Trong năm 2012, HSBC đã tiến hành một nghiên cứu về sự phát triển kinh tế thế giới, phá vỡ vị trí hiện tại mà các quốc gia đang có hiện nay. Trang bìa của bản báo cáo có nêu ra “ một trật tự thế giới mới đang được thay đổi với tốc độ nhanh chóng”.

Trong khi một số quốc gia được sự đoán sẽ giữ vị trí của mình hoặc thấy rất ít sự thay đổi trong bảng xếp hạng toàn cầu thì nhiều nền kinh tế “mới nổi” được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu trong khoảng bốn mươi năm tiếp theo. Và dưới đây chúng tôi sẽ nêu ra vị trí của 10 quốc gia giàu nhất thế giới trong những năm tiếp theo!.

1. Trung Quốc

Đánh bật Hoa Kỳ, Trung Quốc được dự đoán là quốc gia giàu mạnh nhất trên thế giới vào năm 2050 với mức giá trị 25, 33 nghìn tỷ đô. Phần lớn lý do cho sự tăng trưởng kinh tế trong tương lai của Trung Quốc là vì Trung Quốc dự kiến sẽ tiếp thu các nền kinh tế của Hồng Kông và Ma Cao vào năm 2049, thúc đẩy nền kinh tế vượt qua Hoa Kỳ. Trung Quốc dự kiến sẽ có một sự phát triển lớn trong tương lai nếu không tăng trưởng quá nhiều trong dân số. Giống như Nhật Bản, lực lượng lao động của Trung Quốc đang già đi và nhiều chính sách được đưa ra để làm chậm tốc độ tăng trưởng trong dân số, đưa Ấn Độ trở thành số một về dân số trên thế giới.

2. Mỹ

Mỹ không còn được dự kiến là siêu cường kinh tế duy nhất trên thế giới trong năm 2050, mà sẽ trượt xuống vị trí số hai trong danh sách các quốc gia giàu ở tương lai. Đổ lỗi cho cho sự sụp đổ kinh tế của năm 2008, Hoa Kỳ đã không thấy được sự tăng trưởng cao như quốc gia này đã đạt được trong quá khứ. Tuy nhiên, Hoa Kỳ có một cơ sở hạ tầng kinh tế mạnh mẽ và dẫn đầu cuộc cách mạng kỹ thuật số, thung lũng Silicon được hy vọng sẽ là một phố Wall mới ở quốc gia này. Nền kinh tế Mỹ được dự đoán sẽ có giá trị 22,27 nghìn tỷ đô vào năm 2050.

3. Ấn Độ

HSBC kỳ vọng nền kinh tế của Ấn Độ sẽ đạt giá trị 8,17 nghìn tỷ đô vào năm 2050. Ấn Độ sẽ cho thấy một sự đột biến lớn trong dân số lao động của họ vào bốn mươi năm tiếp theo, kết quả tốc độ tăng trưởng trung bình dự kiến là 5 % một năm. Đây sẽ là quốc gia đông dân nhất thế giới, tiếp quản vị trí hiện tại của Trung Quốc với vị trí số một hiện nay, dự kiến là 1,5 tỷ người.

4. Nhật Bản

Nhật Bản dự kiến sẽ giảm hai bậc trong nền kinh tế toàn cầu trong danh sách các quốc gia giàu mạnh trong tương lai. Mặc dù nền kinh tế hiện nay rất phát triển, Nhật Bản có lực lượng lao động đang có xu hướng lão hóa dần, khả năng sinh sản thấp dự kiến Nhật chỉ còn khoảng 25 triệu người vào năm 2050. HSBC dự đoán kinh tế của Nhật Bản có giá trị 6,43 nghìn tỷ đô sau này.

5. Đức

Trong những năm tới, Đức sẽ vẫn duy trì vai trò là quốc gia giàu nhất ở châu u. HSBC cho biết nền kinh tế của Đức sẽ có giá trị 3,71 nghìn tỷ đô trong năm 2050, làm cho Đức không chỉ là đất nước giàu nhất ở châu u mà còn là một trong những quốc gia giàu có nhất của thế giới trong tương lai.

