên ngoài chiến cơ này có 4 giá treo vũ khí có khả năng mang tới 1.200 kg vũ khí tác chiến với 8 tên lửa chống tăng M65 và 6 tên lửa chống tăng Hellfire. Đây cũng là chiếc trực thăng đầu tiên trên thế giới có hệ thống điện tử MIL-STD 1553B databus kỹ thuật số tự động hóa cao, cho phép nó đạt tốc độ 259 km/h và có thể tác chiến linh hoạt trong mọi điều kiện thời tiết.

T-129 Atak là một phiên bản phái sinh của A129, và phát triển của nó là trách nhiệm của Thổ Nhĩ Kỳ Aerospace Industries (TAI), với AgustaWestland là đối tác chính.

7. AH-1W Super Cobra

Trong số các chiến cơ thuộc Không quân Mỹ, trực thăng chiến đấu AH-1W Super Cobra được đánh giá rất cao về khả năng cũng như tốc độ tác chiến. Trước khi AH-64 Apache ra đời, đây là loại trực thăng chiến đấu đa nhiệm vụ chủ lực của quân đội Mỹ với hai cánh quạt, 1 động cơ và hệ thống truyền động hết sức hiện đại. Trực thăng này có thể mang tên lửa chống tăng hiện đại Hellfire và tên lửa không đối không tầm nhiệt AIM-9 Sidewinder giúp bắn hạ máy bay đối phương một cách nhanh chóng và chính xác.

8. AH-2 Rooivalk

Denel Rooivalk là một máy bay trực thăng tấn công được sản xuất bởi Denel của Nam Phi. AH-2 Rooivalk được mệnh danh là “chim cắt đỏ” trong các cuộc không chiến nhờ khả năng chiến đấu nhanh và hiệu quả.Ưu điểm của loại trực thăng này là khả năng tác chiến trong điều kiện cực khô nóng của Nam Phi đồng thời có thể trang bị nhiều loại vũ khí khác nhau tùy vào thời điểm và tùy từng nhiệm vụ. Ngoài khả năng phát hiện và đánh chặn mục tiêu nhờ hệ thống định vị, trực thăng này còn có hệ thống gây nhiễu và trang bị pháo sáng chuyên dụng.

9. MI-24 Hind

Trực thăng MI-24 Hind của Không quân Nga là trực thăng chiến đấu kiêm vận chuyển quân. Với thiết kế khoang rộng, loại trực thăng vũ trang hạng nặng này có thể chở được 8 binh lính mà vẫn đảm bảo khả năng chiến đấu tầm thấp hiệu quả và linh hoạt. Trực thăng MI-24 Hind có thể trang bị nhiều loại vũ khí khác nhau tùy vào từng nhiệm vụ. Ngoài ra, thân máy bay được bọc thép chắc chắn đồng thời các phiến cánh quạt titan có thể chống lực va chạm từ những viên đạn 0,50 (12,7 mm). Buồng lái trực thăng MI-24 Hind cũng được tăng áp để bảo vệ đội bay trong trường hợp sử dụng vũ khí hạt nhân, sinh học, hóa học.

10. Trực thăng Z-10

Z-10 trực thăng tấn công được đưa vào phục vụ trong quân đội Trung Quốc trong năm 2012. Các máy bay trực thăng Z-10 được trang bị hai động cơ WZ-9 . Z-10 với phần thân hẹp và buồng lái dành cho 2 người – 1 xạ thủ phía trước, 1 phi công phía sau. Các loại vũ khí trang bị cho trực thăng Z-10 cũng rất tối tân. Vũ khí của Z-10 có thể bao gồm pháo 30-mm, tên lửa chống tăng có điều khiển HJ-9, tên lửa chống tăng HJ-10 và tên lửa không đối không TY-90. Nó cũng có thể mang rocket.