Home Baocon Top 10 Loài Cá Mập Nguy Hiểm Nhất Đại Dương
Baocon

Top 10 Loài Cá Mập Nguy Hiểm Nhất Đại Dương

Cá mập là một loài thu hút được nhiều sự quan tâm, nó nổi tiếng vì đã gây nên nhiều nỗi khiếp sợ cho con người.

Mặc dù có nhiều loài cá mập khác không gây nguy hiểm cho con người thì vẫn có một số loài có bản tính khá hung hăng. Trong số 370 loài cá mập, chỉ có 30 loài là có khả năng tấn công con người. Trong thực tế, có những loài cá mập rất hung dữ, thậm chí chúng còn ăn nhau ngay cả trong bụng mẹ trước khi chúng được sinh ra. Theo thống kê thì dưới đây là 10 loài cá mập nguy hiểm nhất đối với con người.

1. Cá mập trắng lớn – The Great White Shark

Được khắc họa trong bộ phim “Jaws”, cá mập trắng lớn được coi là loài cá mập nguy hiểm nhất hành tinh. Cá mập trắng lớn đã tấn công hơn 400 người và làm 74 người thiệt mạng. Đây là một loài cá mập cực kỳ hung dữ, có thể dài đến 6,7 m và nặng hơn 3,5 tấn. Hàm răng của chúng có thể dài đến 7,5 cm, dùng để cắt con mồi trong khi đầu chúng vẫn di chuyển. Cá mập trắng lớn có tốc độ đáng kinh ngạc, có thể trở nên cực kỳ mạnh mẽ khi kết hợp với thân hình to lớn của nó. Cá mập trắng trắng đạt tốc độ hơn 56 km/h. Màu trắng to lớn này có thể nhìn thấy ở các vùng nước nông hoặc nước sâu, thường xuyên xuất hiện trên các bờ biển toàn thế giới. Nó là loài cá ăn thịt lớn nhất còn tồn tại. Nó săn nhiều loài động vật có vú biển, cũng như cá và chim biển. Nó là loài duy nhất còn sống sót trong chi Carcharodon, và đứng đầu trong các loài cá mập tấn công con người.

2. Cá mập bò mắt trắng – The Bull Shark

Có rất nhiều người tin rằng cá mập bò là những con cá mập nguy hiểm nhất trên thế giới, nhưng điều này không đúng cho những con cá mập trắng lớn. Cá mập bò đã giết chết 26 người và tấn công 104 lần. Cá mập bò rất mạnh mẽ, chúng có thể đạt tới 3,5m và trọng lượng khoảng 318kg. Chúng là loài có tinh thần lãnh thổ cao và sẽ tấn công nếu nó cảm thấy bị đe dọa. Đây được coi là loài cá mập nguy hiểm vì chúng có cơ hội cao tiếp xúc với con người lớn hơn bất kỳ loài cá mập khác. Cá mập bò sống ở vùng nước nông dọc bờ biển và có thể sống trong nước ngọt – một điều khá khác lạ đối với cá mập. Đã có nhiều cuộc tấn công ở đại dương và sông, và một phần ba các cuộc tấn công của cá mập bò đã dẫn đến cái chết cho con người.

3. Cá mập hổ – The Tiger Shark

Cá mập hổ được biết đến là loài rất hung hăng và nguy hiểm. Chúng đã thực hiện 155 cuộc tấn công vào con người và 29 trường hợp tử vong. Được đặt tên như vậy là do tính khí và kẻ sọc trên cơ thể giống với sọc của một con hổ. Cá mập hổ thường được tìm thấy ở các vùng biển nhiệt đới, ở dưới độ sâu hơn 6m. Cá mập hổ là loài cá mập lớn thứ tư trên hành tinh. Chúng có thể đạt tới chiều dài 4,8m và nặng hơn một tấn. Cá mập hổ được cho là cá mập nguy hiểm nhất ở các vùng biển nhiệt đới.

4. Cá mập vây trắng – The Oceanic Whitetip Shark

Cá mập vây trắng được coi là loài cực kỳ nguy hiểm cho con người. Trong Thế chiến thứ II, một con tàu bị đánh chìm ngoài khơi bờ biển của Nam Phi, kết quả là chỉ có 192 /1000 người sống sót, nguyên nhân là do cuộc tấn công của cá mập vây trắng. Một cuộc tấn công xảy ra vào năm 1945 làm tàu USS Indianapolis bị chìm, khiến 800 người chết cũng do sự tấn công của cá mập vây trắng. Hiếm khi tìm thấy loài cá mập này tại các vùng nước nông, chúng thường sống tại vùng biển có độ sâu hơn 19,5m.

5. Cá mập Mako vây ngắn – The Shortfin Mako Shark

Cá mập Mako là loài máu nóng và có chiều dài trung bình lên đến 3m. Tuy nhiên chúng có thể phát triển lên đến 4,5m và nặng gần 1 tấn. Kích thước lớn nhưng loài cá mập này cực kỳ nhanh nhẹn và tốc độ có thể lên đến 74 km/h. Cá mập Mako có thể nhảy lên khỏi mặt nước và làm chìm tàu đánh cá. Chúng gây ra 45 cuộc tấn công con người với 3 trường hợp tử vong.

