Home Baocon Top 10 Loài Cây Có Chứa Chất Độc Và Nguy Hiểm Nhất Thế Giới
Baocon

Top 10 Loài Cây Có Chứa Chất Độc Và Nguy Hiểm Nhất Thế Giới

Chất độc không chỉ là vũ khí của rắn và bò sát mà các loài thực vật trên toàn thế giới cũng chứa một số loại chất độc trong cây, giống như là một cơ chế phòng thủ.

Và một số trong số đó là rất nguy hiểm. Rất nhiều người đã chết vì ăn phải, hay dính phải các chất độc trong cây.

Dưới đây là danh sách 10 loài cây có chứa chất độc và nguy hiểm nhất thế giới đang ở xung quanh chúng ta.

1. Thầu dầu

Thầu dầu hay có nơi còn gọi là đu đủ tía (Ricinus communis, tên tiếng Anh) được biết đến với sản xuất và được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực và thuốc men. Tuy nhiên, nó cũng tạo ra một trong những chất độc mạnh nhất thế giới. Ricin, được tìm thấy trong hạt đậu Thầu dầu, nguy hiểm hơn nọc rắn và hóa chất cực độc xyanua nhưng chỉ bị khi hít phải. Ăn hạt cũng có thể gây hại nhẹ. Nếu bị nhiễm độc, người bệnh có thể buồn nôn và đau bụng và cuối cùng dẫn đến suy thận mà tử vong.

2. Cam thảo dây

Cam thảo dây còn gọi là chi chi, cườm thảo đỏ, cườm cườm, tương tư thảo, tương tư đằng, cảm sảo (tiếng Tày), hương tư tử (tiếng Trung) Abrus precatorius (tiếng Anh). Cam thảo dây có chứa một trong những chất độc nguy hiểm nhất từ thực vật là Abrin. Nó tương tự như Ricin, nhưng mạnh hơn gấp trăm lần. Tuy nhiên, nó hoạt động chậm trong cơ thể con người và nếu chữa trị sớm, nạn nhân có thể được cứu. Cam thảo dây có nguồn gốc ở Indonesia.

3. Cerbera odollam

Cerbera odollam trong tiếng Việt còn gọi là xoài biển, mướp sát, mật sát, hải qua tử, mướp sát vàng, cây tự tử, (ở Ấn Độ gọi là Othalanga, Pong-pong). Ở Ấn Độ loài cây này gây ra khoảng 50 người chết mỗi năm tại 1 bang Kerala. Cerbera odollam thuộc cùng một nhóm của Oelander, và hạt giống của nó có chứa một chất độc mạnh tên cerberin, gây rối loạn nhịp tim. Loài cây này cũng được sử dụng gây ra các vụ tự tử và giết người hơn bất kỳ loài thực vật nào khác. Thực vật này phổ biến ở miền Nam Ấn Độ.

4. Chi Ô đầu

Chi Ô đầu có tên khác là Aconite (Aconitum napellus) thường được gọi là “nữ hoàng của các chất độc’. Các chất độc aconitin là chất độc chính có thể gây hại cho người, ngay cả với một tín hiệu. Những ảnh hưởng gây ngộ độc là tức thời, từ tiêu chảy và các vấn đề về hô hấp có thể dẫn đến tử vong. Nó chủ yếu được tìm thấy ở Bắc bán cầu.

5. Deadly Nightshade

Deadly Nightshade (Atropa belladonna) thuộc cùng nhóm với cà chua và khoai tây. Là một trong những cây có chất độc và nguy hiểm nhất, tất cả các bộ phận của cây, đặc biệt là rễ và trái cây có độc. Chất độc chủ yếu là atropine, scopolamine và hyoscyamine. Chúng làm hại hệ thống thần kinh. Phải mất vài ngày để những ảnh hưởng ngộ độc mới có biểu hiển. Các triệu chứng thông thường bao gồm giãn đồng tử mắt, nhịp đập lớn, mờ mắt và mê sảng. Số lượng chất độc nhiều cũng có thể dẫn đến tử vong.

