Home Baocon Top 10 Động Vật Độc Đáo Và Tuyệt Vời Nhất Chỉ Có Ở Đảo Madagascar
Baocon

Top 10 Động Vật Độc Đáo Và Tuyệt Vời Nhất Chỉ Có Ở Đảo Madagascar

Điều gì làm cho đảo Madagascar trở nên đặc biệt?. Sự đa dạng sinh học đến kinh ngạc. Đó là nơi có nhiều động vật hoang dã kỳ lạ và tuyệt vời. Điều thú vị là, phần lớn trong số chúng không tìm thấy được ở nơi nào khác trên thế giới.

Đây là danh sách 10 động vật độc đáo và tuyệt vời nhất chỉ có ở đảo Madagascar.

1. Tắc kè đuôi quỷ Satan

Tắc kè đuôi quỷ Satan là loài đặc hữu của Madagascar, bậc thầy trong việc ngụy trang. Tắc kè đuôi quỷ Satan tuyệt vời này không ngờ có thể được ngụy trang trông giống như một chiếc lá đã chết. Không ai có thể dễ dàng phát hiện những con Tắc kè đuôi quỷ Satan khi nó nghỉ ngơi trên chiếc lá. Loài này độc đáo ở Madagascar hoàn toàn có thể hòa nhập vào môi trường xung quanh.

Tắc kè đuôi quỷ Satan chỉ có một chiều dài từ 10-15 cm. Các màu sắc của con tắc kè đuôi quỷ Satan rất đa dạng như từ màu xám, nâu, nâu, vàng và cam. Chúng cũng có lá tĩnh mạch như đường trên cơ thể. Vì vậy mà những con tắc kè đuôi quỷ Satan có thể dễ dàng bắt chước một chiếc lá chết.

Tắc kè đuôi quỷ Satan là loài bò sát hoạt động ban đêm. Thời gian trong ngày, chúng ở trên cành cây hoặc nằm bất động trên những chiếc lá chết. Chúng ngụy trang vào những thứ xung quanh trong một thời gian và biến đổi với nhiều màu sắc. Như vậy, tắc kè đuôi quỷ Satan có thể tránh các mối đe dọa từ những kẻ săn mồi như chim và rắn.

Việc ngụy trang không phải là duy nhất mà tắc kè đuôi quỷ Satan làm để tránh các mối đe dọa. Khi đối mặt với một động vật ăn thịt, chúng há cái miệng màu đỏ với hàm rộng. Ngoài ra, chúng cũng có một cái đuôi thẳng. Như vậy, tắc kè đuôi quỷ Satan có thể nhầm lẫn với các động vật ăn thịt và có thể thoát khỏi tầm mắt của kẻ săn mồi.

2. Khỉ Aye-aye

Aye-aye là loài linh trưởng ăn đêm lớn nhất trên thế giới. Chúng chỉ có thể được tìm thấy ở Madagascar. Lớp lông màu nâu sậm, có đôi mắt to và những ngón tay thon. Tất cả những đặc điểm này làm khỉ aye-aye trông rất đáng sợ. Mặc dù, chúng rất hiền lành và vô hại. Nhưng rất nhiều người giết chúng bởi vẻ bề ngoài đáng sợ. Săn bắn và mất môi trường sống làm khỉ aye-aye là một trong những loài động vật đang bị đe dọa ở Madagascar.

Khỉ aye-aye sinh sống trong các khu rừng ven biển của Madagascar. Chúng là loài vật ở cây và tránh tiếp xúc với mặt đất. Trên mỗi tay của khỉ Aye-aye có móng vuốt rất nhọn. Nó cho phép chúng dễ dàng di chuyển giữa các cành cây.

Khỉ Aye-aye là một sinh vật sống về đêm và đi săn vào ban đêm. Ban ngày, chúng ngủ và làm tổ trên trên cành cây. Vào ban đêm, chúng di chuyển hơn 4 km trong việc tìm kiếm thức ăn. Khỉ Aye-aye, sử dụng đôi tai lớn và nhạy cảm của mình để phát hiện ấu trùng gỗ và đưa chúng ra bằng ngón giữa thon dài. Thức ăn của khỉ aye-aye bao gồm các loại hạt, trái cây và mật hoa.

