Home Baocon Top 10 Loài Động Vật Tuyệt Vời Nhất Bị Tuyệt Chủng
Baocon

Top 10 Loài Động Vật Tuyệt Vời Nhất Bị Tuyệt Chủng

Có thể có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự tuyệt chủng của các loài động vật trên Trái Đất. Nó có thể là sự thay đổi khí hậu, thiếu hụt thức ăn, thiếu không gian sống hoặc một tai họa lớn như bị ảnh hưởng bởi một vụ va chạm thiên thạch.

Trong danh sách này, chúng ta đang nói về các loài động vật tuyệt vời nhất đã tồn tại nhưng đã tuyệt chủng. Tất nhiên là không bao gồm khủng long, vì có rất nhiều loài khác nhau trong loài khủng long mà chúng ta cần một danh sách khác để tìm hiểu kỹ hơn về loài này. Cùng tìm hiểu các loài động vật tuyệt vời nhất đã tuyệt chủng:

1. An ca lớn – Great Auk

An ca lớn là một loài chim không bay được và đã tuyệt chủng vào giữa thế kỷ 19. Một kỷ băng hà nhỏ làm giảm dân số của chúng một cách nhanh chóng và nó trông khá tương tự như chim cánh cụt ngày nay. Các an ca lớn trưởng thành chỉ cao 75-85cm và cân nặng khoảng 5kg. Cũng giống như những loài tương tự, chúng linh hoạt khi ở trong nước và rất chậm chạp trên mặt đất.

2. Sư tử hang động thời tiền sử – European Cave Lion

So sánh các hộp sọ của những con sư tử được tìm thấy, người ta cho rằng chúng quan hệ chặt chẽ hơn với những con hổ. Chúng sống từ 370.000 đến 10.000 năm trước trong kỷ nguyên Pleistocene và bây giờ được tính trong số những loài động vật đã tuyệt chủng của Trái Đất. Chúng lớn hơn nhiều so với con sư tử châu Phi hiện nay với một cái đầu và cơ thể dài tối đa là 2,4 mét. Nó cũng có thể giết chết một con gấu kích thước đầy đủ với ít sức lực.

3. Lười đất thời tiền sử – Ground Sloth

Đây là loài thú duy nhất phát triển mạnh qua các kỉ băng hà. Ground Sloth đã bị tuyệt chủng trên lục địa Bắc và Nam Mỹ cách đây 10.000 năm hoặc xa hơn. Nguyên nhân của sự tuyệt chủng của chúng liên quan đến con người, do bị săn bắt để làm thực phẩm nhưng các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng sự thay đổi khí hậu đã tác động khá lớn đến sự tuyệt chủng của các loài thú này. Chúng quá lớn để bị giết chết bởi con người có sử dụng những vũ khí đặc biệt.

4. Chim voi – Elephant Bird

Chim voi là tên gọi chỉ các loài chim trong họ Aepyornithidae và là những loài đặc hữu của Mã đảo, chúng là loài đã tuyệt chủng cách đây 200 năm. Loài chim này cao khoảng 10 feet, nặng 1100 lb

Chim voi là loài chim khổng lồ và không bay được mà từng sống ở đảo Madagascar và nằm trong danh sách các loài động vậtđã tuyệt chủng.Trông nó khá giống với đà điều. Có thể chúng đã tuyệt chủng khoảng thế kỷ 17 hay thế kỷ 18, lý do của sự tuyệt chủng chưa được rõ nhưng các hoạt động của con người là nguyên nhân chính. Bằng chứng của sự săn bắn được tìm thấy gần đây cho thấy phần còn lại của vỏ trứng được phát hiện trong đám cháy của con người. Một số tài liệu được mô tả loài chim voi này cao 3mét và có cân nặng khoảng nửa tấn. Chúng là những con chim lớn nhất từng tồn tại trên Trái Đất.

5. Chó sói Tasmania – Thylacine

Chó sói Tasmania, hay còn gọi là hổ Tasmania, chó sói túi là một loài thú ăn thịt có túi, bề ngoài giống như chó hoặc chó sói, với những sọc vằn trên lưng giống như loài hổ với hình dạng đầu chó mình hổ.