6. Cá mập Bronze Whaler – The Bronze Whaler Shark

Đã có 35 báo cáo về việc cá mập Bronze Whaler tấn công con người và trong đó có hai ca tử vong. Loài cá mập này có thể phát triển chiều dài đến 3m và nặng 306 kg. Cá mập Bronze Whaler có hàm răng dài và lởm chởm. Chúng là thủ pham cho nhiều cuộc tấn công con người, trong đó đặc biệt là với những người lướt ván, ngư dân, người tắm biển dọc theo bờ biển của Australia.

7. Cá mập xanh – The Blue Shark

Cá mập xanh là thủ pham của 32 cuộc tấn công và 4 trong số đó đã dẫn đến tử vong. Cá mập xanh là loài cá mập thường được tìm thấy ở nhiều khu vực trên toàn thế giới. Trong thực tế, những con cá mập xanh có thể được tìm thấy từ Chile đến Na Uy. Đây là một loài cá mập nước sâu, vì vậy chúng ít khi gây ra mối đe dọa cho người dân. Tuy nhiên, cá mập xanh sẽ tấn công khi chúng vô tình bị bắt và đưa vào tàu đánh cá hoặc khi mọi người đang bị mắc kẹt trong đại dương do đắm tàu. Loài cá mập này được biết đến là chúng chỉ cần khoanh vùng con mồi trong thời gian 15 phút trước khi tấn công.

8. Cá mập hổ cát – The Sand Tiger Shark

Cá mập hổ cát còn được biết đến dưới tên cá nhám xám, cá nhám xanh hoặc cá mập răng nhọn. Chúng được tìm thấy tại các vùng nước ấm trên toàn thế giới. Một con cá mập hổ cát có thể phát triển chiều dài lên đến 3, 3m và nặng 160kg. Cá mập hổ cát được biết đến với hàm răng hung dữ, dài thành ba hàng, cực kỳ sắc nhô ra từ miệng. Hầu hết các cuộc tấn công liên quan đến việc bắt cá bằng cách đâm xiên, hành động này vô tình khiêu khích chúng. Cá mập hổ cát cũng rất phổ biến trong những bể cá cảnh. Đã có một vài tai nạn mà con người đã bị cắn bởi con cá mập hổ cát trong bể cá cảnh. Có 64 báo cáo các cuộc tấn công do cá mập hổ cát và 2 trong số đó đã dẫn đến tử vong.

9. Cá mập vây đen – The Blacktip Shark

Cá mập vây đen được tìm thấy ở các vùng nhiệt đới trên thế giới, chúng được đặt tên là cá mập vây đen vì có những rìa đen được nhìn thấy trên vây và đuôi của nó. Hầu hết, loài cá mập này khá nhỏ và dài nhỏ hơn 1,5 m nhưng cũng có con dài tới 3m. Đã có 41 báo cáo cáo buộc việc tấn công con người và một ca tử vong. Cá mập vây đen được biết đến là một loài cá mập rất hung dữ, chúng là hung thủ phải chịu trách nhiệm với tỷ lệ phần trăm cao nhất trong các cuộc tấn công gây ra bởi cá mập tại bang Florida.

10. Cá mập đầu búa – The Hammerhead Shark

Mặc dù hầu hết cá mập đầu búa có kích thước khá nhỏ, chúng vẫn có thể dài đến 6m và nặng 590kg. Có chín loài cá mập đầu búa và lớn nhất là họ cá nhám búa lớn. Hàm răng của chúng tương tự như những con cá mập bò. Cá mập đầu búa có thể gây nguy hiểm cho con người tùy thuộc vào kích thước của chúng, nhưng sức mạnh và bộ răng mạnh mẽ cũng đủ để khiến chúng trở thành mối đe dọa tiềm tàng cho con người. Trong số chín loài cá mập đầu búa, cá whitefin với hình dạng vỏ sò, to lớn và cái đầu búa mịn là loài gây nguy hiểm cao nhất cho con người.

Related Articles

Baocon

Top 10 Ô Tô Chạy Bằng Điện Nhanh Nhất Thế Giới

Với công nghệ mà ngành công nghiệp ô tô hiện nay, không...

Baocon

Top 10 Cầu Thủ Bóng Đá Đẹp Trai Nhất Thế Giới

Bóng đá là môn thế thao có nhiều fan hâm mộ nhất...

Baocon

Top 10 Tay Vợt Giàu Nhất Thế Giới

Tennis là một trong những môn thể thao hấp dẫn và thú...

Baocon

Top 10 Câu Lạc Bộ Bóng Đá Thành Công Nhất Trên Thế Giới

Bóng đá là môn thể thao vua, là trò chơi nổi tiếng...