6. Vương quốc Anh

Vương quốc Anh sẽ không thấy nhiều sự thay đổi trong bảng xếp hạng kinh tế toàn cầu trong tương lai, chỉ giảm một bậc và đứng ở vị trí thứ sáu. Trong khi điều này có vẻ như là một thông tin cho vương quốc Anh, họ sẽ phải làm nhiều việc và nỗ lực hơn để bắt kịp đối thủ cạnh tranh sát nút là Đức, hiện là quốc gia giàu nhất ở châu u. Giá trị tài sản dự kiến của Anh sẽ 3,58 nghìn tỷ đô la vào năm 2050. HSBC dự báo rằng Anh sẽ làm giảm sự khác biệt trong nền kinh tế của mình và Đức bằng một nửa.

7. Brazil

Nền kinh tế của Brazil được dự đoán sẽ đạt 2,96 nghìn tỷ đô vào năm 2050. Nền kinh tế của Brazil đã thực sự tìm thấy chỗ đứng kể từ sự sụp đổ kinh tế từ năm 1986 đến năm 1994, khi đất nước chạm mức lạm phát ở mức 500 % một năm. Giống như Mexico, hầu hết sự tăng trưởng này đến từ các tầng lớp ưu tú và mức thu nhập bình quân đầu người cho công dân dự kiến sẽ giảm từ 52 tới 61 trên toàn thế giới.

8. Mexico

Nước láng giềng của Mỹ ở phía nam dự kiến sẽ làm tốt hơn so với bạn bè phía bắc của họ là Canada vào năm 2050. Thậm chí không nằm trong top 10 nền kinh tế tốt nhất thế giới hiện nay, Mexico dự kiến sẽ tăng trưởng nhanh chóng và chiếm vị trí số tám trong bảng xếp hạng nền kinh tế giàu mạnh của thế giới vào năm 2050 với giá trị dự kiến là 2,81 nghìn tỷ đô. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi điều tốt đẹp đều được dự đoán đến với Mexico. Là một trong những quốc gia giàu nhất trong tương lai, thu nhập bình quân đầu người ở đây sẽ giảm thứ hạng từ 42 xuống 47 trên bảng xếp hạng toàn thế giới.

9. Pháp

Vị trí này có thể là một vị trí khá tốt khi nói về 10 quốc gia giàu mạnh nhất trong tương lai. Tuy nhiên số 9 này lại không phải là con số mà bạn sẽ mong muốn nền kinh tế mạnh thứ sáu trên thế giới hiện nay sẽ gặp phải trong tương lai. HSBC cho rằng sự phát triển của Pháp với thu nhập bình quân đầu người sẽ tăng chậm trong bốn mươi năm tiếp theo. Mọi thứ đã không được tuyệt vời cho nền kinh tế Pháp kể từ khi suy thoái kinh tế toàn cầu trong năm 2008, hầu như không có tăng trưởng kinh tế hàng năm ở mức 0,3%. Kinh tế Pháp dự kiến sẽ đạt 2.75 nghìn tỷ đô la vào năm 2050.

10. Canada

Trong tất cả các nước thuộc nghiên cứu của Ngân hàng HSBC, Hoa Kỳ là người hàng xóm duy nhất nằm ở phía bắc và sẽ đứng cùng Hoa Kỳ trong một bảng xếp hạng trong tương lai bốn mươi năm nữa. Hiện nay, đất nước giàu thứ 10 thế giới là Canada vẫn được cho là quốc gia giàu thứ 10 trên thế giới vào năm 2050 với dự đoán kinh tế đạt 2,29 nghìn tỷ đô la. Một phần lý do cho khả năng phục hồi kinh tế của quốc gia này là vì hệ thống ngân hàng vững mạnh, do vậy việc ổn định nền kinh tế của Canada diễn ra nhanh hơn so với các đồng minh trong cuộc suy thoái toàn cầu vào năm 2008.