3. Mèo rừng Fossa

Mèo rừng Fossa là động vật ăn thịt lớn nhất chỉ tìm thấy trong rừng của Madagascar. Động vật có vú này có thể đạt 1,8 m chiều dài và nặng tới 10 kg. Ở cái nhìn đầu tiên, mèo rừng Fossa giống giữa một con cầy và một con mèo. Mèo rừng Fossa cũng là những động vật ăn thịt đứng đầu của Madagascar. Thật không may, chỉ có một số lượng nhỏ mèo rừng Fossas còn lại ở Madagascar. Việc mất môi trường sống là nguyên nhân chính gây ra suy giảm số lượng loài mèo rừng Fossa ở Madagascar.

Mèo rừng Fossa có cơ thể rất khỏe mạnh, cơ bắp với bộ lông màu nâu đỏ ngắn. Đuôi dài là một trong những đặc điểm khác biệt nhất của mèo rừng Fossa. Đuôi thực sự chiếm gần một nửa tổng chiều dài của mèo rừng Fossa.

Mèo rừng Fossa leo núi rất giỏi. Các móng vuốt và khớp mắt cá chân linh hoạt cho phép chúng dễ dàng leo lên trên cây. Đuôi dài Fossa cũng giúp cho chúng cân bằng di chuyển dọc theo các cành cây. Giống như con người, Fossa đi trên lòng bàn chân, một loại vận động được gọi là “đi bằng cả bàn chân”. Nó cung cấp cho các mèo rừng Fossa có ổn định trong việc nhảy từ cành này sang cành khác.

Mèo rừng Fossa là thợ săn hiệu quả nhất trong số các loài động vật ở Madagascar. Nó là một kẻ săn mồi phục kích, tấn công bất ngờ vào con mồi. Mèo rừng Fossa săn trong cả ban ngày và ban đêm. Với những móng vuốt dài và răng sắc nhọn, fossas có thể nhanh chóng giết chết con mồi. Vượn cáo là thức ăn chính của mèo rừng Fossa. Chúng cũng săn các loài động vật nhỏ bé khác như động vật có vú, cá, chim, ếch và thằn lằn.

4. Vượn cáo Indri

Madagascar nổi tiếng là quê hương của các loài linh trưởng giống loài mèo được gọi là vượn cáo. Có 50 loại khác nhau của vượn cáo sống trong các khu rừng ở Madagascar. Vượn cáo Indri là lớn nhất của tất cả các loài vượn cáo tìm thấy trên đảo Madagascar. Chúng có chiều dài cơ thể từ 55-71 cm và nặng tới 10 kg. Vượn cáo Indri cũng là một trong những loài nguy cấp với số lượng ít hơn 10000 con.

Vượn cáo Indri sống trong rừng nhiệt đới phía đông của Madagascar. Chúng sống thành các nhóm nhỏ từ 4-8 thành viên. Vượn cáo Indri có một tiếng kêu dốc cao. Chúng thực hiện tiếng kêu như vậy là để giao tiếp với nhau. Các tiếng kêu đủ lớn để nghe được cách đó hàng dặm.

Giống như vượn cáo Sifaka, Vượn cáo Indri dành phần lớn trên cây. Chúng là loài linh trưởng sống trên cây, có nghĩa là chúng thích nghi để di chuyển giữa các cây. Vượn cáo Indri có đôi chân khỏe và ngón chân lớn giúp chúng di chuyển đến các cành cây một cách dễ dàng. Vượn cáo tuyệt vời này có thể vượt qua một khoảng cách lên đến 10 mét trong một bước nhảy duy nhất.

5. Vượn cáo Sifaka

Vượn cáo Sifaka là một loài vượn cáo độc đáo chỉ tìm thấy được trên đảo Madagascar. Có 3 loài chính của Sifakas – propithecus tattersalli, propithecus coquereli và propithecus diadema. Chúng là một trong những loài nguy cấp nhất Madagascar. Việc mất môi trường sống là mối đe dọa chính đối với vượn cáo Sifaka.

Vượn cáo Sifaka là động vật linh trưởng cỡ trung bình với chiều dài cơ thể từ 40-55 cm và nặng tới 6 kg. Bộ lông mượt và dài là các phân biệt tốt nhất của loài vượn cáo Sifaka. Bộ lông với nhiều màu sắc khác nhau như màu đen, vàng, trắng và xám.

