Top 10 Họa Sĩ Vĩ Đại Nhất Hành Tinh

0
478

Lịch sử hội họa thế giới đã trải qua một con đường dài với những tác giả và tác phẩm thể hiện đủ mọi trào lưu, trường phái. Nhưng nếu chọn ra 10 họa sĩ và những tác phẩm nổi tiếng, xuất sắc nhất mọi thời đại, bạn sẽ chọn ai?. Dưới đây là Top 10 Họa Sĩ Vĩ Đại Nhất Hành Tinh mà chúng ta sẽ điểm qua.

1. Leonardo da Vinci – họa sĩ nổi tiếng người Italia

Leonardo da Vinci sinh ngày 15 tháng 4 năm 1452 – 23 tháng 4 theo lịch Gregory hiện nay – tại Anchiano, Ý, mất ngày 2 tháng 5 – 11 tháng 5 theo lịch Gregory hiện nay – năm 1519 tại Amboise, Pháp. Ông là một họa sĩ, nhà điêu khắc, kiến trúc sư, nhạc sĩ, bác sĩ, kỹ sư, nhà giải phẫu, nhà sáng tạo và triết học tự nhiên.

2. Pablo Picasso – họa sĩ nổi tiếng người Tây Ban Nha

Pablo Ruiz Picasso (sinh ngày 25 tháng 10 năm 1881, mất ngày 8 tháng 4 năm 1973), thường được biết tới với tên Pablo Picasso hay Picasso là một họa sĩ và nhà điêu khắc người Tây Ban Nha. Picasso được coi là một trong những nghệ sĩ nổi bật nhất của thế kỷ 20, ông cùng với Georges Braque là hai người sáng lập trường phái lập thể trong hội họa và điêu khắc. Ông là một trong 10 họa sĩ vĩ đại nhất trong top 200 nghệ sĩ tạo hình lớn nhất thế giới thế kỷ 20 do tạp chí The Times, Anh, công bố.

3. Vincent van Gogh – họa sĩ nổi tiếng người Hà Lan

Vincent Willem van Gogh (sinh ngày 30 tháng 3 năm 1853, mất ngày 29 tháng 7 năm 1890), thường được biết đến với tên Vincent van Gogh là một danh họa Hà Lan thuộc trường phái Hậu ấn tượng. Nhiều bức tranh của ông nằm trong số những tác phẩm nổi tiếng nhất, được yêu thích nhất và cũng đắt nhất trên thế giới. Van Gogh là nghệ sĩ tiên phong của trường phái biểu hiện và có ảnh hưởng rất lớn tới mỹ thuật hiện đại, đặc biệt là tới trường phái dã thú (Fauvism) và trường phái biểu hiện tại Đức.

4. Edouard Manet – họa sĩ nổi tiếng người Pháp

Edouard Manet sinh ngày 23/01/1832, mất ngày 30/4/1883, là một trong những họa sĩ đầu tiên vẽ các tác phẩm liên quan tới các chủ đề về cuộc sống hiện đại. Ông được con là một trong những nhân vật then chốt trong sự chuyển giao từ Trường phái hiện thực tới Trường phái ấn tượng. Những tác phẩm đầu của ông như Le déjeuner sur l’herbe và Olympia đã tạo nên một cuộc tranh cãi lớn, đây được coi là những nền tảng cho sự ra đời của trường phái ấn tượng sau này – ngày nay các tác phẩm đó được xem như là những dấu ấn cho sự khai sinh của nghệ thuật hiện đại.

5. Paul Cézanne – họa sĩ nổi tiếng người Pháp

Paul Cézanne sinh năm 1839 tại Aix-en Provence, nước Pháp, mất năm 1906. Ông là một trong những danh họa đại tài của lịch sử thế giới. Những bức tranh của Cézanne luôn có giá trên trời mà tiêu biểu nhất là The Card Players, được mua bởi hoàng gia Dubai với chẵn 250 triệu USD.

6. Rembrandt – họa sĩ nổi tiếng người Hà Lan

Rembrandt sinh ngày 16/7/1606, mất ngày 04/10/1669, thường được biết tới với tên Rembrandt hay Rembrandt van Rijn, là một họa sĩ và nghệ sĩ khắc bản in nổi tiếng người Hà Lan. Ông thường được coi là một trong những họa sĩ vĩ đại nhất trong lịch sử hội họa châu Âu nói chung và Hà Lan nói riêng. Các tác phẩm của Rembrandt đã đóng góp quan trọng vào Thời đại hoàng kim của Hà Lan thế kỉ 17.

7. Andy Warhol – họa sĩ nổi tiếng người Mỹ

Andy Warhol sinh ngày 06/8/1928, mất ngày 22/02/1987, là một họa sĩ người Mỹ nổi tiếng về nghệ thuật đại chúng (Pop Art). Ông thường sơn tranh hậu hiện đại, thương mại và viết phim tiền phong. Tác phẩm của ông khám phá mối quan hệ giữa nghệ thuật biểu hiện, văn hóa của những người nổi tiếng và thời kỳ quảng cáo nở rộ của những năm 1960.

8. Henri Matisse – họa sĩ nổi tiếng người Pháp

Henri Matisse sinh ngày 31 tháng 12 năm 1869 ở Cateau Cambrésis, mất ngày 3 tháng 11 năm 1954 tại Nice, ông là họa sĩ hội họa, đồ họa, kiêm nhà điêu khắc tài ba trong lịch sử mỹ thuật thế giới.

9. Jackson Pollock – họa sĩ nổi tiếng người Mỹ

Jackson Pollock sinh vào đầu năm 1912 ở Cody, Wyoming, Mỹ và mất vào mùa thu năm 1956, thời điểm hưng thịnh của chủ nghĩa trừu tượng đối với nghệ thuật thế giới. Pollock là họa sĩ Mỹ có uy thế, là hình ảnh chủ chốt trong chủ nghĩa biểu hiện trừu tượng. Một trong nhiều bức tranh của Pollock đã tạo nên danh tiếng cho ông với bút pháp kỳ lạ vào thời đó: Vẽ bằng những vệt màu sơn rơi rớt.

10. Edgar Degas – họa sĩ nổi tiếng người Pháp

Edgar Degas sinh năm 1834 tại Paris, mất năm 1917. Khác với phần lớn các họa sĩ nổi tiếng cùng thời khác luôn phải sống trong nghèo túng, Degas là con cả trong một gia đình của một ông chủ nhà băng giàu có. Chịu ảnh hưởng phong cách biểu cảm của Ingres và lối sử dụng màu sắc của Delacroix, ông là một trong những trụ cột nổi tiếng của trường phái ấn tượng, người đồng thời với Vincent Van Gogh và Edouard Manet. Degas cũng chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi phong cách hội họa phương Đông, đặc biệt là các tranh khắc gỗ và kỹ thuật đồ họa Nhật Bản.

 

LEAVE A REPLY