Top 10 ngọn núi cao nhất thế giới

0
314

Theo Wikipedia, có tổng cộng 109 ngọn núi với đỉnh cao đạt 7000m. Nhiều người luôn muốn chinh phục đỉnh cao của những kì quan tự nhiên này.

Tuy nhiên, có người thành công và cũng có những kẻ thất bại. Chúng tôi sẽ kể cho các bạn 10 ngọn núi cao nhất thế giới trong bài viết hôm nay. Một điều đáng ngạc nhiên là cả 10 ngọn núi này đều nằm ở phần lục địa của Châu Á. Hãy cùng theo dõi đó là những ngọn núi nào nhé!

10. Núi Annapurna

Annapurna

Annapurna là dãy núi ở vị trí thứ 10 trong danh sách top 10 ngọn núi cao nhất thế giới. Annapurna có độ cao đứng khoảng 8.091 m (26.545 ft). Annapurna là một phần của dãy Annapurna Himalaya. Núi Annapurna nằm ở khu vực phía Bắc của Nepal. Núi chính của Annapurna nằm trong Gandaki Zone của Nepal. Các nỗ lực đầu tiên của con người nhằm chinh phục ngọn núi này đã được thực hiện vào năm 1950.

9. Núi Nanga Parbat

Nanga Parbat

Nanga Parbat đứng ở vị trí thứ 9 với chiều cao 8.126 m (26.660 ft). Nanga Parbat nằm trong khu vực Gilgit-Baltistan ở Pakistan. Theo các nguồn tin từ Wikipedia, đừng bao giờ leo núi Nanga Parbat vào mùa đông. Nanga Parbat là một phần của dãy Himalaya trải dài từ Pakistan đến Trung Quốc. Chuyến thám hiểm đầu tiên leo lên ngọn núi này đã được tổ chức vào năm 1953. Ngọn núi này cũng được gọi là “ngọn núi giết chóc” khi mạng sống của nhiều người đã phải để lại khi đang cố chinh phục ngọn núi này.

8. Núi Manaslu

Manaslu

Đỉnh Manaslu nằm ở độ cao 8.163 m (26.781 ft). Cùng với Nanga Parbat và Annapuma, Manaslu là một phần của dãy Himalaya. Núi Manaslu nằm ở phía tây-trung tâm của Nepal. Nói chính xác hơn, núi Manaslu cũng nằm trong Khu Gandaki. Đỉnh Manaslu là một phần của Mansiri Himal thuộc dãy Himalaya. Chuyến thám hiểm đầu tiên về ngọn núi này
được diễn ra trong năm 1956.

7. Núi Dhaulagiri I

Dhaulagiri I

Đỉnh núi này được đặt tên là Dhaulagiri I vì có nhiều đỉnh trong Dhaulagiri Himal và đỉnh này là cao nhất. Dhaulagiri I cũng thuộc khu vực Nepal với chiều cao 8.167 m (26.795 ft). Dhaulagiri I là một phần của mặt trước dãy núi Himalaya kéo dài từ khu vực Pakistan đến khu vực Trung Quốc. Chuyến thám hiểm đầu tiên leo lên ngọn núi này bắt đầu vào năm 1960.

6. Núi Cho Oyu

Cho Oyu

Núi Cho Oyu đứng ở vị trí thứ 6 trong danh sách top 10 ngọn núi cao nhất thế giới với chiều cao 8.188 m (26.864 ft). Cho Oyu nằm ở biên giới của Nepal và Trung Quốc. Ngọn núi cách đỉnh Everest 20 km. Vị trí chính xác của ngọn núi này nằm ở khu vực Tây Tạng. Nỗ lực đầu tiên leo lên ngọn núi này là vào năm 1956.

5. Núi Makalu

Makalu

Núi Makalu, bên cạnh Cho Oyu đều nằm ở giữa khu vực của Nepal và Trung Quốc, hay còn gọi là Tây Tạng. Makalu là ngọn núi cao thứ 5 trên thế giới với chiều cao 8.485 m (27.838 ft). Núi Makalu là một phần của dãy Himalaya. Chuyến thám hiểm đầu tiên leo lên núi Makalu đã được tổ chức trong năm 1955. Đoàn thám hiểm này được dẫn dắt bởi Lionel Terray cùng với Jean Couzy.

4. Núi Lhotse

Lhotse

Lhotse có chiều cao 8.516 m (27.940 ft) và là tiền thân của K2 cũng như Everest. Lhotse thuộc phạm vi vùng Tibetian. Lhotse là một phần của dãy Mahalangur thuộc Himalaya. Chuyến thám hiểm đầu tiên đến Lhotse đã diễn ra trong năm 1956.

3. Núi Kanchenjunga

Kanchenjunga

Kanchenjunga ở vị trí thứ 3 trong danh sách này. Chiều cao của ngọn núi là 8.586 m (28.169 ft). Núi Kanchenjunga nằm trong biên giới Nepal- Ấn Độ. Núi Kangchenjunga là một phần của toàn bộ khu vực Himalaya. Chuyến thám hiểm đầu tiên được diễn ra vào năm 1955 để leo lên Kanchenjunga do Joe Brown và George Band dẫn đầu.

2. Núi K2

K2

K2 còn được gọi là Qogir hay núi Goodwin Austen. K2 là ngọn núi cao thứ 2 thế giới với chiều cao đáng kinh ngạc là 8.611 m (28.251 ft). K2 nằm trong khu vực Gilgit-Baltistan của Pakistan. K2 là một phần của dải Baltoro Karakoram. Chuyến thám hiểm đầu tiên đến K2 được dẫn dắt bởi Achille Compagnoni và Lino Lacedelli trong năm 1954.

1. Núi Everest

everest

Một kết quả không đáng ngạc nhiên đối với nhiều người. Tuy nhiên, với độ cao 8.848 m (29.029 ft) thig Everest luôn khiến chúng ta phải thán phục về độ cao của nó. Núi Everest nằm ở khu vực Tây Tạng. Vị trí chính xác là nằm gần khu Sagarmatha ở Nepal. Everest là một phần của Mahalangur Himal thuộc dãy Himalaya. Chuyến thám hiểm đầu tiên được diễn ra vào năm 1953 bởi Edmund Hillary và Tenzing Norgay. Everest cũng là nguyên nhân dẫn đến cái chết của nhiều nhà leo núi do thời tiết lạnh khắc nghiệt cùng địa hình hiểm trở. Đâu phải dễ dàng gì khi chinh phục đỉnh núi cao nhất thế giới đâu.

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

BÌNH LUẬN