Top 10 loại vũ khí uy lực nhưng không gây sát thương

0
63

Những vũ khí này đôi khi bị cho là khá kì quặc. Để đối phó với tình trạng bạo lực tội phạm và bất ổn xã hội có xu hướng gia tăng, ngày càng có nhiều vũ khí ra đời với mục tiêu kiểm soát được tình hình như mong muốn trong khi không hề gây bất kì sát thương nào lên đối tượng. Dưới đây là 10 loại vũ khí đặc biệt như thế:

1. Súng điện Taser

Hiện nay súng Taser đã được trang bị cho lực lượng bảo vệ pháp luật ở Mỹ và đang được cân nhắc sử dụng trong lực lượng cảnh sát Anh. Súng Taser bắn ra đạn là hộp điện nhỏ có dây gai ở phía trước. Mỗi lần bắn trúng đạn sẽ găm vào mục tiêu và gây sốc điện cho nạn nhân trong 20 giây bởi dòng điện lên đến 500V. Đối tượng sẽ mất kiểm soát tạm thời đối với hệ cơ và ngã vật xuống đất, không thể kháng cự. Tầm hoạt động hiệu quả của vũ khí này là 100 feet.

2. Bọt dính

Khi được ném vào đối tượng, loại bọt này có khả năng lan rộng cực nhanh và đồng thời rất nhanh khô cứng nên có thể vô hiệu hóa hoàn toàn mục tiêu. Loại vũ khí kì lạ này đã được Thủy quân lục chiến Hoa Kì sử dụng trong các chiến dịch quân sự ở Somalia.

3. Lựu đạn ớt

Không lâu trước đây, các lực lượng đặc biệt của Ấn Độ nhận thấy vị cay của ớt khá hiệu quả để có thể sử dụng làm vũ khí giải tán đám đông, vì vậy họ đã phát triển một loại chất nổ khi bị kích hoạt sẽ giải phóng khí dung (aerosol) làm từ Bhut Jolokia – một trong những loại ớt cay nóng nhất trên hành tinh. Với vũ khí này, Ấn Độ không phải đối mặt với những vi phạm trong hiệp ước quốc tế về vũ khí hóa học, bởi vì Bhut Jolokia hoàn toàn tự nhiên.

4. Máy tạo “sấm”

Nguyên mẫu đầu tiên được phát minh bởi nông dân Israel với mục đích xua đuổi chim, Thunder Generator kết hợp một hỗn hợp khí gas và không khí để tạo ra vụ nổ có âm thanh cực lớn giống tiếng sấm. Sau đó chính phủ Israel đã sử dụng vũ khí này để trang bị cho các lực lượng an ninh để phục vụ công tác kiểm soát bạo lực và giải tán đám đông. Thunder phát ra các sóng xung kích cường độ mạnh có thể hạ gục đối tượng trong khoảng cách 100m.

5. Bom “đồng tính”

Từ hơn 40 năm trước, quân đội Mỹ đã nảy sinh ý tưởng về một loại vũ khí không gây chết người khi được triển khai sẽ giải phóng ra các pheromones nữ hoặc các hợp chất tương tự đặc trưng của các “quý bà” có tác dụng cực mạnh . Kết quả là binh sĩ đối phương cảm thấy “sức hấp dẫn” từ những người đồng đội và ham muốn trỗi dậy khiến họ mất tinh thấn chiến đấu nên sẽ dễ dàng bị tấn công hơn.

6. Bom thối XM1063

XM1063 là tên mã của một vũ khí bí mật của quân đội Mỹ để “trấn áp” đám đông hay lực lượng nổi loạn trong khi không hề gây hại gì đến họ. Vũ khí này cũng có thể cũng như ngăn chặn các phương tiện vận tải trong phạm vi diện tích 100 km2. Là một loại đạn quân sự được bắn từ pháo cỡ nòng 155mm, XM1063 phá vỡ thành 152 đầu đạn nhỏ không nổ bao chùm lên một diện tích 1 hectar sau khi ra khỏi nòng pháo và giải phóng tác nhân hóa học đặc biệt.

XM 1063 sử dụng chất hóa học có tên malodorants sản sinh ra mùi hôi thối rất kinh khủng và vì thế là một thứ vũ khí hiệu quả để giải tán đám đông hoặc ngăn cản sự xâm nhập trái phép của các cá nhân vào những khu vực cấm.

