Nụ hôn là thước đo cảm xúc của một người, thể hiện tình yêu hoặc sự hấp dẫn của mỗi đối phương dành cho nhau. Một nụ hôn ngoài việc thể hiện tình cảm, nó còn giúp tâm trạng trở nên vui tươi, tự tin hơn.

Điều này có thể được lí giải bởi vì khi hôn cơ thể sẽ tiết ra serotonin (một chất dẫn truyền thần kinh Monoamine) và oxytocin (một loại hormone được tiết ra khi con người cảm thấy khoái cảm). Tuy nhiên, nụ hôn vẫn còn những tác dụng khác liên quan đến sức khỏe. Chúng tôi sẽ cho bạn biết dưới đây với 10 tác dụng của nụ hôn mà có thể bạn không ngờ tới nữa đó!

1. Giúp giảm các cơn đau

Nụ hôn giúp nâng cao hoạt động của các kháng thể chịu đau trong cơ thể, giúp giải phóng endorphins (hormone giảm đau) từ não của chúng ta, ngăn cản sự lan truyền của cơn đau và do đó là làm giảm đau. Nụ hôn cũng có lợi cho những người bị đau mãn tính do rối loạn tự miễn (viêm khớp dạng thấp, đái tháo đường,…) và các bệnh ung thư ác tính.

2. Giảm huyết áp

Việc hôn sẽ làm giảm huyết áp bằng cách làm giãn nở các mạch máu trong cơ thể. Như vậy, hôn có thể làm giảm huyết áp. Thậm chí ở những người bị cao huyết áp, bằng cách sử dụng một nụ hôn có thể giúp họ giảm mức độ căng thẳng và từ đó hạ được huyết áp.

3. Cải thiện nhịp tim

Nụ hôn có thể gây ra sự giảm nhịp tim (số nhịp tim cao là bằng chứng cho một trái tim không khỏe mạnh) . Bằng cách làm như vậy, nó làm giảm sự căng thẳng về thể chất mà tim phải trải qua trong cuộc sống hàng ngày do phải chịu nhiều sự căng thẳng tâm lý. Các nghiên cứu cho thấy rằng những người đàn ông hôn hoặc có những hành động thể hiện sự yêu thương thường xuyên sẽ giảm đến 45% nguy cơ mắc bệnh tim so với những người hôn hoặc có những hành động yêu thương chỉ 1 lần/ tháng. Hôn sẽ giúp bạn tránh xa những liều thuốc trợ tim hay Aspirin và clopidogrel!

4. Tăng cường hệ miễn dịch và phòng ngừa dị ứng

Nụ hôn có thể thúc đẩy hoạt động của các tế bào miễn dịch trong cơ thể để chống lại vi trùng bên ngoài bằng cách sản xuất ra kháng thể IgA chống lại chúng. Nụ hôn có thể làm giảm các kháng thể IgE, hạn chế giải phóng histamin từ dưỡng bào (loại gây ra các phản ứng dị ứng) . Do vậy, hôn thường xuyên có thể giúp bạn tránh phải động đến thuốc kháng sinh và thuốc kháng histamine!

5. Cải thiện tình trạng vệ sinh răng miệng

Nụ hôn làm tăng tiết nước bọt, dẫn đến việc tiết ra các enzyme làm sạch mảng bám răng có thể gây sâu răng.

6. Cải thiện tâm trạng & giảm căng thẳng

Hôn có thể làm tăng tiết ra hormone cảm xúc như dopamine và serotonin trong não. Nụ hôn làm giải phóng oxytocin, làm tăng sự liên kết giữa hai cá thể, trong khi đó endorphins giúp trí óc và cơ thể luôn ở trạng thái tỉnh táo. Bên cạnh đó, nụ hôn có thể làm giảm việc sản xuất hormone adrenaline gây ra sự căng thẳng bằng cách giảm kích thích giao cảm đến tuyến thượng thận. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người đàn ông nhận được một nụ hôn trước khi họ đi làm sẽ kiếm được nhiều tiền hơn. Do đó, một nụ hôn có thể tăng thêm sự tự tin của chúng ta, làm cho chúng ta hạnh phúc hơn và cải thiện hiệu suất tại nơi làm việc.

7. Làm giảm sự đau bụng trong kì kinh nguyệt của phụ nữ

Khi hôn sẽ tiết ra endorphins (giúp giảm đau) và làm cho mạch máu giãn ra. Điều này có nghĩa là cơn đau thắt do kinh nguyệt sẽ nhẹ hơn bình thường.

8. Giảm tình trạng đau đầu và đau nửa đầu

Như đã đề cập ở trên, hôn sẽ dẫn đến việc mạch máu giãn ra và tiết ra các hormon như dopamine, serotonin và endorphin, tất cả đều giúp chúng ta giảm đau đầu, căng thẳng và đau nửa đầu. Điều này có thể giúp bạn tránh xa thuốc giảm đau và sumatriptans!

9. Làm tăng hoạt động của cơ mặt giúp mặt trở nên thon gọn hơn

Một nụ hôn bình thường sẽ là sự kết hợp hài hòa của 34 cơ mặt và 112 cơ về tư thế. Hôn thường xuyên sẽ làm tăng sự hoạt động của cơ mặt, giúp chúng ta truyền đạt những biểu hiện trên khuôn mặt ngay với những người xung quanh, cho phép giao tiếp hiệu quả hơn. Nó cũng giúp trong việc làm mặt trở nên thon gọn hơn, đồng thời kích thích các hoạt động nhiều hơn ở phần cổ.

10. Đốt cháy calo

Một nghiên cứu của Tiến sĩ Alexander DeWees cho thấy một nụ hôn say đắm kéo dài trong 20 giây có thể đốt cháy đến 2-3 calo mỗi phút.