Con người đã tạo ra nhiều ý tưởng sáng tạo trong lĩnh vực xây dựng trong suốt nhiều thế kỉ qua khiến cuộc sống trở nên phong phú hơn.

Chừng nào trên thế giới còn những người sáng tạo thì chúng ta còn có thể được chiêm ngưỡng nhiều thứ rất hoành tráng, vĩ đại hoặc có thể là điên rồ. Hãy cùng chúng tôi tập trung vào 10 thứ dài nhất mà con người từng xây dựng trong suốt thời gian qua nhé!.

1. Vạn lý trường thành

Tường thành này của người Trung Quốc được đánh giá là công trình xây dựng nhân tạo dài nhất trên thế giới. Vạn lý trường thành được xây dựng vào 2300 năm trước và kết thúc vào năm 1644 sau Công nguyên tại thời triều đại nhà Minh. Được xây dựng với mục tiêu chính là bảo vệ chống lại các cuộc xâm lược, nó cũng được sử dụng như là một phương tiện để kiểm soát biên giới. Toàn bộ tường thành dài 21.196 km với nhiều tháo đồng hồ và tháp pháo. Nhiều phần của tường thành đã bị mai một theo thời gian những từ năm 1957 đã được khôi phục và bảo tồn liên tục.

2. Hàng rào Dingo

Hàng rào Dingo lần đầu tiên được xây dựng vào năm 1885 với mục đích ngăn những chú chó hoang Dingo ra khỏi phần phía đông của Úc, nơi nuôi cừu phát triển mạnh mẽ. Hàng rào được làm chủ yếu bằng lưới thép mặc dù một số đoạn được làm bằng sợi rào điện được tích hợp. Hàng rào trải dài 5.614 km và khiến nó trở thành hàng rào dài nhất thế giới nhưng thực sự nó không phải là hoàn toàn hiệu quả. Một vài lỗ thủng xuất hiện trong hàng rào đã khiến một số chú chó hoang Dingo đi qua dễ dàng.

3. Đường Appian

Khi xem xét tất cả các vị trí trong danh sách này thì con đường đá Appian dài 563 km này có điểm đặc biệt là nó được xây dựng bằng tay vào năm 312 trước Công nguyên. Con đường này được lát bằng những viên đá kết hợp với nhau rất chặt chẽ để có thể tạo nên một con đường bằng phẳng như vậy. Một điều ngạc nhiên nữa là một phần Appian đã được mở cửa cho giao thông hiện nay.

4. Xa lộ Liên Mỹ

Giống như đường sắt, những con đường bộ cũng có một danh sách riêng biệt. Đường là cấu trúc xây dựng nhân tạo có thể kéo dài hàng ngàn dặm. Theo sách kỷ lục Guinness Thế giới, xa lộ Liên Mỹ là “con đường ô tô” dài nhất trên thế giới. Nó là một mạng lưới đường giao thông kết hợp để tạo thành một tuyến đường 48.000 km, chảy lệch theo từ Alaska đến Argentina. Do nó đi qua 17 quốc gia nên phải có một lỗ nực kết nối quốc tế rất lớn để thống nhất hoàn thành được nó.

5. Đường sắt xuyên Siberia

Có nhiểu hệ thống đường sắt dài trên thế giới nhưng chỉ có một chiếc thực sự có thể được gọi là dài nhất. Đó là đường sắt xuyên Siberia nối Moscow với Vladivostok. Nó được xây dựng để đáp ứng nhu cầu về khả năng di chuyển ở Siberia. Nó cho phép vận chuyển cả người và hàng hóa một cách nhanh hơn, tạo điều kiện cho sự di cư của hàng triệu người vào Siberia từ phần phía tây. Nó đóng một vai trò quan trọng trong Thế chiến II bằng cách vận chuyển vật liệu và đồng thời cũng là cách để người dân chạy trốn khỏi châu u. Tại một thời gian, với chiều dài 9.289 km đường sắt xuyên Siberia là tuyến đường sắt dài nhất thế giới.

6. Kênh Grand

Kênh Grand là kênh đào dài nhất trên thế giới. Được xây dựng từ những năm 600 sau Công nguyên, kênh đào này đã góp một phần không nhỏ trong việc thúc đẩy phát triển nền kinh tế. Nhiều bộ phận cống cổ của trước kia đã không được sử dụng nhưng phần phía Nam dường như vẫn còn nguyên vẹn cho đến ngày nay. Với chiều dài 1.776 km, đây chắc hẳn sẽ là công trình xứng đáng nằm trong top 10 của chúng ta.

7. Rào chắn giữa Israel và Ai Cập

Với mục tiêu tạo ra để ngăn chặn sự di cư bất hợp pháp, rào chắn Israel-Ai Cập đã được hoàn thành rất gần đây. Xây dựng chủ yếu bởi hai lớp hàng rào và dây thép gai, chiếc rào chắn này cũng được trang bị hệ thống an ninh điện tử và giám sát tiên tiến. Với chiều dài 345km, nó đã tiêu tốn 450 triệu USD. 230km đầu tiên phải mất 3 năm để hoàn thành. 15 km sau phải mất nửa năm do phải xây dựng trên địa hình khó khăn. Ngay cả khi chưa xây dựng xong, nó cũng được đánh giá là khá thành công trong việc ngăn chặn những người di cư bất hợp pháp.

8. Kênh Suez

Mặc dù kênh đào này không được coi là một cấu trúc xây dựng thực sự nhưng nó phù hợp với định nghĩa của cấu trúc theo một nghĩa giả định. Kênh đào Suez nối liền Biển Đỏ với Biển Địa Trung Hải và thường xuyên được con người sử ụng trong việc vận chuyển kể từ khi nó được hoàn thành vào năm 1869. Lợi ích chính của kênh đào Suez là nó cho phép các tàu thuyền đang đi du lịch từ châu u đến Nam Á để tránh việc phải mất cuộc hành trình 7.000 km xung quanh châu Phi. Sau khi hoàn thành, kênh đào này đã có một tác động trực tiếp vào nền thương mại thế giới và là một trong 10 công trình xây dựng dài nhất. Kênh đào Suez mất khoảng 10 năm để xây dựng và sử dụng nhân công chủ yếu là dựa trên sự áp bức và bóc lột.

9. Cống dẫn nước Delaware

Có rất nhiều cống và máng dẫn nước dài trên thế giới nhưng dài nhất thì phải kể đến Delaware. Với chiều dài 137 km, cống dẫn nước Delaware là một trong những 10 vật dài nhất mà con người từng xây dựng. Nó chuyển vào New York 3,8 tỷ lít nước mỗi ngày. Vào năm 1990, người ta đã phát hiện ra chiếc cống này có nhiều chỗ bị rò rỉ khiến hao hụt 36 triệu lít nước mỗi ngày. Các biện pháp được đưa ra ngay lập tức để sửa chữa chỗ rỉ này.

10. Bức tường Hadrian

Trong năm 112 sau Công nguyên, Hoàng đế Hadrian đã cho xây một bức tường với chiều dài 117,5 km nối biển Bắc và biển Ailen. Mục đích của chủ trương này không hoàn toàn rõ ràng nhưng có những ý kiến cho rằng có sự góp phần về nhu cầu tăng cường kiểm soát quốc phòng và biên giới. Các cổng kiên cố được xây dựng sau mỗi dặm La Mã và giữa cổng là tháp pháo. Bức tường này được xây dựng chủ yếu bằng đá vôi và những người công nhân đã mất 6 năm để hoàn thành nó.