Vượn cáo Sifaka là động vật sống trên cây. Chúng dành phần lớn trên các cành cây. Chúng có thể dễ dàng di chuyển giữa các cành cây với nhau bằng 2 chân sau khỏe. Vượn cáo Sifaka thường được tìm thấy với các nhóm có chứa 610 thành viên. Chúng chủ yếu ăn các loại trái cây, lá và nụ.

6. Ếch cà chua

Ếch cà chua được đặt tên với lớp da màu đỏ cam rực rỡ. Chỉ có những con ếch cà chua cái có màu sắc rực rỡ nhất . Những con ếch đực có màu nhạt của màu nâu-cam. Không nghi ngờ gì, ếch cà chua là một trong những loài động vật nhiều màu sắc trên thế giới. Chúng chỉ được tìm thấy trong các khu rừng ở đảo Madagascar.

Ở Madagascar, những con ếch cà chua sống trong các đầm lầy, hồ cạn hoặc một phần ẩm ướt khác của đảo. Những màu sắc rực rỡ của ếch cà chua thực sự là một lời cảnh báo cho kẻ thù của chúng. Nhưng ếch cà chua không quá độc hại. Khi bị đe dọa, da của chúng sản xuất một dày, chất lỏng dính để ngăn chặn những kẻ săn mồi như rắn.

Những con ếch cà chua là loài săn mồi phục kích. Điều đó có nghĩa, chúng ngồi ở một vị trí đặc biệt và sẽ tấn công bất ngờ vào con mồi. Thức ăn của ếch cà chua chủ yếu là các loài côn trùng và động vật không xương nhỏ.

7. Tắc kè hoa Panther

Với kích thước giống như một con mèo, tắc kè hoa Panther là một trong những loài tắc kè lớn nhất trên thế giới. Chúng có chiều dài 43-50 cm là loài lớn này của tắc kè hoa có nguồn gốc ở đảo Madagascar. Tắc kè hoa Panther cũng nổi tiếng với lớp da nổi bật sặc sỡ.

Tắc kè hoa Panther sống ở các vùng ven biển và hải đảo của miền Trung và Tây Bắc Madagascar. Màu da khác nhau với nơi mà chúng đang sống. Màu da thay đổi từ màu cam, đỏ, xanh dương, màu xanh đậm hoặc màu xanh-màu xanh lá cây với sọc và các điểm khác nhau. Tắc kè hoa Panther đực có nhiều màu sắc hơn so với cái.

Tắc kè hoa Panther có thể thay đổi màu sắc với tốc độ đáng kinh ngạc. Màu sắc thay đổi nhanh chóng này không chỉ đơn thuần phụ thuộc vào sự thay đổi vị trí. Nó cũng bị ảnh hưởng cảm xúc, sức khỏe, sự thay đổi nhiệt độ và cường độ ánh sáng.

Tắc kè hoa Panther đực với một biến đổi màu da tuyệt vời trong mùa sinh sản. Tắc kè hoa Panthe cái thường có màu xỉn của màu xám hoặc nâu. Nhưng, trong mùa sinh sản chúng cũng trở nên nhợt nhạt hoặc màu cam sang màu hồng nhạt.

8. Chim cu xanh Coua

Đảo Madagascar ở đó có gần 250 loài chim khác nhau. Nhưng, 44% trong số đó được tìm thấy ở nơi nào khác trên thế giới. Một trong những loài chim độc đáo ở Madagascar là chim cu xanh Coua. Chúng được biết đến với bộ lông màu xanh ấn tượng.

Chim cu xanh Coua có chiều dài 43-50 cm và nặng tới 235 g. Gần như tất cả cơ thể của chúng có màu xanh lơ. Bộ lông màu xanh sẫm và làn da màu xanh nhạt ở mắt rất đẹp. Thật không may, những con chim cu xanh Coua này ở Madagascar có thể bị tuyệt chủng trong tương lai gần do săn bắn.

Không giống như các loài chim cúc cu khác, chim cu xanh Coua làm tổ. Chúng sử dụng những chiếc lá và cành cây để xây dựng tổ. Các tổ của chim cu xanh Coua được ẩn trong bụi cây. Chúng chỉ đẻ một quả trứng trong mùa sinh sản.

