Top 10 sự thật thú vị về cơ thể con người

0
231

Con người đã trải qua một quá trình tiến hóa khá dài để hoàn thiện như bây giờ. Tuy nhiên còn rất nhiều điều về cơ thể mà chúng ta chưa thể hiểu hết được. Dưới đây đã liệt kê ra một số đặc điểm không ngờ tới của cơ thể con người mà chúng ta vẫn chưa khám phá hết.

1. Vận tốc của không khí khi hắt hơi có thể lên đến 160 km/h

Hắt hơi là nổ lực đẩy không khí từ trong phổi ra ngoài thông qua mũi và miệng nhằm loại bỏ những phần tử lạ xâm nhập, làm sạch khoang mũi. Vận tốc của luồng khí khi hắt hơi có thể lên đến 160 km/h. Các hạt nước được phóng ra có thể đi xa 1,5 m đến 3 m.

2. Lưỡi là cơ mạnh nhất trong cơ thể con người

Lưỡi của một người bình thường dài 9 cm, nặng 50g. Lưỡi được cấu tạo từ 17 bó cơ. Khi hoạt động cơ lưỡi được đánh giá là mạnh nhất.

3. Viền tai của mỗi người là khác nhau

Viền tai của mỗi người lồi lõm và có hình dáng không ai giống ai. Tuy nhiên dựa theo nghiên cứu của các nhà khoa học ở Anh thì xác suất chính xác là 99.6%. Yahoo đã vận dụng đặc điểm này của tai để phát triển một công nghệ có thể mở khóa smartphone bằng cách quét qua tai.

4. Vân lưỡi là khác nhau và duy nhất

Cũng giống như vân tay, vân lưỡi là duy nhất và khác nhau ở mỗi người. Ở lưỡi, hình dáng và cấu trúc độc nhất với những u hột và đường viền lưỡi khác nhau. Những đặc điểm của lưỡi ít thay đổi theo thời gian vì nó được bảo vệ trong khoang miệng.

5. Nếu cố giữ không hắt hơi, bạn có thể sẽ tự giết chết mình

Hắt hơi là một phản xạ tự nhiên của cơ thể. Đôi khi vì lý do không muốn làm phiền hay gián đoạn cuộc hội thoại mà nhiều người lựa chọn giải pháp kìm nén để không hắt hơi. Nhưng bạn không biết rằng chính hành động này có thể giết chết bạn. Nhịn hắt hơi có thể sẽ khiến bạn bị vỡ mang nhĩ, mất thính giác, vỡ mạch máu mắt,… Và trong trường hợp xấu nhất, huyết áp bạn có thể tăng đột ngột làm cho mạch máu não bị vỡ dẫn đến đột quỵ và tử vong.

6. Số lượng xương của bạn ít đi khi trưởng thành

Khi sinh ra cơ thể có 350 cái xương nhưng do các xương tiếp tục phát triển và nối lại với nhau trong suốt quá trình chúng ta trưởng thành. Do vậy, khi chúng ta trưởng thành chỉ còn lại 206 xương.

7. Trứng ở phụ nữ là tế bào lớn nhất

Tế bào lớn nhất ở cơ thể người là trứng và tế bào nhỏ nhất là tinh trùng. Trên thực tế trứng là tế bào duy nhất mắt trần chúng ta có thể nhìn thấy được.

8. Tổng chiều dài của mạch máu dài không tưởng

Tổng chiều dài của tất cả các mạch máu có thể lên tới 96 ngàn km, tương đương với hai lần rưỡi chiều dài của vòng xích đạo.

9. Lượng nước bọt của một người có thể lấp đầy 2 hồ bơi

Một người trong suốt cuộc đời mình có thể tiết ra một lượng nước bọt đủ để lắp đầy hai hồ bơi, ước chừng khoảng 24 nghìn lít.

10. 60% DNA của chúng ta giống với chuối

Đừng quá ngạc nhiên nhé, theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì cấu trúc di truyền của con người giống chuối tới 60%. Hầu hết chúng ta giống bất kỳ người nào về mặt di truyền tới 99,9%. Phần nhỏ còn lại của các gen quy định sự khác biệt giữa chúng ta về mọi thứ như màu mắt tới các nguy cơ mắc các bệnh nhất định nào đó.

LEAVE A REPLY