7. Hệ thống Active Denial System (ADS)

Hãy thử tưởng tượng một cuộc biểu tình hòa bình bỗng nhiên rơi vào tình trạng mất kiểm soát dẫn đến bạo lực leo thang. Trước tình hình như vậy một xe bọc thép tiến tới gần đám đông, và khiến đám đông hỗn loạn kia phải giải tán vì không thể chịu nổi cảm giác đau đớn.

Đây là một kịch bản điển hình về sử dụng loại vũ khí quân sự không gây chết người của quân đội Mỹ – ADS. Về cơ bản ADS trang bị một ăng-ten cực lớn phát ra sóng siêu âm với tần số tương tự sóng trong lò vi ba. Khi lan truyền tới đối tượng, sóng ADS làm cho người đó có cảm giác giống như bị thiêu sống. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu, vũ khí này không hề để lại bất kì ảnh hưởng lâu dài nào trên cơ thể nạn nhân.

8. Súng laser PHASR

Để né tránh những ràng buộc trong các công ước quốc tế về vũ khí gây chói, quân đội Mỹ đang phát triển một loại vũ khí có tên PHASR, sử dụng tia laser để tạm thời làm mù đối thủ qua đó có thể dễ dàng hơn để khống chế và hạ gục được mục tiêu. Vũ khí này trông khá giống với súng bắn tia sáng trong bộ phim nổi tiếng StarTrek.

9. Đèn pin vô hiệu hóa hoạt động

Trong tình huống phải đối mặt với đám đông hỗn loạn cần một biện pháp hiệu quả để kiểm soát tình hình một cách nhanh chóng. Bên cạnh các vũ khí đã phổ biến như đạn cao su, bình xịt hơi cay, lực lượng an ninh Mỹ đã được trang bị thêm một thứ vũ khí độc đáo mới – đèn pin “vô hiệu hóa” do nhóm các nhà nhà khoa học tại Intelligent Optical Systems, California phát triển.

Trước tiên loại đèn pin này sử dụng một máy định vị phạm vi nhằm xác định khoảng cách đến mắt của mục tiêu để nó có thể điều chỉnh năng lượng ánh sáng đến một cấp độ không gây tổn thương vĩnh viễn. Sau đó, đèn pin phát ra các xung ánh sáng từ một loạt các bóng đèn diot siêu sáng khác nhau về màu sắc và thời gian. Hiệu ứng ánh sáng nhấp nháy nhiều màu sắc này sẽ khiến mục tiêu cảm thấy choáng váng và buồn nôn. Khi đối tượng ngã xuống vì shock, lực lượng an ninh có thể dễ dàng tiếp cận họ và giải quyết tình huống nhanh chóng và an toàn.

10. Thiết bị ngăn “nói nhiều” – SpeechJammer

Tự do ngôn luận là một trong những quyền cơ bản nhất của con người. Nhưng đôi khi có nhiều “diễn giả” lại gây phiền toái cho người khác khi nói quá nhiều. Chính vì vậy đã nảy sinh ý tưởng về một thiết bị với mục tiêu có thể khiến một người nào đó trở nên “im bặt” ngay lập tức.

Hai nhà nghiên cứu Nhật Bản, Kazutaka Kurihara và Koji Tsukada, đã tạo ra một thiết bị có tính năng như vậy. Khi nhắm thiết bị này vào mục tiêu, người đó sẽ gần như không thể nói được. Thiết bị này, có biệt danh là SpeechJammer, hoạt động trên ý tưởng về hiện tượng trì hoãn phản hồi thính giác. Speechjammer ghi lại những gì một người nói và sau đó dội lại tai họ sau 200 mili giây. Một nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng con người gần như không thể phát ngôn nếu những từ mà chúng ta nói dội lại tai của chúng ta trong khoảng thời gian nhỏ hơn một giây. SpeechJammer có thể đặt trong thư viện công cộng để duy trì sự im lặng, hay đặt trong phòng họp để rút ngắn thời gian của những người nói quá nhiều, nhờ đó những người nói ít có cơ hội đóng góp ý kiến.

LEAVE A REPLY