Được biết đến như loài hổ Tasmania vì những sọc kẻ trên lưng, loài chó sói này là loài thú ăn thịt sống lớn nhất lịch sử hiện đại. Chúng đã tuyệt chủng khoảng 2.000 năm trước đây, nhưng có một số tồn tại cho đến năm 1930 tại Tasmania. Một lần nữa, con người được xem là nguyên nhân chính dẫn tới dự tuyệt chủng của loài vật này, nhưng lần này không phải vì săn bắn. Con người đã mang một căn bệnh tới lục địa Australia làm loài sói này tuyệt chủng. Một số người tin rằng chó sói Tasmania vẫn còn tồn tại ở đâu đó vì nhiều lần nhìn thấy nhưng các nhà khoa học đã chính thức tuyên bố chúng đã tuyệt chủng.

6. Nai sừng tấm Ireland – Irish Elk

Nai sừng tấm Ireland hay Nai khổng lồ (tên khoa học Megaloceros giganteus) là một loài thuộc họ Megaloceros và là loài nai lớn nhất từng sống trên Trái Đất. Chúng là loài có phạm vi sống quanh đại lục Á-Âu trong kỷ Pleistocen muộn, từ Ireland đến phía bắc châu Á và châu Phi, một phân loài đã được ghi nhận tại Trung Quốc. Hóa thạch gần đây nhất của chúng có niên đại khoảng 7.700 năm trước đây, được phát hiện ở Siberia. Mặc dù hầu hết những bộ xương được tìm thấy ở đầm lầy Ireland, nhưng chúng không phải là loài động vật chỉ tồn tại duy nhất ở Ireland và chúng cũng không liên quan chặt chẽ với loài nai sừng tấm – Nai sừng tấm châu Âu (Alces alces) hay Nai sừng tấm Bắc Mỹ (Cervus canadensis). Phân tích phát sinh loài gần đây ủng hộ ý tưởng về một mối quan hệ chị em giữa hươu hoang dã và nai Ireland. Vì lý do này, cái tên Nai khổng lồ vẫn là cái tên được sử dụng phổ biến hơn. (wikipedia)

Loài này được xem là một trong những loài động vật đã tuyệt chủng tuyệt vời nhất. Nai sừng tấm có chiều cao khoảng 2,1 mét và đặc biệt là chúng có gạc lớn trên đầu với 3,65 mét được tính từ đỉnh đầu đến phần vươn dài ra. Chúng nặng tới 500-600kg, do vậy được biết đến là loài động vật lớn nhất nhân loại. Nai sừng tấm không thể tồn tại trong điều kiện thời tiết như ở Bắc Cực, gây ra việc thiếu thức ăn và thiếu chất dinh dưỡng làm giảm khả năng sinh sản ở con cái khoảng 50% so với bình thường. Một số con nai sừng tấm Ireland đã sống sót qua kỷ băng hà nhưng có lẽ sự săn đuổi của con người đã khiến chúng dần dần tuyệt chủng. Những hóa thạch cách đây 7.700 năm của loài động vật này được tìm kiếm tại Siberia.

7. Hổ răng mèo – Saber Toothed Cat

Hổ răng kiếm được coi là thành viên của các loài động vật có vú ăn thịt đã tồn tại từ 42 triệu năm trước đây cho đến 11.000 năm trước đây. Chúng tồn tại trên Trái Đất trong hơn 40 triệu năm. Được biết đến là những con mèo khổng lồ giống như động vật có răng nanh dài mở rộng xuống từ miệng, ngay cả khi miệng đóng. Kích thước của chiếc răng nanh hàm trên của chúng có thể lên đến 50cm, đúng là một cơn ác mộng cho những động vật khác tồn tại tại thời điểm đó. Kích thước cơ thể cùng chiếc răng nanh dài trở thành vũ khí để nó có thể dễ dàng hạ gục được bất cứ một con vật nào khác.

8. Dodo

Các vết tích bán hóa thạch còn lại chỉ ra dodo cao tầm 1 m (3 ft 3 in) và cân nặng có thể từ 10,6 đến 21,1 kg (23 – 47 lb). Con người chỉ biết tới diện mạo thực của dodo qua tranh vẽ và những mô tả trên giấy ở thế kỷ 17. Tuy nhiên, dáng vẻ chính xác ngoài đời của chúng vẫn còn là vấn đề nhập nhằng bởi những mô tả là thiếu đồng nhất và chỉ có một số ít trong đó là vẽ từ mẫu vật sống. Tương tự, con người không biết nhiều điều chắc chắn về môi trường sống và hành vi của dodo. Chúng được mô tả là có bộ lông màu xám-hơi nâu với một túm lông ở đuôi, chân màu vàng, đầu xám, trụi, mỏ xanh, vàng, đen. Chúng sử dụng gastrolith(những viên đá trong mề, hay dạ dày) để giúp tiêu hóa thức ăn mà thành phần được cho là có trái cây. Môi trường sống chủ yếu của dodo được tin là rừng ở vùng ven biển Mauritius. Một nguồn tin cho rằng chúng chỉ đẻ một trứng (wikipedia)