6. White Snakeroot

White Snakeroot còn được gọi là cây rắn trắng (ageratina altissima) thường được tìm thấy ở Bắc Mỹ. Người ta tin rằng các chất độc từ cây White Snakeroot gây ra cái chết của mẹ Tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ Abraham Lincoln bà Nancy Hanks Lincoln. Chất độc của White Snakeroot có chứa các chất hóa học có tên là Tremetome. Gây ra nôn mửa dữ dội và cuối cùng gây ra mê sảng dẫn tới tử vong. White Snakeroot đã được sử dụng như là một cách chữa rắn cắn, từ đó nguồn gốc mà người ta đặt tên loài cây này như vậy.

7. Angel’s Trumpets

Có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới của Nam Mỹ, Trumpets Angel là một trong những thực vật có chất độc và nguy hiểm nhất. Angel’s Trumpets là những bụi cây lớn có tên gần giống với hoa loa kèn. Thuộc chi Brugmansia, Cây có một loạt các màu sắc và tất cả các bộ phận của cây có chứa chất độc như tropane alkaloid scopolamine và atropin. Chất độc này có thể dẫn đến tiêu chảy, tê liệt và quá liều có thể gây ra tử vong.

8. Water Hemlock

Water Hemlock thường được gọi là cây độc cần nước hay Cicuta. Cicuta có nguồn gốc ở khu vực ôn đới của Bắc bán cầu, chủ yếu là Bắc Mỹ và châu Âu, thường phát triển ở đồng cỏ ướt, khu vực ẩm ướt và đầm lầy. Một trong những loài thực vật có chất độc nguy hiểm nhất, Tên cây độc cần nước sẽ nhắc nhở bất cứ ai quen thuộc với triết học Hy Lạp. Các nhà triết học cổ đại đã bị giết chết bởi chất độc của cây độc cần nước. Có rất nhiều loại thực vật nguy hiểm thuộc họ cây độc cần nước, nhưng Water Hemlock là đặc biệt được biết đến. Các độc tố có trong thực vật Water Hemlock, cicutoxin và cicunol, gây co giật, chấn động và gây tổn hại cho hệ thần kinh. Thậm chí nếu còn sống, thì họ khả năng bị ảnh hưởng mất trí.

9. Manchineel

Được tìm thấy nhiều ở dọc theo bờ biển Nam Mỹ, Manchineel (Hippomane mancinella) là một loài cây cực kỳ nguy hiểm. Ngoài hoa quả của nó được cho là độc hại, chúng còn chứa nhựa trắng như sữa cực kỳ nguy hiểm, nhựa cây Manchineel có chứa phorbol, một chất độc gây kích ứng da mạnh. Chất phorbol có thể gây phồng rộp da. Những người bản địa Carib đã sử dụng các bộ phận khác nhau của cây Manchineel để làm vũ khí. Điều đó là không có gì ngạc nhiên khi Manchineel được gọi là ‘little apple of death’.

10. Cây trúc đào

Còn được gọi là Jericho Rose, cây trúc đào (Nerium oleander) là một trong những thực vật có chất độc nguy hiểm nhất, và chúng thường được tìm thấy ở khu vực Đông Nam Á. Tất cả các bộ phận của cây đều độc, từ gốc đến mật hoa. Sự hiện diện của chất độc như nerioside và oldendrin có thể gây ra chết người của loài thực vật này. Khi con người sử dụng cây trúc đào có thể dẫn đến tiêu chảy, nôn mửa và sự thay đổi trong nhịp tim. Người ta nói rằng, ngay cả khói từ cây Oleander cũng chứa chất độc.

Related Articles

Baocon

Top 10 Ô Tô Chạy Bằng Điện Nhanh Nhất Thế Giới

Với công nghệ mà ngành công nghiệp ô tô hiện nay, không...

Baocon

Top 10 Cầu Thủ Bóng Đá Đẹp Trai Nhất Thế Giới

Bóng đá là môn thế thao có nhiều fan hâm mộ nhất...

Baocon

Top 10 Tay Vợt Giàu Nhất Thế Giới

Tennis là một trong những môn thể thao hấp dẫn và thú...

Baocon

Top 10 Câu Lạc Bộ Bóng Đá Thành Công Nhất Trên Thế Giới

Bóng đá là môn thể thao vua, là trò chơi nổi tiếng...