9. Bọ cánh cứng Trachelophorus giraffa

Bọ cánh cứng Trachelophorus giraffa là một loài côn trùng đặc hữu ở Madagascar. Bọ cánh cứng Trachelophorus giraffa được gọi như vậy bởi vì các cổ của chúng vô cùng lâu dài. Cổ Bọ cánh cứng Trachelophorus giraffa đực dài hơn cái gấp 2-3 lần. Những con đực sử dụng cổ dài để xây dựng tổ và để cạnh tranh với các con đực khác trong mùa giao phối.

Với chiều dài trung bình 2,5 cm, bọ cánh cứng Trachelophorus giraffa là một trong những loài côn trùng lớn nhất của gia đình bọ cánh cứng. Hầu hết các bộ phận cơ thể của bọ cánh cứng Trachelophorus giraffa là màu đen.

Hiện nay, một số lượng lớn bọ cánh cứng Trachelophorus giraffa sống trong các khu rừng của Madagascar. Chúng dành phần lớn cuộc sống trên cây nhỏ. Chúng ăn lá của những cây này. May mắn thay, không có kẻ thù nào được biết đến bọ cánh cứng Trachelophorus giraff. Không giống như cái nhìn kỳ lạ của chúng, bọ cánh cứng Trachelophorus giraff là hoàn toàn vô hại. Chúng cho thấy không có sự gây hại đối với con người hoặc khác loài.

10. Vịt đầu nâu Madagascar

Có khoảng gần 100 con vịt đầu nâu Madagascar, loại vịt đầu nâu Madagascar là loài vịt hiếm nhất trên thế giới. Chúng là loài đặc hữu của các đầm lầy và hồ nước ngọt của Madagascar. Loài này cực kỳ hiếm và được cho là tuyệt chủng cách đây nhiều năm. Nhưng trong năm 2006, khoảng 20 vịt đầu nâu Madagascar đã được phát hiện tại hồ Mastsaborimena.

Trong cùng năm đó, Khu bảo tồn động vật hoang dã Durrell tin tưởng khởi xướng một chương trình nhân giống. Đến năm 2013, các nhà nghiên cứu đã thành công, tăng số lượng vịt đầu nâu Madagascar từ 20 đến 80 con. Ảnh hưởng ban đầu trong việc tăng số vịt đầu nâu Madagascar được cho là mất nơi làm tổ và các loài mới đã tới môi trường sống của chúng.

Tuy nhiên, những con vịt đầu nâu Madagascar dễ bị tuyệt chủng do sự khan hiếm thức ăn trong môi trường sống. Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên và Tài nguyên Thiên nhiên (IUCN) xếp loại vịt loại vịt đầu nâu Madagascar như một con chim cực kỳ nguy cấp.

Vịt đầu nâu Madagascar là một con vịt cỡ trung bình, phát triển chiều dài từ 45-54 cm . Chúng có hai cánh màu nâu đỏ đẹp, bụng trắng và mỏ màu xám. Vịt đầu nâu Madagascar ban đầu sống trong các đầm lầy và có mật độ thực vật hồ của Madagascar. Nhưng bây giờ, số lượng còn lại rất ít vịt đầu nâu Madagascar, chúng đang phải đối mặt với tình trạng khan hiếm thức ăn. Nếu không có kế hoạch giải cứu kịp thời, chúng sẽ sớm biến mất khỏi thế giới này.

Related Articles

Baocon

Top 10 Ô Tô Chạy Bằng Điện Nhanh Nhất Thế Giới

Với công nghệ mà ngành công nghiệp ô tô hiện nay, không...

Baocon

Top 10 Cầu Thủ Bóng Đá Đẹp Trai Nhất Thế Giới

Bóng đá là môn thế thao có nhiều fan hâm mộ nhất...

Baocon

Top 10 Tay Vợt Giàu Nhất Thế Giới

Tennis là một trong những môn thể thao hấp dẫn và thú...

Baocon

Top 10 Câu Lạc Bộ Bóng Đá Thành Công Nhất Trên Thế Giới

Bóng đá là môn thể thao vua, là trò chơi nổi tiếng...