Loài chim này không bay được, đã bị tuyệt chủng dưới súng của các thủy thủ người Hà Lan trên đảo Mauritius vào thế kỷ 19. Dodo chỉ cao 1 mét và có thể trọng khoảng 10-20kg. Mặc dù, sự xuất hiện chính xác của con chim này trong thực tế đời sống vẫn còn là bí ẩn nhưng có vẻ như rất kỳ lạ và hài hước rằng vào thế kỷ 18 một số nhà khoa học nghi ngờ nó đã từng tồn tại. Sự xuất hiện của những con chim này chỉ được chứng minh bằng một số bản vẽ, tranh vẽ và văn học của thế kỷ 17. Chúng là một trong những con chim nhìn tuyệt vời nhất từng tồn tại trên Trái Đất.

9. Ngựa Quagga – Quagga

Loài động vật này có thể coi là có tên đáng yêu nhất. Chúng là những phân loài ngựa vằn thuần. Có nguồn gốc ở Nam Phi, Quagga đã trở thành nạn nhân của săn bắn nặng bởi những người định cư Hà Lan và sau đó là châu Phi để cung cấp thịt và da. Các Quagga hoang dã chính thức đã bị tuyệt chủng vào năm 1878. Vào ngày 12/8/1883 các Quagga cuối cùng đã chết. Nó được phân biệt bằng những vằn bình thường sọc nâu và trắng chủ yếu trên mặt trước của cơ thể.

Ngựa Quagga đã từng sinh sôi khá nhiều ở châu Phi nhưng đã trở thành nạn nhân của việc săn bắn trái phép bởi thịt ngựa và da của chúng rất có giá trị. Ngựa Quagga hoang dã cuối cùng đã bị bắn vào những năm cuối thập niên 1870 và con cuối cùng chết trong điều kiện nuôi nhốt vào ngày 12 tháng 8 năm 1883 tại vườn thú Artis Magistra ở Amsterdam, Hà Lan.

Quagga được cho là có chiều dài khoảng 257 cm và chiều cao đến vai 125–135 cm. Chúng Nó được phân biệt với ngựa vằn khác bởi số sọc vằn giới hạn chủ yếu là của các sọc màu nâu và trắng, chủ yếu là ở phần phía trước của cơ thể. Phía sau là màu nâu và không có sọc, và do đó trông giống ngựa hơn. Sự phân bố của các sọc khác biệt đáng kể giữa các cá thể. Người ta được biết về hành vi của chúng, nhưng chúng có thể đã tập hợp thành bầy 30-50 cá thể.

10. Voi ma mút lông xoăn – Woolly Mammoth

Một trong những loài vật khổng lồ vô cùng tuyệt vời đã tuyệt chủng. Chúng đã sống sót qua kỉ băng hà nhờ vào sự bảo vệ của bộ lông. Chúng cùng tồn tại với con người trong thế giới và con người cũng sử dụng xương và ngà của chúng để làm nghệ thuật và các công cụ. Có lẽ con người cũng săn đuổi chúng để làm thực phẩm. Có một loài tương đối gần gũi nhất với voi ma mút lông xoăn là voi châu Á. Chúng cùng kích cỡ như voi châu Phi ngày nay nhưng khác nhau ở vẻ bên ngoài do bộ lông.

Related Articles

Baocon

Top 10 Ô Tô Chạy Bằng Điện Nhanh Nhất Thế Giới

Với công nghệ mà ngành công nghiệp ô tô hiện nay, không...

Baocon

Top 10 Cầu Thủ Bóng Đá Đẹp Trai Nhất Thế Giới

Bóng đá là môn thế thao có nhiều fan hâm mộ nhất...

Baocon

Top 10 Tay Vợt Giàu Nhất Thế Giới

Tennis là một trong những môn thể thao hấp dẫn và thú...

Baocon

Top 10 Câu Lạc Bộ Bóng Đá Thành Công Nhất Trên Thế Giới

Bóng đá là môn thể thao vua, là trò chơi nổi tiếng...